Hà Nội: “Kinh doanh” cần sa vì tưởng không bị cấm

(Dân trí) - Thịnh khai do thấy nhiều người bán cần sa trên mạng, không phải là heroin hay thuốc phiện là những chất bị cấm nên Thịnh vẫn quyết tâm “kinh doanh” thêm mặt hàng này.

Ngày 11/6, Công an quận Nam Từ Liêm cho biết đang tạm giữ hình sự Trần Quốc Thịnh (SN 1991, trú tại xã Bắc Nghèn, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) để làm rõ hành vi mua bán trái phép cần sa, loại thảo mộc nằm trong danh mục bị cấm mua bán.

Đối tượng Trần Quốc Thịnh.

Đối tượng Trần Quốc Thịnh.

Trước đó, sau thời gian lập chuyên án đấu tranh, khoảng 5h sáng 9/6, tổ công tác Đội CSĐT tội phạm về ma túy - Công an quận Nam Từ Liêm phát hiện một nam thanh niên nghi vấn buôn bán cần sa vừa rời khỏi chiếc xe khách chạy đêm từ Hà Tĩnh bến xe Mỹ Đình (Hà Nội). Nam thanh niên mang theo một hộp các-tông lớn, nhanh chóng đi vào khu vực nhà vệ sinh.

Khi hai bên chính thức giao dịch, chiếc hộp các-tông vừa được mở ra, cảnh sát lập tức ập vào bắt quả tang. Đối tượng và tang vật sau đó được đưa về trụ sở công an để đấu tranh làm rõ.

Tại cơ quan công an, nam thanh niên khai nhận là Trần Quốc Thịnh. Qua giám định, số thảo mộc mà nam thanh niên để trong hộp các-tông mang theo là cần sa dạng ép khô, có trọng lượng 2.406,98g.

Số cần sa cơ quan công an thu giữ của Thịnh.

Số cần sa cơ quan công an thu giữ của Thịnh.

Trần Quốc Thịnh khai nhận, cách đây không lâu, qua mạng xã hội, Thịnh thấy có một trang cá nhân mua bán cần sa. Thịnh đã gọi điện thử đặt hàng và được người chủ của trang cá nhân đó bán cho một gói cần sa với giá 100.000 đồng về dùng thử. Gói cần sa đó đã được đóng gói và gửi bằng đường xe khách như bao nhiêu gói hàng khác đưa về tận Hà Tĩnh cho Thịnh.

Sau khi dùng hết, Thịnh lại lên mạng để tìm cách mua cần sa. Thịnh được một số “đàn anh” dạy cho cách móc nối với một đối tượng người Lào để mua cần sa với số lượng lớn. Từ đó, Thịnh “giới thiệu” bản thân với những người có nhu cầu muốn mua cần sa số lượng lớn.

Được 3 người khách ở Hà Nội “đặt hàng” 2,5kg cần sa, Thịnh lấy hàng với giá 7 triệu đồng/kg rồi bắt xe khách ra Hà Nội bán lại với giá 11 triệu đồng/kg. Đêm 8/6, Thịnh lên xe khách chạy đêm từ Hà Tĩnh ra Hà Nội để giao hàng thì bị bắt giữ.

Thịnh khai, do thấy nhiều người bán cần sa trên mạng, không phải là heroin hay thuốc phiện là những chất bị cấm nên dù đang học nghề nấu ăn tại một trung tâm dạy nghề của tỉnh Nghệ An, Thịnh vẫn quyết tâm “kinh doanh” thêm mặt hàng này.

Theo chỉ huy Đội CSĐT tội phạm về ma túy - CAQ Nam Từ Liêm, cần sa là một loại thảo mộc trong danh mục bị cấm mua bán. Thời gian gần đây, việc hút cần sa ngày càng phổ biến, thậm chí lan tràn trong giới học sinh sinh viên khiến việc mua bán cần sa ngày càng nhiều và số lượng lớn hơn. Đây là hành vi phạm pháp, nếu bị lực lượng công an bắt quả tang sẽ phải đối mặt với bản án như tội buôn bán ma túy.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Tiến Nguyên