1. Dòng sự kiện:
  2. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua ở Đồng Nai
  3. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

Hải Phòng:

Hành trình truy bắt liên tỉnh nhóm đối tượng nổ súng bắn người

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nổ súng do mâu thuẫn cá nhân khiến 1 người trọng thương, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng sáng nay (28/5) cho biết, đơn vị đã bắt được nhóm nghi can gây án.

Hành trình truy bắt liên tỉnh nhóm đối tượng nổ súng bắn người - 1

Nhóm đối tượng bị bắt khi đang lẩn trốn ở tỉnh ngoài (ảnh Công an cung cấp)

Như Dân trí đã thông tin, vào khoảng hơn 22h ngày 25/5, tại đường 25 (khu vực đối diện bến xe Tiên Lãng), thuộc khu 7, thị trấn Tiên Lãng, huyện Tiên Lãng, một nhóm đối tượng đi trên xe máy Exciter màu trắng đỏ đã nổ súng (dạng súng bắn đạn hoa cải), khiến nam thanh niên bị thương tích ở vùng cổ, chẩm, đỉnh sau và thái dương bên trái. Sau khi gây án, nhóm đối tượng nhanh chóng lên xe máy tẩu thoát.

Quá trình khám nghiệm hiện trường và qua thu thập thông tin, các trinh sát đã xác định được danh tính của nạn nhân là M.V.T (SN 1991, ở xã Quyết Tiến, huyện Tiên Lãng).

Tiếp tục rà soát các mối quan hệ của nạn nhân, thông tin tài liệu xung quanh vụ việc, lực lượng phá án đã làm rõ nguyên nhân dẫn đến vụ nổ súng.

Theo đó, nạn nhân có cho Bùi Văn Tuấn (SN 1999, cùng ở huyện Tiên Lãng) vay tiền. Đến hạn, nhưng Tuấn vẫn chưa chịu trả tiền nên T. đi tìm Tuấn để đòi. Trên đường đi thì gặp Tuấn, cả hai có lời qua tiếng lại dẫn đến xô xát và T. có đấm Tuấn.

Hành trình truy bắt liên tỉnh nhóm đối tượng nổ súng bắn người - 2

Mâu thuẫn cá nhân, Tuấn nổ súng khiến đối phương trọng thương (ảnh Công an cung cấp)

Bực mình, Tuấn về nhà lấy súng (dạng súng bắn đạn hoa cải) được giấu sẵn ở nhà để “phòng có việc” và rủ thêm Nguyễn Xuân Diệu (SN 1999) và Bùi Trung Thành (SN 1999), cùng ở huyện Tiên Lãng đi giải quyết và được Diệu và Thành nhận lời.

Sau đó, cả 3 chở nhau trên xe máy Exciter màu trắng đỏ của Tuấn, tìm M.V.T.  Khi đến đường 25 (khu vực đối diện bến xe Tiên Lãng) phát hiện thấy anh T., ngay lập tức, Tuấn rút súng mang theo bắn nạn nhân. Gây án xong, cả ba nhanh chóng tẩu thoát theo hướng đường 10.

Nhận được thông tin, các trinh sát thuộc Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố đã vào cuộc, phán đoán nhóm đối tượng có thể đã sử dụng phương tiện công cộng di chuyển sang các tỉnh khác nên đã chia thành nhiều mũi lần theo dấu vết của các đối tượng.

Lúc này, các trinh sát cũng nhận được thông tin chiếc xe máy Exciter màu trắng đỏ mà các đối tượng sử dụng khi gây án đang được gửi tại một điểm trên đường 10.

Từ thông tin này, cùng với kinh nghiệm phá án dày dặn và sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng phá án nắm được thông tin ba đối tượng di chuyển liên tục, chỉ trong gần 2 ngày chúng xuất hiện ở nhiều địa phương khác nhau.

Quá trình xác minh cho thấy, sau khi gây án, nhóm đối tượng trên đã di chuyển và lẩn trốn tại huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Tuy nhiên, khi các trinh sát có mặt tại đây thì nhóm này đã di chuyển sang Ninh Bình rồi Thanh Hóa.

Trong khi công tác truy tìm gặp khó khăn thì các trinh sát nghe được thông tin nhóm đối tượng này đang trên đường di chuyển vào Nghệ An để lẩn trốn vào các tỉnh phía trong.

Kế hoạch đón lõng tại địa phương này lập tức được các trinh sát triển khai. Tuy nhiên với bản chất ranh ma, nhóm đối tượng này lại quay ngược trở về Thanh Hóa và tại đây do không thuê được nhà trọ nên nhóm đối tượng đành quay lại điểm xuất phát ban đầu.

Đến 3h ngày 27/5, các trinh sát của Phòng hình sự phát hiện các đối tượng đang trong nhà nghỉ xã Hồng Quang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Đến 3h20’ cùng ngày, với sự phối hợp của Công an huyện Nam Trực, các trinh sát đã tóm gọn nhóm đối tượng trên và di lý về TP Hải Phòng ngay trong đêm.

An Nhiên