Thứ năm, 12/10/2017 - 14:00

Đắk Lắk:

Hoãn lần 4 phiên tòa nguyên Phó chánh án nhận hối lộ

Dân trí

Sáng ngày 12/10, TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên tòa hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Trương Thị Hoa – nguyên Phó Chánh án tòa án huyện Ea Kar về tội danh nhận hối lộ. Qua đó, HĐXX đã quyết định cho hoãn tiếp phiên tòa này để triệu tập 8 người liên quan, trong đó có Chánh án và thư ký tòa án huyện này.

Trước đó, tòa đã hoãn xét xử vụ án 3 lần. Trong đó, 2 lần vì lý do không trích xuất được người bị hại tới phiên tòa là ông Nông Văn Thụt (SN 1969, ngụ huyện Ea Kar) tới tham dự phiên tòa do đang bị giam giữ và lần hoãn thứ 3 vì lý do ngày xét xử trùng với ngày giao ban toàn ngành tòa án.


Bà Trương Thị Hoa trước vành móng ngựa

Bà Trương Thị Hoa trước vành móng ngựa

Tại phiên tòa sơ thẩm lần 4, tòa án đã trích xuất được ông Nông Văn Thụt (ông Thụt đang bị giam giữ tại trại giam Đắk Trung, huyện Cư M’gar) tới tham dự phiên tòa. Tuy nhiên, luật sư Nguyễn Văn Quynh (luật sư bào chữa cho ông Thụt) đã đề nghị phiên tòa được hoãn vì lý do có 5 luật sư nhận bào chữa cho ông Thụt nhưng có 3 luật sư không nhận được giấy chứng nhận bào chữa do tòa án cấp sẽ ảnh hưởng đến quá trình bào chữa cho thân chủ.

Đồng thời, luật sư Quynh cũng nêu rõ, có 8 người liên quan đến vụ án này chưa được tòa án triệu tập tới phiên tòa, trong đó có ông Trần Văn Ly – Chánh án TAND huyện Ea Kar và ông Hoàng Lý Trí – Thư ký tòa án huyện này.

Cũng theo luật sư Quynh, cả ông Ly và ông Trí có dấu hiệu che giấu tội phạm và không tố giác tội phạm khi biết rất rõ việc bà Hoa có nhận tiền của ông Thụt để “chạy án” và trong lời khai của những người này có nhiều điểm mâu thuẫn nên cần được triệu tập đến tòa để làm sáng tỏ vụ việc này.


Ông Nông Văn Thụt được trích xuất đến tòa

Ông Nông Văn Thụt được trích xuất đến tòa

Đại diện VKSND tỉnh Đắk Lắk cũng đồng ý với ý kiến của luật sư và đề nghị cho phiên tòa được hoãn để triệu tập những người có liên quan.

Sau quá trình hội ý, HĐXX xét thấy ý kiến của luật sư và đại diện VKSND là có căn cứ nên quyết định cho tạm hoãn phiên tòa và sẽ triệu tập những người có liên quan đến vụ án này.

Phiên xét xử dự kiến được diễn ra vào ngày mai (13/10).

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, bà Trương Thị Hoa được phân công thụ lý, giải quyết vụ án ông Nông Văn Thụt về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Chiều 27/10/2016, ông Thụt đến phòng làm việc của bà Hoa để nhận cáo trạng và hỏi về mức án thì được bà Hoa nói từ 5 đến 15 năm tù. Lúc này, ông Thụt đặt vấn đề xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngày 2/11/2016, bà Hoa gọi cho ông Thụt “gợi ý” chung chi để được hưởng án treo và cho biết, số tiền để lo liệu vụ việc hết 80 – 90 triệu đồng. Còn ông Thụt điện thoại xin bà Hoa bớt cho 10 triệu đồng. Bà Hoa cũng liên tục điện thoại cho ông Thụt giục việc đưa tiền vì ngày xét xử sắp đến.

Ngày 3/12/2016, vợ và con trai ông Thụt đến nhà bà Hoa để xin bớt tiền vì mới chỉ lo được 50 triệu đồng vì gia cảnh rất khó khăn nhưng bà Hoa không đồng ý và cho biết phải có đủ tiền thì mang ra “để làm”.

Trưa 5/12/2016, vợ chồng ông Thụt cùng vợ mang 80 triệu đồng ra đưa cho bà Hoa tại nhà riêng. Trước khi mang tiền đi giao cho bà Hoa, ông Thụt đã gửi đơn tố cáo lên cơ quan chức năng và có chụp lại số seri tiền sẽ đưa cho bà Phó Chánh án. Đồng thời, trong lúc đưa tiền ông Thụt đã bí mật ghi lại clip để làm bằng chứng tố cáo.

Cũng theo cáo trạng, bà Hoa còn chỉ đạo ông Hoàng Lý Trí - Thư ký tòa án soạn các dự thảo bản án có mức án khác nhau gồm: 01 bản án ghi “Xử phạt bị cáo Nông Văn Thụt…tháng tù” và 01 dự thảo bản án ghi “Xử phạt bị cáo Nông Văn Thụt 1 năm tù nhưng cho hưởng treo…”.

Bên cạnh đó, ông Trần Văn Ly - Chánh án TAND huyện Ea Kar biết việc bà Hoa nhận tiền của ông Thụt nhưng đã chỉ đạo bà Hoa trả tiền lại và cho biết quan điểm không được xử án treo. Còn ông Trí cũng nói bà Hoa phải báo cáo cho ông Ly nên đều không có căn cứ xử lý hình sự cả ông Ly và Trí.

Còn ông Nông Văn Thụt vào ngày 2/3/2017 đã bị TAND huyện Ea Kar tuyên phạt 18 tháng tù giam Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Đến ngày 22/7/2017, TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên tòa phúc thẩm tuyên phạt bị cáo Nông Văn Thụt 1 năm tù giam về tội danh trên.

Thúy Diễm