Thứ năm, 14/03/2019 - 14:09

Bình Dương

Hoãn phiên tòa xét xử tài xế lái xe khách dùng bằng giả, tông chết 2 bé gái

Dân trí

Do vắng mặt 3 bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là chủ xe khách cũng vắng mặt nên TAND tỉnh Bình Dương quyết định hoãn phiên toà xét xử tài xế lái xe khách dùng bằng giả, tông chết 2 bé gái gây bức xúc dư luận vào năm 2017.

k1.jpg

Hiện trường vụ xe khách gây tai nạn khiến 2 bé gái tử vong.

Sáng 14/3, TAND tỉnh Bình Dương mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” và “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” đối với Nguyễn Thái Dương (39 tuổi, quê Cần Thơ). Sau phần thẩm tra lý lịch, TAND tỉnh Bình Dương đã quyết định hoãn phiên toà vì vắng mặt 3 bị hại và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là chủ xe khách.

Ngoài 2 tội danh trên, Dương từng có một tiền án về tội “Chống người thi hành công vụ” (cho hưởng án treo, đã chấp hành xong bản án).

Vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào ngày 13/2/2017, tài xế Nguyễn Thái Dương (SN 1980, quê Hậu Giang) điều khiển xe ô tô khách biển số 51B - 17641 gây tai nạn liên hoàn làm 2 cháu bé tử vong tại chỗ gồm: Nguyễn Thị Ngọc Lan (SN 2007), Nguyễn Thị Thanh Nga (SN 2015); 2 người bị thương nặng là chị Lê Thị Kim Chung (mẹ của 2 cháu Lan, Nga) và chị Nguyễn Thanh Tâm (30 tuổi, ở thị xã Dĩ An, Bình Dương); hư hỏng 3 xe ô tô, 4 xe máy.

Vào cuộc điều tra, cơ quan Công an thị xã Dĩ An xác định vụ tai nạn giao thông trên gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm 2 người chết, 2 người bị thương nặng, thiệt hại nhiều tài sản. Thời điểm gây tai nạn, tài xế Dương biết điều khiển xe khách loại 29 chỗ nhưng chỉ có giấy phép lái xe hạng B2, không phù hợp để điều khiển ô tô khách loại 29 chỗ, đã vi phạm Luật Giao thông đường bộ quy định.

Cũng theo kết luận của Công an thị xã Dĩ An, hệ thống phanh của xe khách trước và sau vụ tai nạn không đảm bảo an toàn kỹ thuật theo quy định...

k2.jpg

Chiếc xe khách lao vào lề đường sau khi gây tai nạn kinh hoàng.

 

Từ cơ sở trên, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Dĩ An đã ra văn bản kết luận: “Xét thấy hành vi điều khiển ô tô khách biển số 51B-176.41 gây tai nạn của tài xế Nguyễn Thái Dương là do sự cố an toàn kỹ thuật mất phanh (yếu tố khách quan). Việc tài xế Dương không có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe điều khiển không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tai nạn nên không đủ yếu tố cấu thành tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ".

Vì vậy, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Dĩ An ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự và kết thúc việc điều tra liên quan đến vụ tai nạn giao thông nói trên.

Không đồng ý với kết luận không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT Công an thị xã Dĩ An, chị Lê Thị Kim Chung có đơn khiếu nại lên VKSND thị xã Dĩ An. Tuy nhiên, sau khi xem xét hồ sơ, VKSND thị xã Dĩ An bác đơn khiếu nại. Vì vậy, chị Chung gửi đơn khiếu nại lên VKSND tỉnh Bình Dương xem xét giải quyết.

Cơ quan CSĐT tỉnh Bình Dương đã rút toàn hộ hồ sơ từ Công an thị xã Dĩ An để xem xét, thẩm định lại quá trình điều tra. Tháng 9/2018, Công an tỉnh Bình Dương đã ra kết luận điều tra vụ án hình sự và đề nghị truy tố bị can đối với tài xế điều khiển xe khách gây tai nạn.

Sau khi xác minh, quan điểm của Công an tỉnh Bình Dương xác định trước khi xảy ra vụ tai nạn, tài xế xe khách biết hệ thống thắng của xe khách không còn hiệu lực nhưng vẫn tăng tốc độ lưu thông, dẫn đến vụ tai nạn nghiêm trọng. Ngoài ra, việc tài xế không có bằng lái xe 29 chỗ nên khi có sự cố không biết cách xử lý.

k3.jpg

Tài xế Dương chỉ có bằng lái xe B2, nhưng để được nhận làm tài xế chạy xe khách 29 chỗ, Dương đã nhờ người làm bằng giả.

 

Đáng chú ý, tài xế Dương chỉ có bằng lái xe B2, nhưng để được nhận làm tài xế chạy xe khách 29 chỗ, Dương đã nhờ một người làm giả, tẩy xóa, sửa chữa bằng này thành bằng hạng C và D.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương cho rằng hành vi của tài xế xe khách đã đủ dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ nên khởi tố bị can đối với tài xế xe khách. Vì vậy VKS tỉnh Bình Dương đã yêu cầu VKSND thị xã Dĩ An hủy quyết định không khởi tố vụ án của Cơ quan CSĐT Công an thị xã Dĩ An và đề nghị VKS thị xã ra quyết định khởi tố vụ án này.

Các xe máy, xe bán tải bị hư với tổng thiệt hại khoảng 129,8 triệu đồng. Chị Chung đã yêu cầu tài xế xe khách bồi thường hơn 1,1 tỷ đồng. Nạn nhân khác cũng yêu cầu bồi thường chi phí sửa chữa xe, chi phí chăm sóc sức khỏe… Người chủ xe khách thuê tài xế lái xe tự xác định mình cũng có một phần trách nhiệm nên đề nghị được lấy xe về bán lấy tiền để bồi thường cho các nạn nhân.

Dự kiến ngày 11/4 phiên tòa sẽ tiếp tục được TAND tỉnh Bình Dương đưa ra xét xử.

Quý An