Hi hữu: Nạn nhân khăng khăng bảo vệ kẻ bán mình sang Trung Quốc

Dân trí Lương Thị H. cho rằng vào thời điểm bị Lương Thị Lý và Lô Thị Hà đưa sang Trung Quốc mình đã 16 tuổi chứ không phải hơn 14 tuổi. H. lấy người đàn ông Trung Quốc là xuất phát từ tình yêu chứ không phải bị bán.
>>Ngoài 30 tuổi đã "cõng" 2 án mua bán trẻ em
>>4 người phụ nữ bắt tay nhau mua bán trẻ em

Hai lần bán một nạn nhân sang Trung Quốc

Lương Thị H. đến tòa với tư cách là bị hại trong vụ án mua bán người, mua bán trẻ em cùng với mẹ của mình. Rất ít khi H. ngẩng mặt lên, trừ khi được HĐXX hỏi đến.

Hai lần bán một nạn nhân

Theo hồ sơ, tháng 11/2014, Lương Thị Lý (SN 1985, trú xã Cắm Muộn, Quế Phong, Nghệ An) dụ dỗ Lương Thị H. (SN 2000, trú cùng xã) đi Trung Quốc và được H. đồng ý. Lý liên hệ với Lô Thi Hà (SN 1988, trú xã Cắm Muộn, lấy chồng và sinh sống ở Trung Quốc) bàn cách đưa H. sang đây bán.

buon nguoi.jpg

Hai bên thỏa thuận sẽ trả cho gia đình H. 80 triệu đồng, Lý sẽ được hưởng tiền công 9 triệu đồng. Khi Lý đưa cháu H. sang Trung Quốc, 1 ngày sau, Lô Thị Hà nhờ người quen bán nạn nhân cho một người đàn ông bên này với giá 150 triệu đồng. Hà gửi về cho Lý 79 triệu đồng, trong đó tiền đưa cho gia đình cháu H. 70 triệu đồng, tiền công của Lý là 9 triệu đồng. Tuy nhiên, Lý chỉ đưa cho gia đình H. 50 triệu, số còn lại để tiêu xài cá nhân.

Đến tháng 1/2016, Lương Thị H. trốn về được Việt Nam. Khoảng tháng 2/2016, Lý tiếp tục đến rủ H. sang Trung Quốc lấy chồng. Ngoài việc cam kết sang lấy chồng 1 tháng là về, Lý còn hứa hẹn trả cho H. 100 triệu đồng.

Lần này, Lý tiếp tục đưa nạn nhân sang Trung Quốc giao cho Hà. Hà bán Lương Thị H. được 240 triệu đồng. Số tiền 100 triệu đồng Hà gửi về Lý chỉ đưa cho gia đình nạn nhân 80 triệu, còn lại để tiêu xài cá nhân.

Sau khi bị bán lấy chồng Trung Quốc được 3 tháng, Lương Thị H. tìm cách bỏ trốn và đến gặp Công an Trung Quốc nhờ giúp đỡ. Tháng 3/2018, Công an Trung Quốc đã trả H. về Việt Nam.

Hi hữu: Nạn nhân khăng khăng bảo vệ kẻ bán mình sang Trung Quốc - 2
Ngoài việc bị truy tố vì 2 lần bán Lương Thị H. sang Trung Quốc, Lô Thị Hà vừa bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt 4 năm tù vì liên quan đến một vụ án mua bán người khác.

Lương Thị H. đã tố cáo Lý và Hà lên cơ quan chức năng. Lương Thị Lý bị bắt giữ ngay sau đó còn Lô Thị Hà cũng bị bắt khi từ Trung Quốc trở về. Cơ quan điều tra xác định, trước khi thực hiện hành vi bán Lương Thị H., Lô Thị Hà có thực hiện một vụ mua bán người khác. Ngày 23/7/2018, người phụ nữ này cũng đã bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt 4 năm tù.

