Hà Nội: Gã trai 2 tiền án "thay tên, đổi họ" để trộm cắp

Tiến Nguyên

(Dân trí) - Sử dụng các tên giả để đi xin việc, đối tượng 2 tiền án Nguyễn Văn Phúc liên tục gây ra các vụ trộm cắp tài sản, lạm dụng chiếm đoạt tài sản.

Ngày 27/2, Công an quận Hoàng Mai đang tạm giữ Nguyễn Văn Phúc (SN 1982, trú tại Hương Khê, Hà Tĩnh) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Hà Nội: Gã trai 2 tiền án thay tên, đổi họ để trộm cắp - 1

Cảnh sát lấy lời khai của Nguyễn Văn Phúc.

Trước đó, ngày 18/2, anh Hưng (trú tại quận Hoàng Mai) đến cơ quan công an trình báo về việc bị trộm cắp chiếc xe ô tô tải. Theo đó, sau nhiều ngày không sử dụng, anh đến kiểm tra chiếc xe tải đang gửi ở bãi xe gần sân bóng tổ 3, phường Trần Phú thì phát hiện chiếc xe cùng toàn bộ giấy tờ đã biến mất.

Qua kiểm tra camera an ninh quanh khu vực, anh Hưng nghi ngờ thủ phạm là A. T., từng là nhân viên lái xe cho anh, hiện đã nghỉ việc.

Quá trình xác minh, truy tìm người tên A. T. tại Chiêng Đông, Tuần Giáo, Điện Biên, cảnh sát xác định, T. và nghi phạm trộm cắp xe của anh Hưng là hai người khác nhau.

Tiếp tục truy xét, ngày 24/2, Đội Cảnh sát hình sự - Công an quận Hoàng Mai đã xác định, bắt giữ đối tượng gây ra vụ trộm cắp xe ô tô là Nguyễn Văn Phúc khi đối tượng này đang ở tại Đông Lễ, TP Đông Hà, Quảng Trị.

Cơ quan điều tra đã cho anh Hưng nhận dạng Nguyễn Văn Phúc. Nạn nhân xác định, Phúc là người lái xe thuê cho mình trước đây, khi đến làm việc đã đưa chứng minh nhân dân và bằng lái xe đều mang tên A.T.

Qua đấu tranh, Phúc khai nhận đã thực hiện hành vi trộm cắp chiếc xe ô tô tải của anh Hưng, sau đó đem cầm cố được 30 triệu đồng.

Ngoài vụ việc trên, cơ quan điều tra cũng đang làm rõ hành vi trộm cắp tài sản và lạm dụng chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Văn Phúc. Cũng với thủ đoạn dùng tên giả, tháng 11/2020, Phúc làm quen, sau đó trộm cắp chiếc xe máy của nam thanh niên cùng làm thợ xây với mình.

Phúc đem chiếc xe máy trên đi cầm cố. Đến tháng 12/2020, Phúc cùng anh Th. (ở phường Trần Phú, Hoàng Mai) đến cửa hàng cầm đồ trên, Phúc nói với anh Th. đưa cho mình số tiền 30 triệu đồng để chuộc xe, sau khi chuộc xong thì bán lại luôn cho anh Th..

Sau khi đã giao xe cho anh Th., đến ngày 30/1, Phúc nói với anh Th. cho Phúc mượn xe Exciter đi đón bạn nhưng sau đó đi luôn, không trả xe cho anh Th.. Sau khi lấy được chiếc xe của anh Th., Phúc lại tiếp tục đem đi cầm cố.

Theo hồ sơ của cơ quan công an, năm 2013, Phúc bị TAND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) xử phạt 2 năm tù giam về tội "Trộm cắp tài sản"; năm 2016 bị TAND huyện Thủ Đức (TPHCM) xử phạt 1 năm tù về tội "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có".