Sóc Trăng:

Hoãn phiên tòa vụ “Dùng nhục hình” 7 thanh niên bị oan sai

Dân trí Sáng ngày 24/9, TAND tỉnh Sóc Trăng đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Dùng nhục hình” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến 7 thanh niên bị oan sai.
>>Xét xử vụ án dùng nhục hình ở Sóc Trăng
>>Vụ “Liệu có thêm 7 “ông Chấn” ở Sóc Trăng?“: Bị oan vẫn là bị can!

Quang cảnh phiên tòa sáng ngày 24/9.
Quang cảnh phiên tòa sáng ngày 24/9.

Vụ án có 3 bị cáo, trong đó bị cáo Nguyễn Hoàng Quân (SN 1977, nguyên Điều tra viên, Đội trưởng Đội hướng dẫn, điều tra án xâm phạm nhân thân, Phòng PC45, Công an tỉnh Sóc Trăng) và bị cáo Triệu Tuấn Hưng (SN 1981, nguyên Điều tra viên, Đội phó Đội hướng dẫn, điều tra án xâm phạm nhân thân, Phòng PC45, Công an tỉnh Sóc Trăng) cùng bị truy tố về tội “Dùng dục hình”; bị cáo Phạm Văn Núi (SN 1958, nguyên Kiểm sát viên, Viện KSND tỉnh Sóc Trăng) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các bị hại trong vụ án gồm Thạch Sô Phách, Trần Văn Đỡ và Khâu Sóc, cùng ngụ huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng.

Phiên tòa ngoài bị cáo, bị hại, còn có trên 40 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.
Phiên tòa ngoài bị cáo, bị hại, còn có trên 40 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Tại phiên tòa hôm nay (24/9) có mặt đầy đủ 3 bị cáo Quân, Hưng và Núi. Bị cáo Triệu Tuấn Hưng có đến 5 luật sư bào chữa, tuy nhiên 2 luật sư vắng mặt; còn bị cáo Núi có 1 luật sư bào chữa nhưng cũng xin vắng mặt buổi sáng.

Các bị hại Phách và Sóc có mặt, còn Đở vắng mặt. Ngoài ra, còn có 42 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan gồm các cán bộ, điều tra viên Công an Sóc Trăng, người thân của các bị hại nhưng vắng mặt khoảng 20 người.

Các bị cáo Triệu Tuấn Hưng (đứng), Nguyễn Hồng Quân (giữa) và Phạm Văn Núi tại phiên tòa sáng 24/9.
Các bị cáo Triệu Tuấn Hưng (đứng), Nguyễn Hồng Quân (giữa) và Phạm Văn Núi tại phiên tòa sáng 24/9.

Sau khi thẩm tra lý lịch các bị cáo, bị hại và những người có liên quan, Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Thái Rết đề nghị đại diện Viện kiểm sát, bị cáo, luật sư có ý kiến thêm về phiên tòa.

Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa là Kiểm sát viên Nguyễn Việt Hùng đề nghị phiên tòa tiếp tục được xét xử.

Trong khi đó, bị cáo Triệu Tuấn Hưng đề nghị hoãn phiên tòa vì vắng mặt 2 luật sư, bị hại và nhiều người có liên quan. Còn 2 bị hại Quân và Núi đề nghị tòa tiếp tục xét xử.

Ngoài ra, cả 3 luật sư bào chữa cho bị cáo Triệu Tuấn Hưng có mặt tại tòa cũng đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa.

Sau khi có ý kiến của đại diện Viện kiểm sát, bị cáo và luật sư, HĐXX đã hội ý và tuyên hoãn phiên tòa ngay trong sáng ngày 24/9. Dự kiến phiên tòa sẽ được đưa ra xét xử trở lại vào ngày 1- 2/10/2015.

2 bị hại Thạch Sô Phách (trái) và Trần Văn Đở.
2 bị hại Thạch Sô Phách (trái) và Trần Văn Đở.

Theo cáo trạng, đêm ngày 5, rạng sáng ngày 6/7/2013, tại địa bàn ấp Lâm Dồ, xã Đại Ân 2 (huyện Trần Đề, Sóc Trăng) xảy ra vụ án giết người, nạn nhân là ông Lý Văn Dũng (hành nghề xe ôm). Ngày 8/7/2013, CQĐT Công an tỉnh Sóc Trăng ra quyết định xác lập chuyên án truy xét và thành lập Ban chuyên án. Các thành viên Ban chuyên án gồm nhiều cán bộ, điều tra viên, trong đó có Nguyễn Hoàng Quân và Triệu Tuấn Hưng.