Cơ quan điều tra xác định, lần thứ nhất Lương Thị Lý và Lô Thị Hà thực hiện hành vi đưa Lương Thị H. sang Trung Quốc bán, nạn nhân mới hơn 14 tuổi. Lần thứ 2 bị bán, nạn nhân H. hơn 16 tuổi. Lương Thị Lý và Lô Thị Hà bị truy tố 2 tội danh “Mua bán trẻ em” và “Mua bán người”.

Nạn nhân khai có lợi cho người bán mình!

Tại phiên tòa, Lương Thị Lý và Lô Thị Hà thừa nhận việc đưa H. sang Trung Quốc bán nhưng khẳng định vào thời điểm đưa nạn nhân đi, Lương Thị H. đã hơn 16 tuổi.

Nạn nhân và mẹ cũng khẳng định, Lương Thị H. sinh năm 1996 chứ không phải năm 2000. Việc giấy khai sinh, chứng sinh là do điều kiện khó khăn, xa xôi cách trở về giao thông nên đến năm 2000 mới nhờ được người quen làm hộ dẫn đến trong các giấy tờ Lương Thị H. có năm sinh 2000.

Khi bị bắt giữ, Lô Thị Hà đã tác động gia đình bồi thường cho Lương Thị H. 52 triệu đồng. Toàn bộ số tiền nhận khi con gái bị bán sang Trung Quốc được mẹ nạn nhân cho biết đã chi tiêu hết nên không có để nộp cho cơ quan chức năng khi đại diện Viện KSND tỉnh kiến nghị tịch thu số tiền do người khác phạm tội mà có để sung công quỹ nhà nước.

Hi hữu: Nạn nhân khăng khăng bảo vệ kẻ bán mình sang Trung Quốc - 3

Bị cáo Lương Thị Lý - người hai lần dụ dỗ Lương Thị H. sang Trung Quốc lấy chồng rồi bán nạn nhân.

Luật sư Tạ Ngọc Vân, người bào chữa miễn phí cho nạn nhân Lương Thị H. cho rằng bị hại đã bị gây áp lực từ phía gia đình bị cáo nên đã khai báo không trung thực. Theo lời khai của bị cáo, bị hại trong quá trình điều tra, sau khi bị đưa sang Trung Quốc thì 1 ngày sau, nạn nhân H. được bán cho một người đàn ông Trung Quốc. Với một người không biết tiếng Trung Quốc và mới sang được 1 ngày không thể nảy sinh tình cảm dẫn đến kết hôn với người bản địa được.

Xác minh từ cơ quan chức năng và căn cứ vào các giấy tờ tùy thân gốc của bị hại, HĐXX nhận định vào thời điểm bị bán sang Trung Quốc lần thứ 1, Lương Thị H. mới được hơn 14 tuổi. Như vậy có đủ cơ sở để kết luận Lô Thị Hà và Lương Thị Lý phạm 2 tội “Mua bán trẻ em” và “Mua bán người”.

Sau 3 ngày nghị án, chiều 15/3, HĐXX tuyên phạt Lô Thị Hà 10 năm tù về tội “Mua bán trẻ em”, 5 năm tù về tội “Mua bán người”, tổng hợp với bản án 4 năm tù chưa thi hành, bị cáo Hà phải thi hành 19 năm tù. Bị cáo Lương Thị Lý bị tuyên phạt 7 năm tù về tội “Mua bán trẻ em”, 3 năm tù về tội “Mua bán người”, tổng hợp hình phạt là 10 năm tù.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Tạm giữ nhóm giang hồ nghi dùng mã tấu đòi “bảo kê” quán cà phê
Tạm giữ nhóm giang hồ nghi dùng mã tấu đòi “bảo kê” quán cà phê

