Nghệ An:

Kẻ thảm sát 4 người xin giảm án từ tử hình xuống chung thân

(Dân trí) - Chiều 16/10, TAND tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị này vừa nhận được đơn kháng cáo của Vi Văn Hai (20 tuổi, ở bản Phồng, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, Nghệ An) xin được giảm án xuống chung thân. Vi Văn Hai trước đó bị tuyên án tử hình.

Bị cáo Vi Văn Hai tại phiên tòa sơ thẩm được đưa ra xét xử tại Trung tâm văn hoa huyện Tương Dương ngày 30/9 vừa qua.
Bị cáo Vi Văn Hai tại phiên tòa sơ thẩm được đưa ra xét xử tại Trung tâm văn hoa huyện Tương Dương ngày 30/9 vừa qua.

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, vào sáng ngày 30/09, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Vi Văn Hai (20 tuổi, trú tại bản Phồng, xã Tam Hợp, Tương Dương, Nghệ An), kẻ gây ra vụ thảm sát rúng động khiến 4 người chết.

Tại phiên tòa, xét thấy hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, thực hiện hành vi đến cùng, tước đi mạng sống của nhiều người trong đó có trẻ em, hành vi của bị cáo Hai là vô cùng dã man, gây hoang mang dư luận, mất nhân tính … HĐXX tuyên phạt bị cáo Vi Văn Hai mức án tử hình.

Bị cáo Hai bình thản trong ngày diễn ra xét xử sơ thẩm.
Bị cáo Hai bình thản trong ngày diễn ra xét xử sơ thẩm.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc bị cáo phải bồi thường cho ông Lô Văn Bình (bố nạn nhân Lô Văn Thọ) 78,5 triệu đồng, trợ cấp cho ông Bình mỗi tháng 1 triệu đồng. Bị cáo buộc phải bồi thường cho ông Lê Văn Toán (bố đẻ nạn nhân Lê Thị Yến) 105 triệu đồng, trợ cấp cho cháu Lê Thị Tâm Như (con riêng của nạn nhân Lê Thị Yến) mỗi tháng 500.000 đồng.

Sau khi kết thúc phiên sơ thẩm, trong 15 ngày qua, hai gia đình bị hại trong vụ án thảm sát đều không có đơn kháng cáo lên cấp phúc thẩm. Riêng bị cáo Vi Văn Hai vừa có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm tuyên phạt Hai mức án tử hình về tội "Giết người". Trong đơn kháng cáo, Hai không kêu oan mà xin giảm nhẹ hình phạt từ tử hình xuống chung thân.

Trước đó, sau khi kết thúc phiên sơ thẩm, ông Trần Ngọc Sơn - Phó chánh TAND tỉnh Nghệ An chia sẻ cùng báo chí rằng, 25 năm trong ngành, trong đó có đến gần 20 năm làm thẩm phán, đã từng xử nhiều bị cáo tử hình nhưng đây là vụ án giết người đầu tiên mà ông và HĐXX đưa ra mức án tử hình nhưng bị cáo vẫn cứ lạnh lùng, không có một chút lay động... Ông Sơn nói: “Tại phiên tòa, mặc dù giết 4 người nhưng bị cáo rất bình tĩnh. Có một điều, nhiều khi thấy Vi Văn Hai trơ trẽn, không thấy gì là ân hận hay có xúc cảm buồn, chia sẻ với bị hại. Nguyên nhân không phải là do nhận thức văn hóa thấp, bị cáo đã học hết lớp 5. Theo tôi không thể đổ lỗi vì trình độ văn hóa thấp mà giết người. Đồng bào dân tộc thiểu số nhiều người không biết chữ nhưng họ có phạm tội đâu?”.


 
Theo cáo trạng, trưa 2/7/2015, sau khi ăn cơm ở lán của cha mình, Vi Văn Hai đến lán của ông Vi Văn Đoàn ở khu vực C5 Kèn Tạ để hái chanh. Lúc đó, gia đình anh Lô Văn Thọ (28 tuổi), chị Lê Thị Yến (26 tuổi), con trai Lô Việt Chung (11 tháng tuổi) và bà Viêng Thị Dương (63 tuổi, mẹ anh Thọ) đang chuẩn bị bữa cơm trưa ở lán, gần lán ông Đoàn. Thấy Hai hái chanh của ông Đoàn, anh Thọ và Hai có lời qua tiếng lại. 
Hái xong mấy quả chanh, Hai bỏ vào túi quần rồi vào lán anh Thọ xin muối, cắt 2 quả chanh chấm muối ăn. Chị Yến vợ anh Thọ nói với Hai: “Cho chị 1 quả với”. Anh Thọ mắng vợ rồi nói với Hai: “Chú ra đây để chơi với vợ anh à?”. Hai người tiếp tục cãi nhau. Khi bà Dương ra suối tắm, anh Thọ lao vào đánh Hai nhưng không trúng. Hai chạy xuống sàn lán lấy con dao đuổi chém anh Thọ nhiều nhát cho đến khi anh Thọ ngã gục. Thấy chồng bị chém, chị Yến địu con trai bỏ chạy ra hướng bờ suối. Hai cầm dao đuổi theo. Ra đến suối, Hai gặp bà Dương đang tắm liền dùng dao chém chết bà Dương rồi đuổi chém chị Yến, cháu Chung tử vong. Sau khi gây án, Hai quay lại châm lửa đốt lán của anh Thọ nhưng không cháy. Hai bỏ về lán của mình. Trên đường về, Hai vứt con dao gây án gần bờ suối.

Nguyễn Duy

Tin liên quan
Đang được quan tâm