Qua công tác truy xét, ngày 10/7/2013, CQĐT triệu tập và lưu giữ tại Công an huyện Trần Đề và Phòng PC45 để làm việc đối với Thạch Sô Phách, Trần Hol, Trần Cua.

Ngày 12/7/2013, Thạch Sô Phách khai nhìn thấy Đở, Hol, Cua, Thạch Mươl đánh nạn nhân Lý Văn Dũng. Ngày 13/7/2013, CQĐT triệu tập  Nguyễn Thị Bé Diễm và Trần Văn Đở làm việc. Sáng 14/7/2013, Diễm khai chứng kiến Đở, Phách, Hol, Cua, Sóc, Mươl đánh, đâm nạn nhân Dũng. CQĐT tiến hành lập biên bản về việc Phách và Diễm ra tự thú, đồng thời ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Đở, Hol, Cua, Sóc, Mươl.

Ngày 21/7/2013, CQĐT ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Phách, Mươl, Sóc, Đở, Cua, Hol về tội “Giết người” và Diễm về tội “Không tố giác tội phạm”. Các quyết định tố tụng đều được VKSND Sóc Trăng phê chuẩn.

Trong các ngày 18/11/2013 và 21/11/2013, Lê Thị Mỹ Duyên (SN 2000, ngụ Kiên Giang) và Phan Thị Kim Xuyến (SN 1998, ngụ Sóc Trăng) ra tự thú khai nhận đã giết ông Lý Văn Dũng để cướp tài sản. Lời khai của Duyên và Xuyến phù hợp với hiện trường vụ án và các chứng cứ khác. Ngày 29/11/2013, CQĐT ra quyết định khởi tố bị can đối với Duyên và Xuyến về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”.

Do phát hiện bị oan sai nên các ngày 10/12/2013, 25/1/2014, 26/2/2014, CQĐT ra các quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với Diễm, Mươl, Sóc, Cua, Đở, Phách, Hol. Ngày 21/5/2014, CQĐT Công an tỉnh Sóc Trăng ra quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với 7 bị can này do không thực hiện hành vi phạm tội.

Sau khi được trả tự do, Diễm, Mươl, Sóc, Hol, Cua, Đở, Phách đã tố giác trong các ngày từ 10/7/2013 đến 20/7/2013, họ đã bị các cán bộ, Điều tra viên dùng nhục hình dưới nhiều hình thức nên buộc phải khai nhận có tham gia giết ông Lý Văn Dũng.

Qua điều tra, CQĐT Viện KSNDTC xác định, khoảng 22h ngày 13/7/2013, tại trụ sở Phòng PC45, Triệu Tuấn Hưng dùng khóa số 8 treo cao một tay của Trần Văn Đở theo chiều thẳng đứng vào khung sắt của sổ, chỉ để hai đầu bàn chân chạm sàn nhà, sau đó dùng tay đánh, dùng đầu gối thúc vào bụng Đở. Đến khoảng 23h cùng ngày, Nguyễn Hoàng Quân tiếp tục treo tay còn lại của Đở và dùng tay, chân đấm, đá ép Đở khai nhận có tham gia giết ông Lý Văn Dũng.

CQĐT Viện KSNDTC cũng xác định, chiều ngày 14/7/2013, tại trụ sở Phòng PC45, trong lúc làm việc với Thạch Sô Phách, Triệu Tuấn Hưng lấy hai khóa số 8 treo cao hai tay Phách vào cửa sổ, dùng dùi cui cao su đánh mạnh nhiều cái vào chân, tay của Phách. Ngày 20/7/2013, Hưng tiếp tục dùng khóa số 8 treo hai tay và dùng dùi cui đánh nhiều cái vào chân, tay của Phách. Dã man hơn, Hưng còn dùng khăn lau bàn gói cục nước đá lạnh đặt vào bộ phận sinh dục để ép buộc Phách khai nhận tội. Do không chịu được đau đớn nên Phách đã buộc phải nhận tội có tham gia giết ông Dũng.

Cũng theo CQĐT Viện KSNDTC, chiều ngày 14/7/2013, tại Hội trường Phòng PC45, Nguyễn Hoàng Quân túm tóc đập mạnh đầu Khâu Sóc vào tường, dùng tay tát nhiều cái vào mặt, dùng dùi cui đánh nhiều cái vào lưng để ép Sóc khai có tham gia giết ông Dũng.

