Hà Nội: Nam thanh niên trồng "nấm ma túy" rồi rao bán

(Dân trí) - Phương (19 tuổi) lên mạng tìm hiểu, nghiên cứu quy trình và mua được phôi "nấm thức thần" về trồng tại nhà. Tháng 5/2020, Phương thu được khoảng 300 gam nấm tươi, sau đó phơi khô rồi đem rao bán.

Hà Nội: Nam thanh niên trồng nấm ma túy rồi rao bán - 1

Nguyễn Trần Tuấn Phương tại cơ quan công an.

Ngày 14/6, Công an TP. Hà Nội cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Cầu Giấy đã tạm giữ hình sự Nguyễn Trần Tuấn Phương (19 tuổi; trú tại Tập thể Học viện Ngân hàng, Quang Trung, Đống Đa) để điều tra hành vi mua bán trái phép chất ma tuý.

Đáng chú ý, đây là “nấm thức thần”, một loại cây chứa chất ma tuý lần đầu được cơ quan Công an phát hiện trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trước đó, khoảng 16h35 ngày 7/6, tại trước số 1 Vũ Phạm Hàm, phường Yên Hòa, Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Công an quận Cầu Giấy đã phát hiện và bắt quả tang một nam thanh niên có hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ là 1 túi nilon màu trắng, bên trong có nhiều cây nấm khô.

Đấu tranh tại chỗ, Phương khai nhận đây là "nấm thức thần", một loại cây chứa chất ma túy gây ảo thị và loạn thần.

Hà Nội: Nam thanh niên trồng nấm ma túy rồi rao bán - 2

Tại cơ quan công an, Phương khai nhận đã lên mạng tìm hiểu và biết "nấm thức thần" có chứa chất "Psilocybine" là một chất ma túy gây ảo giác.

Khoảng tháng 3/2020, Phương lên mạng xã hội tìm hiểu, nghiên cứu quy trình và mua được phôi "nấm thức thần" về trồng tại nhà. Đến tháng 5/2020, Phương thu được thành phẩm là khoảng 300 gam nấm tươi, sau đó phơi khô thu được xấp xỉ 30 gam rồi đem rao bán.

Chiều ngày 7/6, khi đến điểm hẹn để giao dịch mua bán thì Phương bị Công an quận Cầu Giấy phát hiện, bắt giữ.

Hà Nội: Nam thanh niên trồng nấm ma túy rồi rao bán - 3
Hà Nội: Nam thanh niên trồng nấm ma túy rồi rao bán - 4

Loại nấm ma túy mà Phương tự trồng rồi rao bán.

Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Phương, lực lượng công an đã thu giữ 1 thùng nhựa, 2 xi lanh chứa bào tử nấm đã sử dụng hết, 1 túi gạo lứt, xơ dừa để trồng nấm. Qua giám định số cây nấm khô thu được là ma túy loại Psilocine có khối lượng là 26,458 gam.

Hiện Công an quận Cầu Giấy đang tiếp tục điều tra, xử lý đối tượng theo quy định.

Trần Thanh