1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Cục Đăng kiểm Việt Nam
  3. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua
  4. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

Hàng nghìn điện thoại bị cài đặt phần mềm nghe lén

(Dân trí) - Đến mua phần mềm nghe lén điện thoại trên 1 website quốc tế sử dụng thấy hiệu quả nên Huỳnh Ngọc Đến làm đại lý bán lại cho gần 4.000 khách hàng. Điện thoại cài đặt phần mềm này có thể bị lấy tất cả các dữ liệu như danh bạ, ghi âm cuộc gọi, định vị…

Ngày 25/12, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Huỳnh Ngọc Đến (sinh năm 1982 tại Bình Định) 4 năm tù về tội truy cập bất hợp pháp vào mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số của người khác.

Bị cáo Đến lãnh 4 năm tù.
Bị cáo Đến lãnh 4 năm tù.

Theo cáo trạng, năm 2013, Đến đã tìm hiểu trên mạng Internet có quảng cáo rao bán phần mềm theo dõi, nghe lén, quản lý điện thoại.

Đối tượng Đến đã giao dịch mua phần mềm và cài đặt vào điện thoại của mình để kiểm tra. Quá trình sử dụng phần mềm thấy hiệu quả, Đến đã nảy sinh ý định mua phần mềm để bán lại cho người khác hưởng lợi và đặt tên cho phần mềm là “copyphone” để quảng cáo cho khách hàng dễ nhớ.

Tháng 12/2014, Đến thành lập công ty và tạo lập nhiều trang web khác nhau để đăng bài quảng cáo, tư vấn hướng dẫn cài đặt phần mềm cho khách hàng.

Qua đó, nhiều khách hàng muốn mua phần mềm copyphone có thể tự tải đường link trên trang web killermobile.com và trả tiền mua phần mềm qua Đến.

Cơ quan điều tra xác định, Huỳnh Ngọc Đến đã cài đặt phần mềm copyphone cho 3.762 khách hàng, trong đó có 310 khách hàng đã mua phần mềm hoặc gia hạn thời gian sử dụng phần mềm và chuyển cho Huỳnh Ngọc Đến số tiền là 1,384 tỷ đồng.

Khách hàng cài đặt nghe lén vào điện thoại với nhiều mục đích khác nhau để lấy dữ liệu trên các tài khoản thông tin cá nhân.

Cáo trạng cũng xác định được danh tính của hàng chục quý bà và quý ông mua phần mềm của Đến cài đặt vào điện thoại của vợ hoặc chồng mình để theo dõi do nghi ngờ có quan hệ “ngoài luồng”. Tuy nhiên không đủ căn cứ xử lý hình sự đối với những người này mà chỉ xử phạt hành chính.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định hành vi của bị cáo đã xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín. Tuy nhiên hành vi của bị cáo chỉ dừng lại ở việc mua bán, bị cáo thành khẩn khai báo, tự nguyện nộp lại số tiền thu lợi bất chính. Từ đó, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Đến 4 năm tù.

Xuân Duy