Theo CQĐT Viện KSNDTC, mặc dù các bị can Nguyễn Hoàng Quân và Triêu Tuấn Hưng không khai nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, căn cứ lời khai của Thạch Sô Phách, Trần Văn Đở, Khâu Sóc cũng như nhân chứng Nguyễn Văn Lượng, Hồ Trung Hiếu (cùng là cán bộ Đội hướng dẫn, điều tra án xâm phạm, Phòng PC45, được giao nhiệm vụ canh giữ Đở) đã chứng kiến Quân, Hưng dùng nhục hình với Đở tại phòng làm việc. Những lời khai trên phù hợp với kết quả nhận dạng, kết quả thực nghiệm điều tra và các chứng cứ khác…Vì vậy, có đủ cơ sở kết luận hành vi “Dùng nhục hình” của các bị can Quân và Hưng.

Đối với bị can Phạm Văn Núi, theo CQĐT Viện KSNDTC, ngày 8/7/2013, CQĐT Công an tỉnh Sóc Trăng ra quyết định khởi tố vụ án “Giết người” và tiến hành các hoạt động tố tụng, Phạm Văn Núi được phân công nghiên cứu đã đề xuất lãnh đạo Viện KSND Sóc Trăng phê chuẩn các quyết định tố tụng của CQĐT. Tuy nhiên, Núi đã không phát hiện được việc CQĐT đã bắt khẩn cấp không đúng các quy định; lời khai của Mươl, Sóc, Diễm, Hol, Cua, Đở có mâu thuẫn nhưng Núi không trực tiếp gặp, hỏi người bị bắt trước khi đề xuất lãnh đạo phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp. Qua đó, Núi đã thiếu trách nhiệm dẫn đến việc để CQĐT khởi tố 7 người bị oan sai về các tội “Giết người” và “Không tố giác tội phạm”.

Huỳnh Hải

Hoãn phiên tòa vụ “Dùng nhục hình” 7 thanh niên bị oan sai - 5

 

MỚI NHẤT
Đầu độc chồng bất thành, vợ lĩnh án 4 năm tù
Đầu độc chồng bất thành, vợ lĩnh án 4 năm tù

(Dân trí) - Trong thời gian chờ làm thủ tục li hôn, Đậu Thị Huệ nảy sinh ý định đầu độc chồng. Huệ mua thuốc diệt chuột lén bỏ vào nồi thức ăn của chồng.

Thứ năm, 24/09/2015 - 06:17

Lĩnh án chung thân vì hiếp dâm con nuôi đến có thai
Lĩnh án chung thân vì hiếp dâm con nuôi đến có thai

(Dân trí) - Nhận một bé gái bị bỏ rơi về làm con nuôi, Y Hem đã nhiều lần nảy sinh thú tính và đã hiếp dâm cháu bé nhiều lần đến có thai.

Thứ năm, 24/09/2015 - 06:12

Lừa đảo bằng trò biến tờ giấy màu xanh thành 100 USD
Lừa đảo bằng trò biến tờ giấy màu xanh thành 100 USD

(Dân trí) - Bằng thủ đoạn làm quen qua mạng internet rồi nhờ nhận giùm tiền từ nước ngoài gửi về, Mbouwe Ebubu đã lừa của chị Vân hàng trăm triệu đồng.

Thứ năm, 24/09/2015 - 06:07

Trạm trưởng y tế dùng dao chém hai nữ nhân viên
Trạm trưởng y tế dùng dao chém hai nữ nhân viên

(Dân trí) - Do có mâu thuẫn trong công việc, Trạm tưởng trạm y tế xã đã dùng dao chém hai đồng nghiệp bị thương.

Thứ năm, 24/09/2015 - 04:07

Cô gái bị cướp giỏ xách trị giá hơn 60 triệu đồng
Cô gái bị cướp giỏ xách trị giá hơn 60 triệu đồng

(Dân trí) - Đang đi bộ trên đường, cô gái bị một đối tượng áp sát giật phăng chiếc giỏ xách bên trong có nhiều tài sản, trị giá hơn 60 triệu.

Thứ năm, 24/09/2015 - 03:58

Bắt hai xe chở quặng không giấy tờ, không rõ nguồn gốc
Bắt hai xe chở quặng không giấy tờ, không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Đoàn xe từ Nghệ An chở theo hàng trăm tấn quặng mangan đi về hướng Mạo Khê, Quảng Ninh đã bị cơ quan công an Vĩnh Bảo bắt giữ. Tại thời điểm bắt giữ, hai xe chở hàng trên không có giấy tờ hóa đơn và chưa truy tìm ra chủ lô hàng.

