Ham hàng giá rẻ, hơn 100 người "sập bẫy" cô gái Hà Nội

Trần Lê

(Dân trí) - Sau khi thỏa thuận giá cả, đối tượng yêu cầu người mua hàng đặt cọc trước từ 1-10 triệu đồng rồi chuyển tiền qua nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau và mua tiền ảo nhằm che giấu nguồn gốc tiền.

Ngày 8/8, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, Phòng Cảnh sát hình sự vừa điều tra, làm rõ và bắt giữ đối tượng Cao Thị Huyền Trang (19 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra ban đầu của cơ quan công an, khoảng tháng 9/2021, Cao Thị Huyền Trang đã sử dụng tài khoản Facebook "Nguyễn Hoàng Thu Phương" để đăng tin lên hội nhóm Facebook rao bán thanh lý đồ cũ như: Tủ lạnh, tivi, sofa và nhiều mặt hàng cũ khác với giá rẻ hơn giá thị trường, nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người muốn mua hàng giá rẻ.

Ham hàng giá rẻ, hơn 100 người sập bẫy cô gái Hà Nội - 1

Đối tượng Cao Thị Huyền Trang (Ảnh: Công an Thanh Hóa).

Thấy các mặt hàng được Trang rao bán giá rẻ nên nhiều người đã nhắn tin liên hệ qua tài khoản Facebook "Nguyễn Hoàng Thu Phương" để thỏa thuận giá cả và đặt hàng.

Trang yêu cầu người mua hàng phải đặt cọc trước từ 1-10 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng. Sau khi người mua đã chuyển tiền, đối tượng gửi ảnh chuyển hàng lên xe và số điện thoại nhà xe cho khách gọi xác thực thì có đối tượng khác xác nhận hàng đã xếp lên xe nhằm tạo lòng tin để đối tượng yêu cầu khách đặt cọc thêm tiền.

Nhận được tiền đặt cọc, đối tượng chuyển tiền qua nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau và mua tiền ảo USDT trên sàn giao dịch tiền ảo để che giấu nguồn gốc tiền, sau đó tiếp tục bán lại số tiền ảo này cho một đối tượng khác ở Hà Nội để lấy tiền thật.

Với thủ đoạn này, từ tháng 9/2021 đến khi bị bắt, Cao Thị Huyền Trang đã lừa đảo hơn 100 người trên khắp cả nước với tổng số tiền khoảng 1,3 tỷ đồng.

Cơ quan công an khuyến cáo người dân khi mua hàng qua mạng nên thỏa thuận trước với bên bán hàng về hình thức thanh toán. Chỉ thanh toán sau khi đã được nhận và kiểm tra hàng để tránh rủi ro bị lừa đảo mất tiền đặt cọc. Khi mua hàng online nên thông qua các trang thương mại điện tử lớn, uy tín, được cấp phép để hạn chế rủi ro.

Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Thanh Hóa cũng thông báo ai là bị hại trong vụ việc trên liên hệ với Đội Phòng ngừa để được hướng dẫn, điều tra tội phạm sử dụng công nghệ cao và có yếu tố nước ngoài.