Tây Ninh:

Hai chị em chủ doanh nghiệp bị truy tố tội lừa đảo hơn 36 tỷ đồng

Tùng Nguyên

(Dân trí) - Công ty TNHH tinh bột sắn Dương Minh Châu đã mất khả năng thanh toán, nhưng hai chị em chủ doanh nghiệp vẫn tiếp tục huy động vốn, mua củ mì của nhiều người rồi chiếm đoạt 36,3 tỷ đồng.

Ngày 7/12, Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tây Ninh đã kết luận điều tra và chuyển Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố 2 bị can: Trần Thị Thơ (sinh năm 1964) và em gái là Trần Thị Tùng (sinh năm 1966, cùng ngụ TP Tây Ninh) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt trên 36,3 tỷ đồng.

Theo cơ quan công an, từ ngày 17/6/2020 đến 30/10/2020, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tây Ninh tiếp nhận 40 đơn của người dân tố giác bà Trần Thị Tùng (Giám đốc công ty TNHH tinh bột sắn Dương Minh Châu) và chị gái là Trần Thị Thơ (đại diện công ty TNHH tinh bột sắn Dương Minh Châu) mua củ mì và vay tiền của người dân để sản xuất kinh doanh nhưng không thanh toán với số tiền trên 54 tỷ đồng.

Kết quả điều tra cho thấy, công ty TNHH tinh bột sắn Dương Minh Châu vốn do bà S. và một số người khác thành lập, bà S. giữ chức danh Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Giám đốc. Đến ngày 4/1/2018, bà S. bán lại hết cổ phần cho Trần Thị Thơ với số tiền 64 tỷ đồng. Ngày 8/1/2018, bà S. chuyển giao chức danh Giám đốc cho bà Thơ.

Sau đó, công ty TNHH tinh bột sắn Dương Minh Châu thua lỗ và nợ tiền của nhiều tổ chức, cá nhân. Tổng cộng, công ty này nợ số tiền 490,9 tỷ đồng (nợ thuế trên 34 tỷ đồng, nợ ngân hàng trên 100 tỷ đồng, nợ mua củ mì tươi trên 75 tỷ đồng, nợ tiền vay trên 233 tỷ đồng, nợ tiền mua vật tư 6,5 tỷ đồng…).

Thời gian này, có nhiều người đến công ty gây áp lực để đòi nợ. Bà Thơ còn phải thi hành 9 bản án, quyết định của tòa án với số tiền 76,5 tỷ đồng.

Mặc dù đã mất khả năng thanh toán, chi trả các khoản nợ nhưng bà Thơ vẫn muốn tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh của công ty nên chuyển giao chức danh Giám đốc cho em gái (là bà Tùng), thật chất là bà Thơ vẫn điều hành hoạt động công ty, tiếp tục huy động vốn, mua củ mì của nhiều người rồi chiếm đoạt số tiền 36,3 tỷ đồng.

Riêng hành vi của bà Tùng, cơ quan điều tra kết luận bà Tùng không trực tiếp chiếm đoạt tiền của người khác nhưng đã giúp sức và là đồng phạm với bà Thơ. Bởi bà Tùng đã biết rõ sự việc kinh doanh của công ty đang thua lỗ, biết bà Thơ đang nợ tiền của nhiều người nhưng bà Tùng đã đồng ý tiếp nhận chức danh giám đốc công ty, tạo điều kiện cho Thơ tiếp tục huy động vốn mua củ mì và chiếm đoạt thêm tiền của nhiều người.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM