Hà Tĩnh:

Hai thanh niên hack tài khoản facebook chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Sau khi lập giả mạo trang web của các cuộc thi giải trí trên truyền hình, Cao và Duẫn đã gửi đường link cho người dùng facebook bình chọn rồi chiếm đoạt tài khoản, lừa đảo hàng trăm triệu đồng.

Chiều 14/8, Công an thành phố Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 2 bị can Lê Văn Duẫn (SN 2001) và Hoàng Xuân Cao (SN 2000, trú tại thôn Quảng Điền, xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu cơ quan điều tra, vào khoảng đầu tháng 3/2020, vốn am hiểu về công nghệ thông tin nên Cao và Duẫn đã cùng tạo trang web ảo nhằm mục đích thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội.

Hai thanh niên hack tài khoản facebook chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng - 1

Cao và Duẫn tại cơ quan điều tra.

Các đối tượng tạo tài khoản facebook giả, gửi lời mời kết bạn đến nhiều người, đề nghị nạn nhân truy cập vào website giả của những cuộc thi như “Giọng ải giọng ai”, “Giọng hát Việt nhí”, “Biệt tài tí hon” rồi nhờ bình chọn theo mã số mà Cao đưa ra.

Tuy nhiên, khi bị hại nhấp vào đường link, đối tượng Cao sẽ lấy cắp thông tin người dùng để đổi mật khẩu cũng như chiếm đoạt quyền sử dụng tài khoản facebook đó.

Bị hại P.T.D. (SN 1985, trú tại phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh) là một trong những nạn nhân bị 2 đối tượng trên lừa đảo. Chị D. bị Cao chiếm tài khoản để nhắn tin cho một người bạn nhờ chuyển khoản 3 triệu đồng với mục đích trả tiền hàng. Nhầm tưởng đó là người thân của mình, bạn của chị D. đã gửi tiền vào tài khoản cho đối tượng.

Mở rộng điều tra, cơ quan công an phát hiện số tiền lừa đảo không chuyển trực tiếp về tài khoản của Cao mà được chuyển hoá vào tài khoản nhân vật game thuộc trò chơi Gamvip của đối tượng.

Sau đó, Cao đăng nhập vào tài khoản Gamevip và thực hiện giao dịch rút tiền trả cho mình qua tài khoản Agribank rồi rút về tiêu xài cá nhân.

Theo cơ quan công an, với thủ đoạn trên, chỉ tính từ đầu tháng 3/2020 đến khi bị bắt, 2 đối tượng Cao và Duẫn đã tạo khoảng 30 tài khoản trên Gamvip và lừa đảo số tiền hàng trăm triệu đồng, chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại trên địa bàn toàn quốc.

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

Đang được quan tâm