Chủ nhật, 02/03/2014 - 11:46

Hải Phòng:

Hành trình truy bắt nghi can chém trọng thương CSGT

Dân trí

Hung thủ chủ mưu trong vụ sát thương CSGT là đối tượng đã từng có tới 5 tiền án tiền sự, ngồi tù 30 năm. Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, Giám đốc Công an Hải Phòng, đã khen thưởng nóng ban chuyên án phá nhanh vụ án sau thời gian rất ngắn xác lập.

Được thưởng nóng sau nhiều đêm trắng phá án

Sáng nay 2/3, Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca cùng nhiều lãnh đạo khác của Ban Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng đã tổ chức thưởng nóng cho các chiến sỹ công an tham gia phá nhanh vụ Trung úy CSGT Vũ Thế Thắng bị chém trọng thương.

Trước đó, khoảng 5h45 ngày 24/2, Trung úy Vũ Thế Thắng, sinh năm 1984, công tác tại Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Công an thành phố Hải Phòng, đang trên đường từ nhà đến cơ quan, đã bị nhóm đối tượng dùng rìu bổ vào đầu gây trọng thương. Sau khi gây án, nhóm đối tượng đã cướp đi một xe máy Air Blade BKS 15B1-8000.08. Bên trong cốp xe của anh Thắng có một khẩu súng bắn đạn cao su, một bộ đàm, 1 mũ CSGT và một còng số 8 cùng nhiều đồ vật quân tư trang khác.

Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca trực tiếp tặng thưởng ban chuyên án
Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca trực tiếp tặng thưởng ban chuyên án

Anh Thắng bị cướp xảy ra vào thời điểm sáng sớm, trời mưa lạnh và không có nhân chứng chứng kiến, đối tượng gây án đông và manh động.

Trước tính chất đặc biệt của vụ án, Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng đã đã chỉ đạo thủ trưởng cơ quan điều tra PC45 xác lập chuyên án 214G . Một mặt báo cáo xin hỗ trợ phối hợp từ Bộ Công an để tập trung lực lượng điều tra làm rõ vụ việc.

Ban chuyên án được nhận khen thưởng nóng từ Giám đốc Công an thành phố

Ban chuyên án được nhận khen thưởng nóng từ Giám đốc Công an thành phố

Hơn 2 tiếng sau khi vụ án xảy ra, các trinh sát đã phát hiện được chiếc xe máy của Trung úy Thắng ở gần khu vực gây án. Chiếc xe đã được tháo biển thật cho vào cốp và được gắn BKS giả là 16H2-2308. Đến 9h sáng ngày 25/2, toàn bộ quân tư trang của Trung úy Thắng đã được phát hiện tại cống thoát nước của hồ Ông Báo, quận Lê Chân.

Theo phán đoán ban đầu của cơ quan điều tra, mục đích gây án của đối tượng là để cướp tài sản; nhưng khi mở cốp xe biết nạn nhân là công an nên sợ không dám tiêu thụ tài sản, đành bỏ lại gần hiện trường. Theo Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, Giám đốc Công an Hải Phòng, các nguyên nhân gây án ban đầu như thù oán, ghen tuông hay mâu thuẫn cá nhân nhanh chóng bị loại bỏ, xoáy sâu vào yếu tố cướp tài sản. Bằng biện pháp nghiệp vụ, cơ quan điều tra đã sàng lọc hàng trăm đối tượng có tiền án tiền sự hoặc vướng vào tệ nạn xã hội trên địa bàn.

Với tinh thần phá án nhanh, bắt gọn đối tượng, cơ quan công an đã làm rõ nhóm người gây án có 3 đối tượng và đã ra lệnh bắt, khám xét nơi ở của hai đối tượng chủ mưu là Vũ Thanh Sơn, tức Sơn "Liên Xô", sinh 1963, trú tại Lê Chân và Nguyễn Thanh Xuân, sinh 1988, ở Kiến Thụy về hành vi cướp tài sản.

Chiều muộn ngày 1/3, lực lượng ban chuyên án đã bao vây và bắt gọn đối tượng Vũ Thanh Sơn khi đối tượng đang lẩn trốn tại ngõ 199 Tô hiệu. Qua khai thác ban đầu đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Hung thủ đã 5 lần ngồi tù         

Vũ Thanh Sơn, tức Sơn "Liên Xô", là kẻ chủ mưu trong vụ án gây thương tích, cướp tài sản của Trung úy Thắng, cũng là đối tượng đã có tới 5 tiền án tiền sự, với 30 năm ngồi tù. Sơn vừa được ra tù ngày 21/5/2013 sau khi thụ lý 14 năm tù giam vì tội trộm cắp tài sản.

Trước đó thành tích ngồi tù của đối tượng này khá dày dặn, thời gian tái phạm khá gần. Năm 14 tuổi, Sơn đã phải đi cải tạo tập trung 4 năm vì vi phạm pháp luật. Năm 1981, vừa được về nhà, Sơn lại bị tòa án quận Ngô Quyền xử 18 tháng tù về tội trộm cắp tài sản. Ra tù không được bao lâu hắn lại phải hầu tòa tòa án nhân dân thành phố Hà Nội về tội trộm cắp và tiếp tục lĩnh án 30 năm tù ngồi. Tuy nhiên mới thụ án được 6 tháng, Sơn đã trốn được khỏi nơi giam giữ rồi tiếp tục phạm tội và bị bắt giữ xét xử sau đó tại Hải Phòng. Không chỉ tội trộm cắp và cướp tài sản, Sơn còn có giai đoạn lấn sân sang hoạt động trong lĩnh vực hành nghề môi giới mại dâm, bị tuyên phạt 8 năm tù…

Lần ra tù gần nhất đây, vào tháng 5/2013, Sơn đã chuyển qua làm nghề xe ôm nhưng được một thời gian thì bỏ nghề đi lang thang. Và ngày 25/2 vừa qua đối tượng gây ra vụ cướp và chém trọng thương Trung úy Thắng.

Đối tượng Sơn Liên Xô, kẻ chủ mưu trong vụ cướp tài sản của Trung úy CSGT
Đối tượng Sơn "Liên Xô", kẻ chủ mưu trong vụ cướp tài sản của Trung úy CSGT

Vì đã năm lần bảy lượt ra vào phòng giam, đối tượng trở nên manh động và có nhiều kỹ năng lẩn trốn, đánh lạc hướng cơ quan điều tra. Hắn dùng nhiều sim điện thoại rác khác nhau để liên lạc, thay đổi chỗ ở liên tục và báo cho người thân những điểm đến ở nhiều địa phương để nhằm làm nhiễu thông tin. Trong quá trình lẩn trốn cơ quan công an, Sơn luôn mang theo vũ khí. Khi bị bắt hắn còn tìm cách chống cự và dùng dao cắt tay tự vẫn.

Theo Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, nếu công an không vây bắt kịp thời, Sơn "Liên Xô" đã có kế hoạch trốn đi nước ngoài ngay sáng hôm sau (tức sáng nay ngày 2/3).
 
Hiện cơ quan công đang tiếp tục truy bắt các đối tượng còn lại. Cơ quan điều tra sẽ xem xét hành vi giết người của Sơn để truy tố trước pháp luật nếu đủ căn cứ.

                           Thu Hằng

Đáng quan tâm
Mới nhất