"Hoa mắt" vì tiền, người đàn ông bán cả... bạn gái

(Dân trí) - Được hỏi về lý do bán người yêu sang Trung Quốc, bị cáo Cụt Văn Xúc cho biết "thấy tiền, bị cáo hoa cả mắt".

Ngày 23/11, Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Cụt Văn Xúc (SN 1991) và Lữ Văn Dung (SN 1983), cùng trú xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) về tội mua bán người.

Nạn nhân là chị Lữ Thị T. (SN 1987, trú huyện Tương Dương). Năm 2014, Xúc đã li dị vợ, còn chị T. xa chồng nên hai bên nảy sinh tình cảm, chuyển đến sống chung với nhau. Chị T. tâm sự với người yêu là muốn đi làm để kiếm tiền và rủ Xúc cùng đi.

Hoa mắt vì tiền, người đàn ông bán cả... bạn gái - 1

Bị cáo Cụt Văn Xúc (bên trái) và Lữ Văn Dung tại phiên tòa (Ảnh: Hoàng Lam).

Thời điểm này, Lữ Văn Dung nhờ Xúc tìm người để giao cho Lữ Thị Niệm (SN 1985, trú xã Hữu Kiệm, Kỳ Sơn) đưa sang Trung Quốc bán, tiền công 10 triệu đồng hai người chia đôi.

Xúc bàn với chị T. đi Trung Quốc làm việc vì bên đó dễ kiếm được nhiều tiền hơn ở Việt Nam. Khi chị T. đồng ý đi Trung Quốc, Xúc báo với Dung và thỏa thuận giá "50-60 triệu".

Sau đó, Xúc và Dung đưa chị T. giao cho Niệm để đưa sang Trung Quốc cho người phụ nữ tên Kim (không xác định được lai lịch cụ thể). Khi qua bên kia biên giới, nạn nhân T. bị bán với giá gần 234 triệu đồng.

Niệm trở về Việt Nam, đưa cho Dung 30 triệu đồng để trả trước cho gia đình T. Khi nhận tiền từ Dung, Xúc đưa lại 2 triệu "cảm ơn", số còn lại tiêu xài hết.

Sau khi biết con gái mình bị bán, bố mẹ T. đã tìm đến Xúc "bắt đền". Sợ hành vi của mình bị lộ, Lữ Thị Niệm đồng ý trả cho người nhà T. 50 triệu đồng.

Cuối năm 2020, nạn nhân Lữ Thị T. trở về Việt Nam. Hành vi của Niệm, Xúc và Dung bị bại lộ.

Trong khi Xúc và Dung bị công an bắt giữ thì Lữ Thị Niệm đã bỏ trốn khỏi địa phương, hiện đang bị truy nã. Cơ quan điều tra đã tách hành vi của Niệm thành một vụ án riêng, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Nạn nhân Lữ Thị T. không có mặt tại phiên xét xử. Quá trình xét hỏi, Cụt Văn Xúc và Lữ Văn Dung thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Khi được hỏi vì sao bán người yêu sang Trung Quốc, Cụt Văn Xúc khai "thấy tiền, bị cáo hoa mắt nên bán".

Phân hóa vai trò của từng bị cáo trong vụ án và các tình tiết giảm nhẹ khác, Hội đồng xét xử tuyên phạt Cụt Văn Xúc 7 năm tù, Lữ Văn Dung 4 năm tù. Về trách nhiệm dân sự, tòa tuyên buộc bị cáo Cụt Văn Xúc bồi thường cho bị hại 60 triệu đồng.