Thứ ba, 05/04/2016 - 13:29

Nghệ An:

Kẻ tẩm xăng thiêu chết vợ con bật khóc tại tòa

Dân trí

Khi vị nữ chủ tọa phiên tòa cho phép nói với gia đình, Trần Văn Giang bật khóc, quay lại gửi lời xin lỗi đến bố mẹ, con trai, anh chị em và toàn thể gia đình.

Kẻ tẩm xăng thiêu chết vợ con bật khóc trước tòa

Trần Văn Giang (SN 1990, trú xã Nam Thanh, Nam Đàn, Nghệ An) giữ khuôn mặt bình thản khi đến phiên xét xử sáng ngày 5/4. So với thời điểm gây án, Giang béo trắng hơn khá nhiều. Giang không né tránh ống kính của phóng viên, cũng không né tránh các câu hỏi của Chủ tọa phiên tòa và HĐXX TAND tỉnh Nghệ An.

Trần Văn Giang tại phiên tòa.
Trần Văn Giang tại phiên tòa.

Vào chiều tối ngày 27/7/2015, Trần Văn Giang đi uống rượu về. Lúc này Nguyễn Thị Oanh Đàm (vợ Giang, SN 1993) đang bế đứa con nhỏ chưa đầy 1 tuổi lên tiếng trách móc. Giang giải thích là đi uống rượu với ông ngoại và dượng về nhưng chị Đàm nói “như thế cũng không được”. Giang mắng vợ và đi lấy chai xăng dựng ở góc nhà rồi tưới lên người vợ con và châm lửa đốt.

Bị đốt, chị Đàm chạy ra giếng. Giang chạy theo múc nước dập lửa cho vợ. Hàng xóm nghe tiếng kêu cứu chạy sang đưa chị Đàm và cháu Đoàn đi cấp cứu tuy nhiên do vết bỏng quá nặng nên hai nạn nhân tử vong sau đó. Trần Văn Giang bị bắt giữ.

Quá trình điều tra, thấy Trần Văn Giang có tiền sử động kinh nên cơ quan điều tra CA tỉnh Nghệ An đã trưng cầu giám định pháp y tâm thần đối với bị can này. Kết quả giám định pháp y tâm thần của Viện pháp y tâm thần Trung ương cho thấy: “Trước, trong khi phạm tội và tại thời điểm giám định, bị can Trần Văn Giang có biểu hiện rối loạn nhân cách và hành vi do sử dụng rượu. Trong quá trình phạm tội, bị can hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Tại thời điểm giám định, bị can đủ khả năng nhận thức, hạn chế khả năng điều khiển hành vi”.

Đại diện hợp pháp người bị hại tham dự phiên tòa.
Đại diện hợp pháp người bị hại tham dự phiên tòa.

Tại phiên tòa, Trần Văn Giang thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình và cho rằng trong bệnh động kinh tái phát nên bị cáo không làm chủ được hành vi. “Nhiều đêm bị cáo không ngủ được vì ám ảnh. Bị cáo rất hối hận”, Giang bộc bạch trước tòa. Thậm chí Giang còn không nhớ nổi đứa con trai thứ 2 của mình lúc đó là bao nhiêu tháng tuổi.

Đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An nhận định hành vi phạm tội của bị cáo Trần Văn Giang là đặc biệt nghiêm trọng, phạm tội giết người, giết trẻ em. Tuy nhiên bị cáo chưa có tiền án tiền sự, tại thời điểm phạm tội có biểu hiện rối loạn nhân cách và hành vi, khi thấy vợ bị lửa đốt đã múc nước dập lửa cứu vợ, đại diện hợp pháp của bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo… Đại diện Viện KSND tỉnh đề nghị mức án từ 19-20 năm tù cho Trần Văn Giang.

Sau khi nghe luật sư bào chữa trình bày quan điểm bào chữa cho mình nhắc đến đứa con nhỏ 3 tuổi của Giang sắp bị ông bà nội gửi vào trại trẻ mồ côi, Trần Văn Giang cố kìm nén xúc động nhưng nước mắt vẫn trào ra. Vị nữ chủ tọa phiên tòa có muốn nói gì với gia đình không? Bị cáo gật đầu. Khi được phép của HĐXX, từ vành móng ngựa Trần Văn Giang quay lại, bật khóc, đưa hai tay bưng mặt và nói ngắt quãng: “Con xin lỗi bố mẹ, xin lỗi con, xin lỗi các anh chị em và toàn thể gia đình”.

Kẻ tẩm xăng tước đoạt mạng sống của vợ con bật khóc...
Kẻ tẩm xăng tước đoạt mạng sống của vợ con bật khóc...

Được nói lời nói sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án, Trần Văn Giang mong muốn được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, hứa sẽ cải tạo tốt để trở về thay vợ chăm sóc con.

HĐXX TAND tỉnh Nghệ An nhận định hành vi phạm tội của Giang là đặc biệt nghiêm trọng, một lúc tước đoạt mạng sống của hai người, tước đoạt mạng sống trẻ em… cần phải xử lý thật nghiêm. Tuy nhiên, bị cáo được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luật như quan điểm của đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An.

Cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Trần Văn Giang 20 năm tù.

Hoàng Lam

Kẻ tẩm xăng thiêu chết vợ con bật khóc tại tòa - 4
Đáng quan tâm
Mới nhất