Thứ sáu, 17/03/2017 - 15:33

Hoãn xử “đại bàng” phòng giam đánh chết bạn tù

Dân trí

Chỉ vì trong lúc tắm, Hóa sơ ý để dính xà bông vào bồn nước nên đã bị đại ca phòng giam ra lệnh cho các đàn em thay nhau đánh đập tới chết.

Ngày 17/3, TAND TPHCM đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án giết người, xảy ra tại trại tạm giam Công an huyện Bình Chánh do Lại Văn Hoài (33 tuổi, ngụ tại Tân Quới, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) cầm đầu cùng 10 đồng phạm khác.

Tuy nhiên, tại phần thủ tục, bị cáo Hoài không đồng ý luật sư chỉ định cho mình. Vì vậy HĐXX quyết định tạm hoãn phiên tòa.

Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa

Theo cáo trạng, Trần Văn Hóa (ngụ xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) bị Công an Bình Chánh bắt giam ngày 15/1/2013 vì trộm cắp tài sản, bị tạm giam tại buồng giam A4 - Nhà tạm giữ Công an huyện Bình Chánh.

Buồng giam A4 có 16 bị can do Hoài làm trưởng buồng. Hoài tự đặt ra nội quy trong buồng giam, quy định mọi hoạt động bình thường đều phải xin phép Hoài, ai tự ý làm thì sẽ bị "sinh hoạt" (tức đánh). Các bị can vi phạm nội quy buồng giam bị Hoài nhấn đầu vào bồn nước hoặc cho ăn phân.

Khoảng 16h30 ngày 19/1/2013 là thời gian các bị can trong buồng A4 đi tắm, do Hóa bị nhiễm HIV nên tắm sau cùng. Trong lúc tắm, thấy tay Hóa còn dính xà bông mà vẫn cho tay vào bồn nước, Hoài ra dấu cho đàn em đánh Hóa.

Theo lệnh của Hoài, các bị can khác trong buồng dồn Hóa lại, bắt Hóa nằm ngửa, lấy nùi giẻ bỏ vào miệng để không thể kêu la rồi thay nhau đạp, đánh Hóa bằng chân, tay, bằng khăn bọc cục nước đá...

Đến giờ ăn cơm, Hoài kêu trói Hóa lại bỏ xuống sàn để dọn cơm ra ăn và không cho Hóa ăn cơm. Lúc này, Hóa có biểu hiện mệt nhưng Hoài nghĩ Hóa giả vờ nên ra lệnh cho đàn em đánh tiếp.

Khi đánh Hóa được vài cái thì thấy Hóa thở mệt, Hoài kêu các bị can khác thay đồ, xoa dầu cho Hóa và báo cho cán bộ buồng giam đưa Hóa đi cấp cứu nhưng Hóa đã chết lúc 20h30 cùng ngày.

Xuân Duy

Đáng quan tâm
Mới nhất