Hải Dương:

Kẻ chuyên lừa bán phụ nữ qua biên giới bị bắt sau 26 năm trốn nã

(Dân trí) - Được xác định là một mắt xích quan trọng trong đường dây chuyên lừa bán phụ nữ qua biên giới nhưng trong khi các đồng phạm đã lần lượt phải trả giá bằng những bản án thích đáng thì đối tượng vẫn bặt tăm. Tuy nhiên mới đây Công an tỉnh Hải Dương đã lần theo dấu vết và bắt gọn đối tượng này sau 26 năm lẩn trốn.


Sau 26 năm trốn lệnh truy nã, Nguyễn Hoài Thanh, đối tượng chuyên lừa bán phụ nữ qua biên giới, đã phải tra tay vào còng (ảnh: CAND)

Sau 26 năm trốn lệnh truy nã, Nguyễn Hoài Thanh, đối tượng chuyên lừa bán phụ nữ qua biên giới, đã phải tra tay vào còng (ảnh: CAND)

Nhiều phụ nữ “sập bẫy” vì mơ đổi đời

Công an tỉnh Hải Dương chiều nay (8/1) cho biết, đơn vị vừa bắt Nguyễn Hoài Thanh (SN 1960, ở thị trấn Na Sầm, Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn), một mắt xích trong đường dây chuyên lừa bán phụ nữ qua biên giới, sau 26 năm đối tượng lẩn trốn.

Theo hồ sơ tại cơ quan công an, vào khoảng tháng 8/1989, Đinh Văn Cảnh (SN 1964, ở Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang), đối tượng từng có tiền án về tội mua bán phụ nữ, đã tìm gặp Thanh để bàn bạc về việc lừa bán phụ nữ qua bên kia biên giới kiếm lời. Sau khi thống nhất, cả hai đã tìm thêm nhiều đối tượng gồm: Trần Ngọc Bội (SN 1935, ở Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh); Nguyễn Văn Hưởng (SN 1960) và Nguyễn Văn Dự (SN 1964), cùng ở Hải Dương, tham gia.

Cũng theo hồ sơ, do quan hệ rộng, Bội được phân công nhiệm vụ “săn mồi”. Các cô gái quá lứa lỡ thì trên địa bàn tỉnh được Bội đưa vào tầm ngắm đầu tiên. Với chiêu bài đưa qua Trung Quốc gả chồng sẽ được đổi đời, sống sung sướng, đối tượng đã khiến nhiều phụ nữ “sập bẫy”. Trong số các nạn nhân có chị Nguyễn Thị L và Nguyễn Thị H (cùng ở Chí Linh). Hai người phụ nữ này sau đó được Hưởng, Thanh và Bội đưa về nhà Bội tá túc chờ ngày đi.

Hồ sơ cũng thể hiện, sau khi bàn bạc, thống nhất, ngày 4/1/1990, Thanh, Cảnh tổ chức đưa chị H và chị L ra ga Bắc Nội (Chí Linh) đón tàu đi Lạng Sơn, sau đó đưa sang khu vực biên giới bán cho một đối tượng Trung Quốc.

Đến tháng 6/1990, nạn nhân H trốn được về Việt Nam, riêng nạn nhân L từ đó đến nay vẫn biệt tích.

Căn cứ vào tố cáo của chị H cùng các tài liệu thu thập được, ngày 21/2/1990, Cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Thanh, Cảnh, Bội, Hưởng, Dự về hành vi “Mua bán người trái phép”.

Lẩn trốn 26 năm vẫn không thoát

Ngày 27/3/1991, Tòa án nhân đân tỉnh Hải Hưng, nay là Hải Dương, đã đưa ra xét xử tuyên phạt các bị cáo trên mức án từ 3 đến 7 năm tù giam. Riêng Nguyễn Hoài Thanh sau khi gây án đã bỏ trốn nên bị Cơ quan an ninh điều tra ra quyết định truy nã.

Một điều tra viên thuộc Phòng Cảnh sát Truy nã, Công an tỉnh cho biết, sau khi phát lệnh truy nã đối với Thanh, các điều tra viên thuộc Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Aan ninh điều tra khi ấy đã dày công truy tìm, thậm chí từng vào Nam ra Bắc nhưng vẫn không tìm thấy Thanh. Thậm chí sau này, khi Phòng cảnh sát truy nã Công an tỉnh Hải Dương được thành lập, các điều tra viên cũng đã lật lại hồ sơ, tung quân lần theo dấu vết của Thanh nhưng vẫn không có kết quả.

Cũng theo điều tra viên này, mới đây khi Ban giám đốc Công an tỉnh Hải Dương phát động đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, các cán bộ Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Hải Dương một lần nữa lại quyết tâm lật lại hồ sơ vụ án. Qua nguồn tin từ cơ sở các trinh sát thuộc phòng phát hiện Thanh vừa cùng gia đình chuyển đến sinh sống tại một nơi thuộc tỉnh Lạng Sơn. Sau đó bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát tiếp tục xác định Thanh ở cùng gia đình tại huyện Văn Lãng.

Ngày 20/122016, Công an tỉnh Hải Dương phối hợp với Công an tỉnh Lạng Sơn đã ập vào bắt giữ Thanh trước sự ngỡ ngàng của hắn cùng gia đình.

An Nhiên