Thứ năm, 24/09/2015 - 03:05

'Siêu lừa xuyên quốc gia' Nguyễn Văn Am
'Siêu lừa xuyên quốc gia' Nguyễn Văn Am

Nguyễn Văn Am đã tạo cho mình một vỏ bọc hoàn hảo, không chỉ qua mặt được các địa phương, doanh nghiệp khát vốn cần tài trợ, mà ngay cả một số cơ quan chức năng cũng tin “siêu lừa” này đang nắm giữ nguồn vốn phi chính phủ lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Thứ năm, 24/09/2015 - 03:00

Tử hình kẻ phóng hỏa giết 3 mạng người trong một gia đình
Tử hình kẻ phóng hỏa giết 3 mạng người trong một gia đình

(Dân trí) - Sáng 24/9, tại UBND xã Trung Thành Tây (Vũng Liêm), TAND tỉnh Vĩnh Long mở phiên tòa sơ thẩm xét xử lưu động đối với Trần Quốc Gia (SN 1977, ngụ thị xã Bình Minh, Vĩnh Long) - hung thủ gây ra vụ phóng hỏa giết 3 mạng người gây xôn xao dư luận.

Thứ năm, 24/09/2015 - 02:14

Kiến nghị bỏ án tử hình đối với người già từ 70 tuổi trở lên
Kiến nghị bỏ án tử hình đối với người già từ 70 tuổi trở lên

(Dân trí) - Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi) cần bỏ án tử hình đối với người già từ 70 tuổi trở lên vì hiện nay đã có quy định không tử hình đối với phụ nữ có thai, trẻ em, nhưng lại chưa có quy định đối với những phạm nhân già yếu (trên 70 tuổi).

Thứ năm, 24/09/2015 - 02:10

Chuyên án 18 bánh heroin: Chân dung trùm ma túy khu vực “tam giác vàng”
Chuyên án 18 bánh heroin: Chân dung trùm ma túy khu vực “tam giác vàng”

(Dân trí) - 26 tuổi, Bun My Mùa đã sở hữu một xưởng sản xuất heroin và là nguồn cung cấp ma túy từ khu vực “tam giác vàng” đến các nước. Mỗi phi vụ làm ăn của Mùa lên tới hàng trăm bánh heroin.

Thứ năm, 24/09/2015 - 02:00

Hà Nội: Đánh chết người vì... bị từ chối rượu tại tiệc tân gia
Hà Nội: Đánh chết người vì... bị từ chối rượu tại tiệc tân gia

(Dân trí) - Tại bữa tiệc tân gia, lâu ngày mới gặp bạn, Dũng cầm chén rượu sang mời anh Thắng và bị anh Thắng từ chối. Nghĩ rằng bị anh Thắng coi thường, Dũng gọi người em họ là Trần Thọ Điệp, sau đó 2 anh em hành hung khiến anh Thắng bị tử vong.

Thứ năm, 24/09/2015 - 01:00

Giết xong kẻ ân ái với vợ mình, hung thủ gặp người dân… tự thú
Giết xong kẻ ân ái với vợ mình, hung thủ gặp người dân… tự thú

(Dân trí) - Phát hiện vợ cùng gã đàn ông đang không mảnh vải che thân, người chồng đã lao vào dùng dao đâm cả 2 rồi đi ra đầu xóm tự thú với người dân rằng mình vừa giết người.

Thứ năm, 24/09/2015 - 11:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắt quả tang 2 chân dài “đi khách” giá 2,5 triệu đồng/lượt
Bắt quả tang 2 chân dài “đi khách” giá 2,5 triệu đồng/lượt

(Dân trí) - Khách đến lưu trú tại khách sạn nếu có nhu cầu mua dâm thì Hoàng sẽ gọi điện điều gái đến phục vụ “thượng đế” tại chỗ với giá 2,5 triệu đồng/lượt.

Thứ năm, 24/09/2015 - 11:11

Bác đơn kiện Công ty Coca-Cola Việt Nam sản xuất sản phẩm có dị vật
Bác đơn kiện Công ty Coca-Cola Việt Nam sản xuất sản phẩm có dị vật

Ngày 23/9, Tòa án Nhân dân quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã mở phiên tòa sơ thẩm xem xét đơn khởi kiện của khách hàng kiện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nước giải khát Coca-Cola (viết tắt là Coca-Cola Việt Nam).

