Thứ sáu, 14/09/2018 - 14:43

Kẻ 2 lần vào tù “không mong vợ sẽ chờ mà chỉ thương con”

Dân trí

“Lâm vào cảnh này tôi chỉ biết trách mình chứ nào dám trách ai. Cô ấy còn trẻ, có đi tìm hạnh phúc mới cũng dễ hiểu, chỉ mong cô ấy đừng bỏ rơi con. Thằng bé đủ tội nghiệp rồi”, Hà Văn Đức tâm sự.

Đây là lần thứ 2 Hà Văn Đức (SN 1990), trú tại xã Tiền Phong, huyện Quế Phong, Nghệ An hầu tòa. Nếu như lần trước Đức lĩnh 3 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” thì lần này bị truy tố xét xử về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Dù cả hai lần đều dính tới chất ma túy nhưng Đức khẳng định bản thân mình không nghiện.

Với bản án 20 năm tù, Hà Văn Đức không dám mong người vợ sẽ chờ đợi mà chỉ day dứt vì đứa con trai 3 tuổi mà không biết nói, không biết đi
Với bản án 20 năm tù, Hà Văn Đức không dám mong người vợ sẽ chờ đợi mà chỉ day dứt vì đứa con trai 3 tuổi mà không biết nói, không biết đi

Đầu năm 2014, Đức mãn hạn tù trở về quê. 3 năm ăn cơm tù, mặc áo số, Đức đã thấm thía cái giá mình phải trả nên sau khi ra tù cũng chí thú làm ăn. Không nghề nghiệp, bởi vậy Đức đi buôn “hàng con” nhập cho các nhà hàng.

Ra tù được vài tháng thì Đức có người yêu. Đó là một cô gái xinh đẹp ở gần nhà. Đức cũng không giấu giếm chuyện mình vừa đi tù về bởi biết có giấu cũng không được, chi bằng cứ thành thật với nhau, nếu cảm thông được thì tiến tới hôn nhân.

Biết Đức đã 1 lần tù tội nhưng nhưng Phan Thị T. (SN 1990) không chê mà quyết gắn bó với chàng trai này. Đứa con trai ra đời, cuộc đời của Đức như bước sang một trang mới. Nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang, thằng bé lớn lên mà không biết nói, không biết đi.

Thu nhập của Đức bữa đực bữa cái. Vợ Đức một tay bế con, một tay buôn bán thêm cũng chỉ nhì nhằng đủ ăn nên cũng không có điều kiện để đưa con đi khám. Bởi vậy Đức cũng không biết con mình bị bệnh gì, có khả năng chữa trị hay không. Mà nếu có thì cũng không biết lấy đâu tiền mà chữa.

“Cần tiền chữa bệnh cho con nên em đi xách thuê ma túy?”, tôi hỏi. Đức cúi đầu không đáp. Có lẽ, người đàn ông này không muốn đưa đứa con tật nguyền ra để bao biện cho hành vi phạm tội của mình.

Tại phiên xét xử, hành vi phạm tội của Đức được làm rõ. Khoảng 8h ngày 17/4, Đức nhận được điện thoại của một người đàn ông thuê lên xã Tri Lễ (Quế Phong) chở hàng xuống bến xe Vinh. Đức nhận 10 triệu đồng tiền công rồi lên địa chỉ người đàn ông cho từ trước nhận 1 bánh heroin. Khi đang trên đường từ chỗ lấy hàng về nhà cất xe máy để bắt xe khách xuống TP Vinh thì Đức bị Công an huyện Quế Phong phát hiện, bắt giữ.

Người vợ của Đức ẵm theo đứa con nhỏ tới dự phiên tòa. Chị đến vì liên quan đến chiếc xe máy chồng dùng để đi vận chuyển ma túy. Thằng bé nằm ngửa trên tay mẹ, thở một cách nặng nhọc. Mấy hôm nay nó bị ho sốt, không ai có thể bế hộ được.

Hà Văn Đức bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt 20 năm tù. Tòa cũng tuyên trả chiếc xe máy cho Phan Thị T. Tòa kết thúc, người phụ nữ bế con vội vã về cho kịp chuyến xe. Đức nhìn theo người vợ gầy gò, xanh như tàu lá và đứa con mềm oặt trên tay rồi cúi mặt xuống.

“Đến khi ra tù em cũng gần 50 tuổi rồi. 20 năm là thời gian quá dài đối với một người phụ nữ. Em không mong, mà nói đúng hơn là cũng không dám tin cô ấy sẽ chờ đợi mình, vợ em còn trẻ quá… Nếu cô ấy có đi bước nữa em cũng không trách bởi biết trách ai ngoài bản thân mình?

Nhưng nếu có đi tìm hạnh phúc mới, em mong cô ấy mang con đi cùng, chăm sóc, bao bọc lấy nó. Con em thiệt thòi từ khi mới lọt lòng, giờ bố lại đi tù…”, Đức quay mặt đi, cố giấu nước mắt. Phải chi trước khi đôi tay nhúng chàm Đức kịp nghĩ đến con!

Hoàng Lam

Mới nhất