(Dân trí) - Liên quan đến vụ gần 20 tên giang hồ mang theo nhiều loại hung khí như mã tấu, dao tự chế, tuýp sắt… đến đập phá 1 quán cà phê ở huyện Bình Chánh, TPHCM vì chủ quán không chịu đóng tiền bảo kê, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Chánh, TPHCM đã tạm giữ 10 thanh niên có liên quan để mở rộng điều tra.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 04:14

Bộ trưởng Công an: Tập trung triệt phá băng nhóm “tín dụng đen”
Bộ trưởng Công an: Tập trung triệt phá băng nhóm “tín dụng đen”

(Dân trí) - Làm việc với Công an tỉnh Bạc Liêu, Đại tướng Tô Lâm- Bộ trưởng Bộ Công an- yêu cầu lực lượng công an tỉnh cần tập trung rà soát, triệt phá các băng nhóm lưu manh, côn đồ, hoạt động bảo kê, xiết nợ, đòi nợ thuê, cho vay lãi nặng kiểu “tín dụng đen”.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 02:19

Truy tố thẩm phán “vòi” tiền đương sự
Truy tố thẩm phán “vòi” tiền đương sự

(Dân trí) - Giáp Văn Huyên gọi từng bị can vào phòng làm việc riêng của Huyên và yêu cầu nếu muốn xử nhẹ tội thì phải chi tiền.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 02:13

Tên trộm cạy logo xe sang Lexus 570 siêu nhanh chỉ trong 2 giây
Tên trộm cạy logo xe sang Lexus 570 siêu nhanh chỉ trong 2 giây

(Dân trí) - Chiếc ô tô hiệu Lexus 570 đang di chuyển chậm trên đường thì bất ngờ thanh niên đi xe máy áp sát và cạy logo chụp mâm xe một cách rất nhanh gọn và chuyên nghiệp, toàn bộ hành động trộm cắp này chỉ diễn ra trong khoảng 2 giây.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 02:09

Sắp xử phúc thẩm vụ án mạng ở chung cư cao cấp tại Hà Nội
Sắp xử phúc thẩm vụ án mạng ở chung cư cao cấp tại Hà Nội

(Dân trí) - Theo dự kiến, ngày 18/3 tới đây, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét xử Phạm Thanh Tùng (SN 1996, trú tại TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình) về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 02:00

Hà Nội: Hai thanh niên lĩnh 34 năm tù vì ném gạch chết người
Hà Nội: Hai thanh niên lĩnh 34 năm tù vì ném gạch chết người

(Dân trí) - Nhầm lẫn anh Tuấn với nhóm thanh niên trêu chọc mình trước đó, Nguyễn Nhật Linh và Khuất Thế Anh phóng xe máy đuổi theo, dùng gạch ném nạn nhân khiến anh này tử vong.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 01:14

Người đàn ông bị nhóm côn đồ bịt mặt, truy sát táo tợn trên đường
Người đàn ông bị nhóm côn đồ bịt mặt, truy sát táo tợn trên đường

(Dân trí) - Trên đường đi mua đồ ăn sáng, ông Sơn bất ngờ 4 đối tượng bịt kín mặt lăm lăm hung khí đánh tới tấp. Ông Sơn chỉ may mắn thoát khỏi cuộc truy sát nhờ sự hỗ trợ của người dân nhưng vẫn mang thương tích đầy người.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 11:52

Thuê ô tô rồi mang đi cầm…. lấy tiền qua Campuchia đánh bạc
Thuê ô tô rồi mang đi cầm…. lấy tiền qua Campuchia đánh bạc

(Dân trí) - Sau khi Diệp Hán Biên thuê được chiếc ô tô, Biên liền mang đi cầm lấy tiền qua Casino ở bên Campuchia đánh bạc, khi Biên vừa về Việt Nam thì bị cảnh sát hình sự công an TP Châu Đốc bắt giữ.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 11:49

48 năm tù dành cho băng trộm ngư cụ trên vùng biển Tây Nam
48 năm tù dành cho băng trộm ngư cụ trên vùng biển Tây Nam

(Dân trí) - Phát hiện ngư cụ đánh bắt thủy sản của nhiều người dân trên vùng biển huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang không có người canh giữ, vào đêm khuya, 15 tên trộm chạy vỏ lãi ra biển trộm cắp. Sau đó, các đối tượng này bán lại cho 3 người khác lấy tiền tiêu xài.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 11:45

Vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại tình dục: Khởi tố bị can nhưng cho tại ngoại (!)
Vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại tình dục: Khởi tố bị can nhưng cho tại ngoại (!)

