Hơn nửa tấn heroin bị thu giữ

(Dân trí) - Trong 6 tháng đầu năm 2015, lực lượng chức năng đã phát hiện, thu giữ hơn 500kg heroin, hơn 1,2 tấn cần sa tươi và 92.000 viên ma túy tổng hợp.

Theo báo cáo của Cục CSĐT tội phạm về ma túy (C47 - Bộ Công an), trong 6 tháng đầu năm 2015, lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy đã điều tra khám phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn, xuyên quốc gia, liên tỉnh, thu giữ một lượng lớn các chất ma túy.

Một vụ vận chuyển ma túy qua đường hàng không bị phát hiện ngày 14/4.

Một vụ vận chuyển ma túy qua đường hàng không bị phát hiện ngày 14/4.

Thống kê của C47 cho thấy, trong 6 tháng đầu năm, lực lượng phòng, chống ma túy đã phối hợp các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ hơn 7.700 vụ với hơn 12.000 đối tượng liên quan đến tội phạm ma túy. Tang vật thu giữ gồm: hơn 522kg heroin; 7,4 kg thuốc phiện; hơn 65kg cần sa khô; hơn 1,2 tấn cần sa tươi và gần 92.000 viên ma túy tổng hợp.

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục C47 - cho biết, tình trạng mua bán, vận chuyển ma túy số lượng lớn qua khu vực biên giới giữa Việt Nam với các nước Lào, Trung Quốc diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt là hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới Việt - Lào do đối tượng quốc tịch nước ngoài cấu kết với các đối tượng người Việt ở khu vực biên giới. Các đối tượng được trang bị vũ khí “nóng” sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện, truy bắt.

Theo nhận định của lãnh đạo C47, hoạt động mua bán lẻ các chất ma túy vẫn diễn ra phức tạp tại một số địa phương. Các cơ quan chức năng đã triệt phá nhiều các tụ điểm bán lẻ ma túy trong thời gian dài gây bức xúc dư luận. Điển hình là vụ triệt xóa tụ điểm mua bán trái phép chất ma túy tại thị trấn Đại Nghĩa (huyện Mỹ Đức, Hà Nội), bắt 3 đối tượng, thu hơn 1.200 gói nhỏ, 2 cây heroin, 1 cân tiểu ly và nhiều tài liệu liên quan.

Ngoài ra, các đối tượng tiếp tục lợi dụng tuyến hàng không, đường biển để vận chuyển trái phép chất ma túy. Đáng chú ý, một số tổ chức tội phạm quốc tế lợi dụng Việt Nam làm điểm trung chuyển ma túy từ các nước Nam Mỹ qua Việt Nam rồi tiếp tục đi các nước để tiêu thụ. Trong 6 tháng đầu năm, các lực lượng đã điều tra phát hiện 6 vụ, thu hơn 6,5kg heroin, 16kg ma túy tổng hợp qua đường hàng không, đường biển.

Cũng trong 6 tháng đầu năm cơ quan chức năng đã phát hiện, phá, nhổ gần 35.000m2 cây thuốc phiện và gần 28.000m2 cây cần sa tại các tỉnh Cao Bằng, Lai Châu, Hà Giang, Điện Biên, Sơn La, Cà Mau. Điều này cho thấy, tình hình tái trồng cây thuốc phiện ở các tỉnh vùng núi phía Bắc, trồng cây cần sa ở các tỉnh phía Nam tiếp tục diễn biến phức tạp.

Thực tế công tác đấu tranh với tội phạm ma túy cho thấy, trong những năm gần đây, tội phạm không chỉ lợi dụng địa hình hiểm trở rừng núi để vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam qua đường bộ mà còn tìm những kẽ hở trong khâu kiểm soát để đưa ma túy qua đường biển, đường hàng không.

Trên tuyến đường bộ, heroin, ma túy tổng hợp được điều chế từ các khu giáp biên giới các nước Lào, Trung Quốc, Campuchia rồi vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ hoặc móc nối với các đối tượng trong nội địa để vận chuyển đi nước thứ ba. Tội phạm ma túy trên các tuyến hàng không tiếp tục phức tạp, nhất là hoạt động của các đường dây ma túy do đối tượng người gốc Phi, châu Mỹ, Việt kiều Úc, Đài Loan (Trung Quốc) cầm đầu, vận chuyển chủ yếu là cocain, ma túy đá, tiền chất ma túy.

Trên tuyến hàng không, riêng tại sân bay Tân Sơn Nhất, trong bốn năm qua, lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ gần 50 vụ liên quan tội phạm là người nước ngoài hoặc người Việt Nam sinh sống, định cư tại nước ngoài vận chuyển ma túy vào Việt Nam hoặc vận chuyển ma túy từ Việt Nam đi nước ngoài.

Tiến Nguyên