1. Dòng sự kiện:
  2. Gia đình 4 người bị truy sát

Hà Nội: Chặn đứng phi vụ bán thận với giá 1,1 tỷ đồng

Tiến Nguyên

(Dân trí) - Trần Xuân Hiệp và Nguyễn Duy Phương đang làm thủ tục bán thận cho 2 người với giá 1,1 tỷ đồng mỗi quả thì bị cảnh sát bắt giữ.

Ngày 17/2, Công an TP Hà Nội thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Ba Đình đã tạm giữ hình sự đối tượng Trần Xuân Hiệp (SN 1991, trú tại phường Hàng Bột, quận Đống Đa) và Nguyễn Duy Phương (SN 1988, trú tại phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội) để điều tra về hành vi mua bán bộ phận cơ thể người.

Hà Nội: Chặn đứng phi vụ bán thận với giá 1,1 tỷ đồng - 1

Hai đối tượng Hiệp và Phương.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Công an quận Ba Đình đã phát hiện ổ nhóm hoạt động mua bán thận trên địa bàn nên đã xác lập chuyên án đấu tranh. Ngày 2/2/2021, Công an quận Ba Đình đã bắt giữ hai đối tượng Trần Xuân Hiệp và Nguyễn Duy Phương.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận, do từng đi bán thận nên Hiệp và Phương biết thủ tục và quy trình mua bán thận. Hai đối tượng lên mạng xã hội tìm người có nhu cầu bán thận, ra giá 230 triệu đồng một quả. Sau khi thỏa thuận, bộ đôi này vào bệnh viện để tìm người mua thận.

Ngày 1/2/2021, các đối tượng đã làm thủ tục mua bán thận cho 2 ca. Hai đối tượng thu của mỗi người mua là 1,1 tỷ đồng. Trừ các chi phí đóng viện phí, phí xét nghiệm, nuôi ăn ở, tiền cho người bán…, mỗi trường hợp, hai đối tượng hưởng lợi từ 200 đến 300 triệu đồng.

Đấu tranh khai thác, Hiệp và Phương khai nhận đã thực hiện trót lọt nhiều vụ mua bán thận.

Khám xét nơi ở của các đối tượng, cơ quan công an phát hiện thêm 4 trường hợp đang được nuôi ăn và làm thủ tục, chờ người mua thận.

Hiện Công an quận Ba Đình đang tiếp tục điều tra, xử lý các đối tượng theo quy định.