Hà Nội: Bắt nhóm lừa đảo chơi bài đỏ đen trên xe khách

(Dân trí) - Vừa ra tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, nhóm đối tượng do Hổ cầm đầu lại tiếp tục chiêu trò cũ, lừa đảo chơi bài đỏ đen trên xe khách để chiếm đoạt tiền của hành khách đi xe.

Ngày 29/10, Đội 5 (Đội cảnh sát phòng chống tội phạm trên tuyến và địa bàn) - Phòng Cảnh sát hình sự (PC45 - CATP Hà Nội) cho biết vừa triệt phá một ổ nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản với chiêu trò bạc bịp, chơi bài đỏ đen trên xe khách. Theo đó, từ ngày 17 đến ngày 26/10, Đội 5 đã phối hợp cùng Công an huyện Đông Anh bắt giữ 2 nhóm đối tượng lừa đảo.

Nhóm đối tượng vừa bị bắt giữ và đồ nghề để lừa đảo.

Nhóm đối tượng vừa bị bắt giữ và "đồ nghề" để lừa đảo.

Một nhóm lừa đảo bị bắt ngày 26/10 vừa qua do Nguyễn Đức Hổ (tức Quang, SN 1965, trú tại thị trấn Đông Anh) cầm đầu và đồng bọn là Bùi Chí Đại (SN 1947, ở Phú Cường, Kim Động, Hưng Yên), Nguyễn Văn Ninh (tức Hợi, SN 1967, ở Đông Anh, Hà Nội) và Nguyễn Chí Hoàn (SN 1971, ở Long Biên, Hà Nội). Theo cơ quan công an, các đối tượng bị bắt giữ chính là những đối tượng từng bị Phòng Cảnh sát hình sự bắt giữ trước đây cũng về hành vi lừa đảo kiểu này và vừa mới chấp hành xong án phạt tù.

Thủ đoạn của nhóm đối tượng  này sử dụng 3 quân bài tú lơ khơ để chơi bài đỏ đen lừa đảo trên xe khách. Để tạo niềm tin cho khách, nhóm đối tượng này không lên xe cùng một lúc mà phân chia các “chân gỗ” đứng đón ở các vị trí khác nhau dọc tuyến xe khách chạy qua. Sau đó, chúng liên lạc với nhau bằng điện thoại để thông báo cho nhau biết xe chạy đến đâu, tên xe và biển kiểm soát xe để các “chân gỗ” lên xe.

Các “chân gỗ” được phân chia nhiệm vụ rõ ràng, một người tham gia chơi, một người giả vờ làm “người tốt” ra sức chửi bới “trò này cũ lắm rồi, về quê mà chơi”... để đánh lạc hướng khách đi xe.

Ngày 26/10, bốn đối tượng trên đi xe taxi hướng về cầu Thăng Long. Khi đến đoạn gần cầu vượt trên cao tốc Bắc Thăng Long - Nội Bài, Nguyễn Đức Hổ xuống xe taxi, đứng trên vỉa hè để chờ khách đi qua sẽ lên xe cùng đồng bọn chơi trò đỏ đen. Các đối tượng còn lại tiếp tục đi xe taxi sang khu vực bến xe Mỹ Đình, giả làm hành khách đi xe tuyến Mỹ Đình - Tuyên Quang mang BKS 22B-000.20.

Khi chiếc xe khách trên chạy đến chỗ Hổ đang đứng chờ, Hổ lên xe và ngồi ghế đầu cạnh cửa xuống. Hổ đặt chiếc cặp lên đùi và rút 3 quân bài (gồm 1 quân 4 tép và 2 quân 4 cơ), sau đó tráo quân bài, mời mọi người trên xe vui chơi có thưởng. Ai bốc được quân đen thì thắng, ai lật trúng quân đỏ thì thua.

Lúc này, Đại giả vờ làm khách chơi 2 ván với Hổ và giả vờ thua mỗi ván 100 nghìn đồng. Ninh cũng giả vờ chơi, đặt 500 nghìn đồng và đã thắng Hổ. Đối tượng Hoàn ngồi cạnh anh Đỗ Hữu H. (SN 1989, trú tại Tây Hồ, Hà Nội) liền giả vờ rủ anh H. chơi. Khi tráo bài, Ninh cố tình bẻ cong quân màu đen để cho anh H. nhìn thấy.

Anh H. tưởng chắc thắng nên đã đặt 5 triệu đồng để chơi. Hổ nhanh tay vuốt thẳng quân bài màu đen, bẻ cong bài màu đỏ, có sự trợ giúp của Ninh, Hoàn và Đại. Anh H. lật quân bài là màu đỏ nên đã thua Hổ 5 triệu đồng. Các đối tượng lấy tiền của anh H., định xuống xe tẩu thoát thì bị các trinh sát Đội 5 bắt quả tang, đưa về trụ sở.

Một cán bộ Đội 5 cho biết, các đối tượng hoạt động rất tinh vi, kỹ thuật tráo bài “siêu đẳng”. Tại cơ quan điều tra, khi yêu cầu các đối tượng thực hiện “thực nghiệm” lại trò đỏ đen này, chính các trinh sát cũng không thể đoán được đâu là quân bài đỏ, đen. Bởi vậy, người nào tham gia chơi trò đỏ đen ăn tiền với nhóm đối tượng này đều nắm chắc phần thua.

Hiện cơ quan điều tra đã khởi tố các đối tượng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Vụ việc đang được mở rộng điều tra.

Tiến Nguyên