Thứ năm, 24/09/2015 - 08:32

Đâm 2 chị em thương vong rồi cứa cổ tự tử
Đâm 2 chị em thương vong rồi cứa cổ tự tử

(Dân trí) - Sau khi dùng dao đâm gục 2 chị em cũng là đồng nghiệp trong xưởng may, Hải dùng dao cứa vào cổ mình để tự tử nhưng bất thành.

Thứ năm, 24/09/2015 - 08:29

Xét xử vụ án dùng nhục hình ở Sóc Trăng
Xét xử vụ án dùng nhục hình ở Sóc Trăng

Theo lịch xét xử, hôm nay (24-9), TAND tỉnh Sóc Trăng sẽ xử vụ ándùng nhục hình gây oan cho bảy thanh niên ở huyện Trần Đề vào giữa năm2013.

Thứ năm, 24/09/2015 - 08:21

Vụ nổ súng làm 2 người chết ở quán bia: Bắt thêm 3 đối tượng
Vụ nổ súng làm 2 người chết ở quán bia: Bắt thêm 3 đối tượng

(Dân trí) - Ngày 23/9, Công an tỉnh Kiên Giang cho biết đã khởi tố bị can và bắt giam thêm 3 đối tượng liên quan đến vụ nổ súng tại quán Lion Garden Club, (thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc) vào khuya ngày 01/8/2015.

Thứ năm, 24/09/2015 - 07:29

Xô xát làm bạn nhậu té sông dẫn đến tử vong
Xô xát làm bạn nhậu té sông dẫn đến tử vong

(Dân trí) - Trong lúc nhậu, giữa 2 thanh niên xảy ra mâu thuẫn và xô xát với nhau làm té 1 người xuống cầu dẫn đến tử vong.

Thứ năm, 24/09/2015 - 07:00

Vụ tham ô tiền tỷ tại bệnh viện Vĩnh Thuận, 6 bị cáo nhận 67 năm tù
Vụ tham ô tiền tỷ tại bệnh viện Vĩnh Thuận, 6 bị cáo nhận 67 năm tù

(Dân trí) - Ngày 22/9, TAND Kiên Giang đã đưa ra xét xử sơ thẩm 6 bị cáo nguyên là trưởng, phó phòng, kế toán, thủ quỹ Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Thuận về tội tham ô tài sản,… cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Thứ năm, 24/09/2015 - 06:00

Tài xế tông xe vào nhà dân, còn đánh cả công an
Tài xế tông xe vào nhà dân, còn đánh cả công an

(Dân trí) - Sáng ngày 23/9, công an huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) cho biết đang tạm giữ một người tên Thảo lái xe tải tông hỏng nhà dân và đánh cả công an để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Thứ năm, 24/09/2015 - 06:00

Hai thanh niên vi phạm tốc độ tông gục CSGT chỉ bị phạt hành chính
Hai thanh niên vi phạm tốc độ tông gục CSGT chỉ bị phạt hành chính

(Dân trí) - Chiều 23/9, trung úy Thân Viết Sinh, Đội phó CSGT Công an TP Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị đang hoàn tất hồ sơ để xử lý hành chính đối với hai người về hành vi tông xe khiến trung úy Nguyễn Viết Tuấn gục giữa đường cách đây hơn 2 tháng.

Thứ năm, 24/09/2015 - 12:30

Bắt xe đông lạnh chở gỗ lậu quý hiếm
Bắt xe đông lạnh chở gỗ lậu quý hiếm

(Dân trí) - Khoảng 5h ngày 23/9, Phòng CSGT đường bộ và đường sắt Công an tỉnh Quảng Ngãi phát hiện xe ô tô đông lạnh chở số lượng lớn gỗ Đinh hương (thuộc nhóm 2 quý hiếm) trái phép và bắt giữ tại trạm Đức Phổ.

Thứ tư, 23/09/2015 - 11:00

Xét xử lưu động kẻ gây thảm sát ở Nghệ An
Xét xử lưu động kẻ gây thảm sát ở Nghệ An

(Dân trí) - Dự kiến ngày 30/9, phiên xét xử lưu động nghi phạm gây nên vụ thảm án kinh hoàng giết 4 người trong một gia đình sẽ diễn ra tại Nhà văn hóa huyện Tương Dương (Nghệ An).

Thứ tư, 23/09/2015 - 10:16

Con trốn viện tâm thần về chém bố tử vong
Con trốn viện tâm thần về chém bố tử vong

(Dân trí) - Có tiền sử mắc bệnh tâm thần và được người thân đưa đi bệnh viện để điều trị, nhưng Nhì đã trốn viện về nhà, sau đó đã dùng dao rựa chém bố ruột đến chết.

Thứ tư, 23/09/2015 - 09:07