Hai cha con chủ nhà máy xử lý rác thải có tiếng ở Cà Mau được giảm án
(Dân trí) - Tô Hoài Dân và Tô Công Lý là 2 cha con chủ nhà máy xử lý rác thải có tiếng ở Cà Mau, được giảm án trong phiên xử phúc thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Ngày 14/3, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên xử phúc thẩm và tuyên phạt bị cáo Tô Công Lý (41 tuổi) 7 năm tù, Tô Hoài Dân (64 tuổi) và Nguyễn Bá Đam (41 tuổi) mỗi người 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Trước đó tòa sơ thẩm tuyên bị cáo Lý 10 năm tù, Dân và Đam mỗi người 4 năm tù.
Vụ án xảy ra tại dự án Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau, do Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (Công ty Công Lý) làm chủ đầu tư. Ông Dân và ông Lý (2 cha con) là Tổng giám đốc và Phó tổng giám đốc công ty này.

Các bị cáo tại phiên tòa (Ảnh: CTV).
Cáo trạng thể hiện, từ năm 2009 đến 2012, Công ty Công Lý đầu tư xây dựng dự án nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau.
Trong quá trình xây dựng, lợi dụng chính sách hỗ trợ 50% vốn đầu tư đối với dự án lĩnh vực bảo vệ môi trường, Tô Công Lý đã trực tiếp và chỉ đạo Nguyễn Bá Đam lập khống hồ sơ xây dựng 2 hạng mục công trình gồm: Hệ thống xử lý nước thải và Khu tiếp nhận, phân tách rác, giá trị hơn 14 tỷ đồng.
Khi hoàn thành hồ sơ, Lý trình Tô Hoài Dân ký quyết định phê duyệt quyết toán hoàn thành dự án và tờ trình đề nghị UBND tỉnh Cà Mau xem xét hỗ trợ 50% vốn đầu tư cho công ty.
Sau đó, UBND tỉnh Cà Mau phê duyệt, hỗ trợ 50% vốn đầu tư cho 2 hạng mục công trình nêu trên hơn 7,3 tỷ đồng.
Theo cáo trạng, Dân và Đam biết rõ dự án không có 2 hạng mục nói trên nhưng Dân vẫn ký các quyết định và tờ trình. Riêng Đam ký khống một số tài liệu để giúp lãnh đạo công ty hợp thức hóa hồ sơ. Hành vi của Dân và Đam được xác định có vai trò đồng phạm với Lý.