1. Dòng sự kiện:
  2. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua ở Đồng Nai
  3. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

Hà Nội:

Kết đắng của gã đàn ông trợ giúp nữ Giám đốc xinh đẹp lừa đảo tiền tỷ

Phúc Lâm

(Dân trí) - Lợi dụng dự án của công ty khác để huy động vốn từ các nhà đầu tư, Nguyễn Văn Hưng đã trợ giúp vợ chồng nữ Giám đốc xinh đẹp chiếm đoạt tiền tỷ của nhiều bị hại.

Tòa án Nhân dân (TAND) TP Hà Nội mới đây đã mở phiên sơ thẩm xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hưng (SN 1971, trú tại phường Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) - Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn HTV Việt Nam (Cty HTV) - 8 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Liên quan đến vụ án, cùng tội danh trên, trước đó, tháng 11/2020, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thái (SN 1985, trú tại Nam Từ Liêm, Hà Nội - Tổng Giám đốc Cty HTV) mức án chung thân; tuyên phạt Bùi Thị Thu Trang (SN 1988, vợ Thái, Giám đốc Công ty TNHH Phú Hưng - Cty Phú Hưng) 7 năm tù.

Kết đắng của gã đàn ông trợ giúp nữ Giám đốc xinh đẹp lừa đảo tiền tỷ - 1

Vợ chồng Bùi Thị Thu Trang tại phiên xử hồi tháng 11/2020 (Ảnh: Tiến Nguyên).

Theo nội dung vụ án, từ tháng 11/2017, Nguyễn Văn Hưng làm Phó Tổng Giám đốc (TGĐ) Cty HTV do Nguyễn Văn Thái làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm TGĐ. Ngoài ra, Hưng còn làm kế toán Cty Phú Hưng do vợ của Thái là Bùi Thị Thu Trang làm Giám đốc. Cty HTV là cổ đông của Cty Phú Hưng.

Khoảng tháng 4/2018, do cần tiền để trả nợ, Thái đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của các cá nhân có nhu cầu đầu tư bất động sản.

Qua tìm hiểu, Thái biết Dự án Khu biệt thự và nhà ở Hưng Thịnh do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển An Phú (Cty An Phú) làm chủ đầu tư đang trong giai đoạn triển khai thực hiện dự án. Dù không có quyền lợi gì tại dự án trên nhưng Thái đã lợi dụng dự án của Cty An Phú để huy động vốn của các nhà đầu tư rồi chiếm đoạt.

Cụ thể, Thái và Hưng giới thiệu với chị Dương (tên bị hại đã được thay đổi, SN 1979, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) về việc Cty HTV đã mua lại toàn bộ dự án trên và giao cho Cty Phú Hưng là đơn vị phân phối, chuyển nhượng các căn liền kề tại dự án.

Thái hứa hẹn bán cho chị Dương một căn liền kề với giá ưu đãi. Ngoài ra, nếu chị Dương giới thiệu người khác đến mua nhà, Thái sẽ trích tiền phần trăm "hoa hồng" cho chị.

Tin tưởng điều Thái nói là thật, chị Dương đã chuyển 130 triệu đồng cho Cty HTV, trong đó đưa cho Hưng 80 triệu đồng tiền mặt, để "đặt chỗ" mua một căn liền kề. Sau chị Dương, 6 khách hàng khác nộp tiền "đặt chỗ" mua căn nhà liền kề cho Cty Phú Hưng.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 6/2018 đến tháng 7/2018, Thái đã chỉ đạo Trang, Hưng và Lê Thị A. (SN 1995, quê Tuyên Quang - chuyên viên pháp chế của Cty Phú Hưng) nhận tiền "đặt chỗ" mua các căn liền kề của 7 khách hàng tổng số tiền hơn 1,7 tỷ đồng. Đến hạn ký hợp đồng mua bán chuyển nhượng các căn liền kề, Thái và Cty Phú Hưng không thực hiện theo cam kết.

Khi các bị hại làm đơn tố cáo, Hưng đã bỏ trốn vào TPHCM. Ngày 9/4/2021, Hưng bị bắt theo lệnh truy nã của Công an thành phố Hà Nội.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định, chị Lê Thị A. mới làm việc ở Cty HTV được 3 tháng nên không biết những công việc Thái giao thực hiện là vi phạm pháp luật nên không đề cập xử lý.