(Dân trí) - Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Trọng Trình (31 tuổi) để điều tra, làm rõ hành vi xâm hại tình dục một bé gái 9 tuổi trên địa bàn. Nhưng sau 8 ngày tạm giam, đơn vị này đã cho đối tượng được tại ngoại (?!).

Thứ bảy, 16/03/2019 - 08:38

Giang hồ tuyên bố nếu đàn em ở tù thì chủ quán cà phê không được yên
Giang hồ tuyên bố nếu đàn em ở tù thì chủ quán cà phê không được yên

“Nếu đàn em tao ở tù thằng nào thì mày sẽ không được yên”, là lời đe dọa của một “trùm” giang hồ ở huyện Bình Chánh (TPHCM) với chủ quán cà phê T.A sau khi ông tố cáo ra công an việc hơn 20 tên côn đồ mang đinh ba, mã tấu tới tấn công quán đòi tiền bảo kê ngày 10.3.2019.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 08:31

Côn đồ bịt mặt truy sát người trong quán bi-a
Côn đồ bịt mặt truy sát người trong quán bi-a

Sau gần 6 ngày tích cực điều tra, ngày 15-3, Công an huyện Yên Bình (Yên Bái) đã vận động thành công nhóm côn đồ đeo khẩu trang truy sát, chém gần đứt lìa tay người trong quán bi-a, đến cơ quan Công an đầu thú.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 07:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Đến cây xăng hút trộm dầu hàng loạt xe ô tô tải đậu qua đêm
Đến cây xăng hút trộm dầu hàng loạt xe ô tô tải đậu qua đêm

(Dân trí) - Tin từ Công an thị xã Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên Huế) vào ngày 15/3 cho biết, đơn vị vừa bắt giữ 2 đối tượng có hành vi đột nhập vào cây xăng để trộm cắp xăng dầu.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 07:27

Khởi tố 2 đối tượng liên quan công trình thủy lợi trăm tỷ trơ đáy, hư hỏng
Khởi tố 2 đối tượng liên quan công trình thủy lợi trăm tỷ trơ đáy, hư hỏng

(Dân trí) - Ngày 15/3, Thượng tá Phạm Thanh Bình, người phát ngôn Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 2 đối tượng để điều tra những sai phạm tại Dự án đầu tư xây dựng công trình thuỷ lợi Đắk Ngo (huyện Tuy Đức).

Thứ sáu, 15/03/2019 - 09:52

Hai nghi can sát hại chủ nhà trọ ra đầu thú
Hai nghi can sát hại chủ nhà trọ ra đầu thú

(Dân trí) - Sau nhiều ngày lẩn trốn, hai nghi can sát hại chủ nhà trọ tại Lâm Đồng đã đến cơ quan công an đầu thú.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 08:07

Thầy giáo sát hại vợ sắp cưới bị truy tố tội "giết người"
Thầy giáo sát hại vợ sắp cưới bị truy tố tội "giết người"

(Dân trí) - Ngày 15/3, thông tin từ TAND TPHCM cho biết, sáng ngày 19/3 tới, tại trụ sở TAND TPHCM, sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Giết người” do bị cáo Võ Minh Thắng (SN 1991, ngụ quận 11, TPHCM) thực hiện.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 05:04

Lập zalo giả mạo, kết nối vào máy tính nạn nhân lấy facebook để lừa đảo
Lập zalo giả mạo, kết nối vào máy tính nạn nhân lấy facebook để lừa đảo

