Hàng loạt người dính lao lý vì... viên gạch vỡ

(Dân trí) - Mua phải mấy viên gạch vỡ, Cường mang tới đại lý để đổi nhưng không được, dẫn đến đánh nhau. Anh trai Cường dùng cuốc bổ vào đầu "đối thủ" khiến người này suýt mất mạng.

Hỗn chiến vì viên gạch vỡ, 7 người dính vòng lao lý

Ngày 7/4, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Huy Được (SN 1993, trú xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) về tội "Giết người".

Hàng loạt người dính lao lý vì... viên gạch vỡ - 1
Các bị cáo tại phiên tòa sáng 7/4.

Có 6 bị cáo gồm Nguyễn Huy Cường (SN 1997, em trai Được), Tô Văn Hiền (SN 1973, cũng chính là bị hại trong vụ án), Tô Huy Hải (SN 1961), Tô Văn Hoài (SN 1969), Tô Văn Dục (SN 1965 tuổi), Nguyễn Đức Thắng (SN 1991), cùng trú xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu bị truy tố về tội "Gây rối trật tự công cộng".

Theo cáo trạng, do phát hiện trong số gạch gia đình mình mua có mấy viên bị vỡ nên ngày 19/4/2020, Nguyễn Huy Cường đến đại lý của Tô Huy Hải để đổi. Do không thống nhất được việc đổi gạch nên hai bên cự cãi, ẩu đả lẫn nhau. Bị nhóm của Hải, Hoài, Dục, Thắng đánh, Cường gọi điện "cầu cứu" anh trai.

Nhận điện thoại cầu cứu của em, Nguyễn Huy Được điều khiển xe máy đến, lao vào đánh nhóm người anh em Tô Huy Hải nhưng bị nhóm này dùng hung khí rượt đuổi. Trong khi đánh nhau, Được nhặt 1 chiếc cuốc. Phát hiện Tô Văn Hiền đang dùng túyp sắt tấn công em trai mình, Nguyễn Huy Được lao tới, bổ một nhát chí mạng vào đầu Hiền khiến nạn nhân gục xuống đường.

Hàng loạt người dính lao lý vì... viên gạch vỡ - 2
Vì bênh em trai, Nguyễn Huy Được đã dùng cuốc bổ vào đầu người khác gây thương tích 61%. Được bị truy tố xét xử về tội "Giết người".

Vụ hỗn chiến chỉ kết thúc khi được người dân ở đó can ngăn.

Cú đánh vào đầu khiến nạn nhân Tô Văn Hiền bị tổn thương 61% sức khỏe. Nguyễn Huy Được bị truy tố tội "Giết người".

Tại phiên tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình và cho biết, rất ân hận vì sự nóng giận, thiếu kiềm chế đã dẫn tới sự việc đáng tiếc trên.

Sau khi sự việc xảy ra, gia đình bị cáo Được đã bồi thường theo yêu cầu của nạn nhân Tô Văn Hiền số tiền 120 triệu đồng. Các bị cáo mong muốn các bên thông cảm, tha thứ cho nhau để xây dựng hòa khí lâu dài.

HĐXX nhận định hành vi của bị cáo Nguyễn Huy Được là nguy hiểm, xâm phạm tính mạng, sức khỏe của người khác được pháp luật bảo vệ. Việc nạn nhân không chết là nằm ngoài ý muốn chủ quan của bị cáo.

Hành vi của bị cáo Được đủ cấu thành tội "Giết người", thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt. Tuy nhiên, cần phải xem xét hoàn cảnh phạm tội của bị cáo Được khi lượng hình để đưa ra bản án đủ nghiêm khắc nhưng thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Huy Được 5 năm tù về tội "Giết người".

Đối với tội "Gây rối trật tự công cộng", tòa tuyên phạt Nguyễn Huy Cường, Tô Huy Hải, Tô Văn Dục 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; các bị cáo Tô Văn Hiền, Tô Văn Hoài và Nguyễn Văn Thắng 30 tháng cải tạo không giam giữ.

Bài liên quan
Đang được quan tâm