Thứ ba, 19/09/2017 - 13:18

Đắk Lắk:

Nguyên Phó Chánh án nhận hối lộ “né” ống kính phóng viên ngày ra tòa

Dân trí

Xuất hiện tại phiên tòa sơ thẩm với tội danh nhận hối lộ, bà Trương Thị Hoa (SN 1963, nguyên Phó chánh án TAND huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) liên tục tránh né ống kính phóng viên.

Ngày 19/9, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa sơ thẩm đối với bị cáo Trương Thị Hoa về tội danh nhận hối lộ.

Bà Trương Thị Hoa tại phiên tòa
Bà Trương Thị Hoa tại phiên tòa

Có mặt tại phiên tòa, bà Hoa tỏ dáng vẻ khá mệt mỏi và tránh né khi có ống kính phóng viên hướng về mình. Tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa vì người tố cáo bà Hoa là ông Nông Văn Thụt (SN 1969, ngụ huyện Ea Kar) chưa trích xuất được do đang bị tạm giam.

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, bà Trương Thị Hoa được phân công thụ lý, giải quyết vụ án ông Nông Văn Thụt về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Chiều 27/10/2016, ông Thụt đến phòng làm việc của bà Hoa để nhận cáo trạng và hỏi về mức án thì được bà Hoa nói từ 5 đến 15 năm tù. Lúc này, ông Thụt đặt vấn đề xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngày 2/11/2016, bà Hoa gọi cho ông Thụt “gợi ý” chung chi để được hưởng án treo và cho biết, số tiền để lo liệu vụ việc hết 80 – 90 triệu đồng. Còn ông Thụt điện thoại xin bà Hoa bớt cho 10 triệu đồng. Bà Hoa cũng liên tục điện thoại cho ông Thụt giục việc đưa tiền vì ngày xét xử sắp đến.

Ngày 3/12/2016, vợ và con trai ông Thụt đến nhà bà Hoa để xin bớt tiền vì mới chỉ lo được 50 triệu đồng vì gia cảnh rất khó khăn nhưng bà Hoa không đồng ý và cho biết phải có đủ tiền thì mang ra “để làm”.

Trưa 5/12/2016, vợ chồng ông Thụt cùng vợ mang 80 triệu đồng ra đưa cho bà Hoa tại nhà riêng. Trước khi mang tiền đi giao cho bà Hoa, ông Thụt đã gửi đơn tố cáo lên cơ quan chức năng và có chụp lại số seri tiền sẽ đưa cho bà Phó Chánh án. Đồng thời, trong lúc đưa tiền ông Thụt đã bí mật ghi lại clip để làm bằng chứng tố cáo.

Theo bản cáo trạng, bà Hoa còn chỉ đạo ông Hoàng Lý Trí (thư ký tòa án) soạn các dự thảo bản án có mức án khác nhau gồm: 01 bản án ghi “Xử phạt bị cáo Nông Văn Thụt…tháng tù” và 01 dự thảo bản án ghi “Xử phạt bị cáo Nông Văn Thụt 1 năm tù nhưng cho hưởng treo…”.

Bên cạnh đó, ông Trần Văn Ly - Chánh án TAND huyện Ea Kar biết việc bà Hoa nhận tiền của ông Thụt nhưng đã chỉ đạo bà Hoa trả tiền lại và cho biết quan điểm không được xử án treo. Còn ông Trí cũng nói bà Hoa phải báo cáo cho ông Ly nên đều không có căn cứ xử lý hình sự cả ông Ly và Trí.

Riêng đối với ông Nông Văn Thụt, vào ngày 2/3/2017 đã bị TAND huyện Ea Kar tuyên phạt 18 tháng tù giam Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Đến ngày 22/7/2017, TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên tòa phúc thẩm tuyên phạt bị cáo Nông Văn Thụt 1 năm tù giam về tội danh trên.

Như Dân trí đã phản ánh, vào khoảng 6h10, ngày 30/6/2016, ông Thụt điều khiển xe tải mang BKS 47C.063.16 lưu thông trên đường liên thôn hướng thôn 7 đi thôn 8 (xã Cư Yang) thì xảy ra va chạm với xe đạp đi ngược chiều do bà Trần Thị Giới (58 tuổi, ngụ xã Cư Yang) điều khiển khiến bà tử vong.

Tại phiên tòa sơ thẩm, ông Thụt cho rằng do nạn nhân đeo giỏ trứng quá nặng trên tay cầm xe đạp nên loạng choạng va chạm vào xe của ông Thụt nên xảy ra tai nạn. Sau vụ tai nạn, gia đình ông Thụt đã bồi thường 110 triệu đồng cho gia đình nạn nhân và được gia đình nạn nhân làm đơn bãi nại.

Thúy Diễm