Tây Ninh:

Hơn 35 năm tù cho nhóm lừa đảo bằng iPhone giả

(Dân trí) - Bằng thủ đoạn đánh tráo điện thoại iPhone giả khi đem cầm tại tiệm cầm đồ, băng nhóm gồm 22 tên đã thực hiện trót lọt nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của các tiệm cầm đồ.

Tòa án Nhân dân huyện Gò Dầu (tỉnh Tây Ninh) vừa xét xử sơ thẩm băng nhóm lừa đảo bằng iPhone giả hoành hành trên địa bàn tỉnh vào đầu năm 2013. 22 đối tượng trong băng này bị xét xử là: Ngô Thanh Tuấn, Ngô Tấn Thạnh, Ngô Tuấn Thanh, Trần Thái Ngân, Lê Văn Bườm, Bùi Trung Hiếu, Lê Hồng Lạc, Nguyễn Văn Tân, Bùi Quang Hà, Nguyễn Văn Lý, Đặng Hữu Di, Phan Hữu Phước, Hồ Văn Hòa, Lê Văn Hòa, Nguyễn Hoàng Nam, Nguyễn Huỳnh Tấn Tài, Trần Văn Chẩn, Nguyễn Văn Thông, Võ Thanh Phong, Huỳnh Văn Thương, Phan Thanh Đang và Lê Công Nghiệp.

Một số đối tượng trong nhóm lừa đảo bằng iPhone giả
Một số đối tượng trong nhóm lừa đảo bằng iPhone giả

Theo kết luận điều tra của Công an huyện Gò Dầu, băng nhóm này thường đến các tiệm cầm đồ giả vờ thế chấp điện thoại iPhone với lý do đi đá gà, đi chơi bạc, cá độ… bị thua nên cần tiền gấp để trả. Khi thế chấp điện thoại, bọn chúng đưa chủ tiệm kiểm tra kỹ điện thoại rồi sử dụng băng keo vải quấn kín xung quanh các điện thoại iPhone thật lại rồi mới giao cho chủ dịch vụ cầm đồ.

Một lúc sau, nhóm người này quay trở lại chuộc đồ, nói là mới thắng cược đá gà nên có tiền. Chuộc đồ xong, nhóm này đi được một lúc lại quay trở lại. Lần này, họ dẫn thêm một người khác đến tiệm chị để cầm điện thoại, lấy tiền đá gà. Điệp khúc này cứ lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi thấy chủ tiệm đã quen và mất cảnh giác.

Trong lần cuối thì cả nhóm rủ nhau đến thế chấp cùng lúc nhiều điện thoại iPhone. Cũng với thao tác quấn băng keo bảo quản điện thoại để đảm bảo nhưng lần này chúng đến đông người đánh lạc hướng chú ý của chủ tiệm, trong khi đó những người khác lấy điện thoại Trung Quốc nhái kiểu dáng iPhone (giá 800.000 – 1.000.000 đồng/cái) đã quấn sẵn băng keo đánh tráo điện thoại thật rồi đưa cho chủ tiệm bảo quản. Với thủ đoạn này, chúng đem cầm điện thoại iPhone giả để lấy số tiền lớn hơn giá trị điện thoại nhiều lần.

Sau nhiều ngày lần theo dấu vết bọn tội phạm, đến ngày 27/5/2013, Công an huyện Gò Dầu đã bắt quả tang 6 tên trong nhóm này. Từ những đối tượng này, Công an Tây Ninh mở rộng điều tra ra cả đường dây và lần lượt bắt hết 22 đối tượng, trong đó có 20 tên ngụ ở huyện Gò Dầu, 2 đối tượng ngụ ở huyện Dương Minh Châu và huyện Hòa Thành. Đường dây này do Ngô Thanh Tuấn cầm đầu.

Chỉ riêng 4 vụ lừa đảo xảy ra trên địa bàn tỉnh Tây Ninh từ tháng 12/2012 – tháng 3/2013 mà cơ quan công an xác minh được thì nhóm này đã lừa đảo hơn 230 triệu đồng. Tùy vào số vụ lừa đảo mà bị cáo tham gia và số tiền lừa đảo mà TAND huyện Gò Dầu xử phạt các bị cáo với mức án khác nhau.

Cụ thể, đối tượng cầm đầu là Ngô Thanh Tuấn bị tuyên phạt Tuấn 5 năm tù. 21 bị cáo còn lại, mỗi bị cáo bị xử phạt từ 1 năm cho đến 2 năm 6 tháng tù. Tổng cộng hình phạt cho 22 bị cáo là hơn 35 năm tù.

Tuyết Nguyên