Hà Nội: Nửa đêm đi đòi nợ, bị chủ nhà cầm kiếm truy đuổi

(Dân trí) - Xảy ra to tiếng, xô xát khi đi đòi nợ lúc nửa đêm, nam thanh niên bị "con nợ" cầm kiếm truy đuổi, chém trọng thương.

Ngày 29/12, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Huy Tịnh (SN 1999, trú tại Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội) 9 năm tù về tội "Giết người".

Bị hại trong vụ án là anh Nguyễn Hữu Thắng (SN 1997, trú cùng xã với Tịnh).

Hà Nội: Nửa đêm đi đòi nợ, bị chủ nhà cầm kiếm truy đuổi - 1
Bị cáo Nguyễn Huy Tịnh tại tòa sáng 29/12.

Theo nội dung vụ án, khoảng 0h5 ngày 21/11/2018, anh Thắng cùng anh Nguyễn Đức Thái (SN 1990, trú cùng xã) và một số người khác đến nhà Nguyễn Huy Tịnh để đòi món nợ hơn 8,5 triệu đồng. Đến nơi, anh Thắng và Thái vào nhà Tịnh nói chuyện, còn 4 người đứng ngoài cổng chờ.

Tại đây, anh Thắng xảy ra to tiếng với ông bà nội của Tịnh. Nghe tiếng ồn ào, ông Nguyễn Huy Đoàn (bác ruột của Tịnh, nhà gần bên) sang nói chuyện, đề nghị anh Thắng, anh Thái đêm hôm không to tiếng, làm ảnh hưởng đến làng xóm.

Tuy nhiên, giữa Tịnh và 2 thanh niên đến đòi nợ tiếp tục xảy ra to tiếng, dẫn đến xô xát. Anh Thắng và Thái nhặt gạch ở ngoài ngõ ném về phía ông Đoàn và Tịnh. Ông Đoàn chạy ra ngoài cổng thì bị 2 thanh niên này kẻ ôm, người đấm đá.

Thấy bố bị đánh, con trai ông Đoàn cầm kiếm định xông ra nhưng được mọi người can ngăn, làm chiếc kiếm rơi trước cổng. Ông Đoàn nhặt kiếm lên, đuổi chém anh Thắng và anh Thái nhưng không trúng, chiếc kiếm cũng bị rơi khỏi tay. Lập tức, Thái quay lại đấm tiếp vào mặt ông Đoàn.

Chứng kiến bác ruột bị tấn công, Nguyễn Huy Tịnh từ trong nhà lao ra nhặt kiếm, truy đuổi, chém nhiều nhát vào người anh Thắng cho đến khi mọi người can ngăn mới dừng tay.

Được đưa đi cấp cứu kịp thời, anh Thắng may mắn bảo toàn tính mạng. Song, kết quả giám định cho thấy, nạn nhân bị tổn hại 20% sức khỏe.