1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Hà Nội: Thoát khỏi quán karaoke, 3 thiếu nữ tố cáo kẻ buôn người

Tiến Nguyên

(Dân trí) - Ba thiếu nữ làm nhân viên phục vụ quán hát, sau đó bị bán, phải nhờ người thân mang tiền chuộc về. Cháu bé 14 tuổi còn bị ép bán dâm cho một chủ quán.

Chiều 27/1, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Lê Văn Mạnh (SN 1990, ở Mỹ Đức, Hà Nội), Đỗ Văn Kỳ (SN 1989, ở Việt Yên, Bắc Giang) cùng mức án 5 năm tù về tội "Mua bán người" và 12 năm tù về tội "Mua bán người dưới 16 tuổi"; tổng hợp hình phạt là 17 năm tù.

Bị cáo Ngô Văn Kế (SN 1991, ở Chương Mỹ, Hà Nội) bị phạt 17 năm tù về 2 tội danh trên, 7 năm tù về tội "Môi giới mại dâm"; tổng hợp hình phạt là 24 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Bá Thắng (SN 1982, ở Hà Đông, Hà Nội) bị phạt 24 tháng tù về tội "Mua dâm người dưới 18 tuổi".

Hà Nội: Thoát khỏi quán karaoke, 3 thiếu nữ tố cáo kẻ buôn người - 1
Các bị cáo tại tòa chiều 27/1.

Theo nội dung vụ án, Lê Văn Mạnh làm nghề "chăn dắt" nhân viên phục vụ quán hát. Tháng 11/2019, Mạnh đăng thông tin tuyển người lên facebook, hứa trả lương từ 10-20 triệu đồng/tháng.

Thấy bài viết, cháu Thư (*) (SN 2003, ở Đà Lạt) đã liên lạc và thỏa thuận làm việc cho Mạnh, đồng thời rủ thêm em gái là cháu Nhung (SN 2005) và Huyền (SN 2004) cùng đi làm nhân viên với mình.

Lê Văn Mạnh vào Đà Lạt đón 3 thiếu nữ ra Hà Nội, thuê phòng cho ăn ngủ và thống nhất lương phục vụ từ 130-140 nghìn đồng/tiếng nhưng chỉ được nhận 100 nghìn đồng/tiếng, còn lại của bị cáo. Mạnh thuê thêm Ngô Văn Kế làm nhiệm vụ đưa đón nhân viên và thu tiền từ các quán hát.

Quá trình làm việc, Mạnh chưa trả tiền công hàng tháng nên cháu Thư có ý định xin nghỉ. Thấy vậy, Mạnh và Kế đánh, đe dọa thiếu nữ phải tiếp tục làm nhân viên cho mình. Từ đây, hai bên phát sinh mâu thuẫn và 3 nạn nhân cùng muốn xin nghỉ việc.

Do đó, Mạnh bán cả 3 người cho bị cáo Đỗ Văn Kỳ với giá 7 triệu đồng nhằm ép họ tiếp tục làm việc tại quán karaoke của Kỳ tại tỉnh Bắc Giang. Ngày 3/1/2020, Kỳ thuê ô tô xuống Hà Nội đón các tiếp viên nhưng cả 3 thiếu nữ đều không đồng ý đi theo. Bị đe dọa, 3 thiếu nữ buộc phải đến Bắc Giang nhưng xin Kỳ được gọi điện để người thân đến chuộc về.

Bạn của cháu Thư sau đó đi từ Hà Nội lên Bắc Giang, trả cho Kỳ 7,5 triệu đồng và chuộc người về. Ngày 13/1/2020, cả 3 thiếu nữ cùng đến Công an huyện Hoài Đức (Hà Nội) trình báo sự việc.

Ngoài việc bị mua bán, cháu Nhung khai đã bị Ngô Văn Kế môi giới mại dâm cho bị cáo Nguyễn Bá Thắng. Cơ quan tố tụng làm rõ, ngày 25/12/2019, Kế chở cháu Nhung và 2 cô khác khác tới quán karaoke của Thắng để phục vụ. Thắng thấy cháu Nhung trẻ đẹp nên nảy sinh ý định quan hệ tình dục và đã đặt vấn đề này với Kế. Cháu bé không muốn nhưng bị Kế ép lên ô tô của Thắng và sau đó phải bán dâm với giá 1 triệu đồng.

* Tên các nạn nhân đã được thay đổi.