(Dân trí) - Thông qua tài khoản Zalo này, Duy nhắn tin với anh Đỏ kinh doanh thẻ chơi Game và yêu cầu anh Đỏ chuyển 1.250.000đ vào một tài khoản ngân hàng làm vốn kinh doanh và chiếm đoạt số tiền trên. Đồng thời, Duy yêu cầu kết nối vào máy tính của anh Đỏ để cài đặt ứng dụng mua bán thẻ Game.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 04:26

Hà Nội: Nghi án “yêu râu xanh” xâm hại tình dục bé gái 9 tuổi
Hà Nội: Nghi án “yêu râu xanh” xâm hại tình dục bé gái 9 tuổi

(Dân trí) - Trên đường về nhà, bé gái 9 tuổi bị người đàn ông lạ mặt dụ dỗ, ép chèo lên xe máy rồi đi đến một vườn chuối để xâm hại tình dục.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 04:10

Nhóm côn đồ dùng dao rựa chặn xe tải trong hầm Phước Tượng
Nhóm côn đồ dùng dao rựa chặn xe tải trong hầm Phước Tượng

(Dân trí) - Ngày 15/3 theo tin từ Công an huyện Phú Lộc cho biết đang làm rõ vụ việc một nhóm thanh niên mang theo rựa chặn đầu xe tải trong hầm đường bộ Phước Tượng.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 04:06

“Hotboy” tiệm cắt tóc chém ông chủ cũ đứt gân bàn tay trái
“Hotboy” tiệm cắt tóc chém ông chủ cũ đứt gân bàn tay trái

(Dân trí) - Chiều 15/3, Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Huy Hùng (SN 2000, trú tại thôn Vĩnh Phú, xã Phú Lộc, Can Lộc) là hotboy một tiệm cắt tóc để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 04:03

Đại náo phiên tòa, đánh kiểm sát viên, cả nhà bị truy tố
Đại náo phiên tòa, đánh kiểm sát viên, cả nhà bị truy tố

(Dân trí) - Khi HĐXX vừa công bố bản án, Hiền lập tức nhào lên đánh kiểm sát viên, đồng thời người thân ông này cũng hùa theo gây náo loạn chốn pháp đình.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 03:53

Nhân viên ngân hàng ANZ chiếm đoạt hơn 90 tỉ đồng của khách hàng
Nhân viên ngân hàng ANZ chiếm đoạt hơn 90 tỉ đồng của khách hàng

(Dân trí) - Thọ giả chữ ký của khách hàng có tài khoản tiết kiệm để đăng ký dịch vụ Internet Banking. Sau đó, Thọ chuyển tiền của khách vào tài khoản của mình, hoặc người thân, để chiếm đoạt.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 02:53

Cả bộ máy quản lý giao thông bất lực trước một “nhà xe đầu gấu”?
Cả bộ máy quản lý giao thông bất lực trước một “nhà xe đầu gấu”?

(Dân trí) - Liên tục đánh người gây thương tích, mạt sát, chửi bới hành khách; chạy không đúng tuyến; lạng lách đánh võng trên đường... nhưng "nhà xe đầu gấu" vẫn thản nhiên hoạt động. Lẽ nào cả một bộ máy quản lý giao thông ở Hà Tĩnh phải chào thua nhà xe này?

Thứ sáu, 15/03/2019 - 02:43

Nghi án gã hàng xóm xâm hại nhiều lần bé gái 13 tuổi dẫn đến có thai
Nghi án gã hàng xóm xâm hại nhiều lần bé gái 13 tuổi dẫn đến có thai

(Dân trí) - Ngày 15/3, Công an huyện Đăk Hà (Kon Tum) cho biết, cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ vụ bé gái 13 tuổi bị một đối tượng sống gần nhà xâm hại nhiều lần dẫn đến mang thai.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 02:36