Giúp người nhà trốn tội, cả gia đình phải trả giá

Xuân Duy

(Dân trí) - Hùng phạm tội giết người, những người thân giúp Hùng chạy trốn nhưng bất thành, đổi lại, cả gia đình vướng phải vòng lao lý.

Cùng nhau ra tòa, sáu người ngập ngừng nhìn nhau khi gặp lại. Người lớn đầu bạc 2 thứ tóc. Người nhỏ tuổi nhất cũng đã làm cha.

Người em trai can tội giết người. Kế bên là 3 thành viên trong gia đình người chị gái can tội che giấu tội phạm.

Tình thương làm lu mờ lý trí

Bị cáo Đoàn Phi Hùng (sinh năm 1980), Nguyễn Tấn Lộc (sinh năm 1981) bị xét xử tội giết người. Liên đới, chị ruột Hùng là Đoàn Thị Thùy Trang (sinh năm 1970) cùng chồng là Tiêu Văn Sơn (sinh năm 1968) và con trai Tiêu Văn Thắng (sinh năm 1990) bị truy tố tội che giấu tội phạm. Cũng tội danh trên có vợ Lộc là Trần Thị Ngọc Xuân (sinh năm 1982).

Lần lượt từng thành viên của các gia đình tường trình diễn biến vụ án, trong đó có hành trình bỏ trốn bất thành của Hùng, Lộc dưới sự trợ giúp của người nhà.

Giúp người nhà trốn tội, cả gia đình phải trả giá - 1
Vì tình thân cả gia đình dính vào vòng lao lý.

Trần Minh T. và Đoàn Phi Hùng là hàng xóm nhiều năm. Năm 2014, anh T. vay của Hùng 33 triệu đồng (lãi 1 triệu đồng/tháng). Sau khi trả được 18 triệu đồng, T. khất nợ nhiều lần. Vì thế, T. và Hùng nảy sinh mâu thuẫn.

Tối 13/10/2016, Hùng mượn Nguyễn Tấn Lộc một con dao bấm và nhờ Lộc chở đi tìm T. đòi nợ. Thấy trong nhà có đám tang mẹ vợ T., Hùng kêu T. sang bên đường nói chuyện. Lúc này, đôi bên xảy ra mâu thuẫn rồi đánh nhau.

Anh T. lấy cây đập vào người Hùng. Phản công, Hùng đâm vào mạn sườn trái đối phương. Thấy vậy, Lộc chạy xe đến chở Hùng tẩu thoát, riêng nạn nhân tử vong trước khi nhập viện.

Sau khi gây án, Hùng báo tin cho anh rể là Tiêu Văn Sơn biết. Sơn đưa em đến bệnh viện băng bó vết thương rồi đi trốn và vứt dao.

Cùng lúc đó, Lộc báo tin cho cháu là Tiêu Văn Thắng. Biết chuyện, Thắng điện thoại báo Trần Thị Ngọc Xuân (vợ Lộc) chuẩn bị 30 triệu đồng rồi cả hai tìm người nhờ đưa Lộc và Hùng sang Campuchia. Giữa đường đi, Lộc và Hùng quyết định quay trở về TPHCM.

Đến ngày 14/10/2016, Xuân và chị của Hùng là Đoàn Thị Thùy Trang đến gặp Lộc và Hùng để khuyên ra đầu thú. Sáng hôm sau, Xuân và Lộc đến công an đầu thú.

Ngày 15/10/2016, Hùng bị bắt khi đến bệnh viện chữa trị vết thương.

Sáu bị cáo ngồi đó, có người mái tóc đã điểm bạc, không một lời oán thán, họ chỉ lặng lẽ trao nhau ánh nhìn ái ngại. Phiên tòa im lặng, thi thoảng xen lẫn tiếng thút thít của người trong cuộc.

Khi HĐXX thắc mắc về lý do Hùng không đầu thú cùng Lộc, bị cáo Trang trần tình: "Do tay Hùng bị đau nên cả nhà tính đưa em đi băng bó xong mới dắt đi đầu thú. Trước đó, bị cáo có điện thoại đến công an thông báo". Tuy nhiên, Công an Quận 3 phản hồi rằng do gia đình chưa đưa Hùng ra đầu thú kịp thời nên cơ quan công an ra lệnh bắt.

Chủ tọa phiên tòa giải thích: "Dù hành động của bị cáo xuất phát từ tình chị em không vụ lợi, nhưng việc điều trị thương tích cho Hùng là trách nhiệm của cơ quan điều tra. Vì diễn biến tâm lý tội phạm có thể lúc này muốn đầu thú nhưng khi khỏe rồi lại sợ, có thể trốn mất. Hành vi của các bị cáo đã gây khó khăn cho cơ quan điều tra".

Lúc này người đàn bà U50 mới lý nhí trả lời: "Bị cáo không hiểu pháp luật nhiều, sau này bị cáo mới hiểu".

Nỗi đau ở lại

Trong phần xét hỏi người vợ tòng phạm, HĐXX nhận định bị cáo Xuân đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức bỏ trốn khi cung cấp tiền, liên hệ thuê xe. Cũng như Trang, Xuân nhận sai. Nghe người lớn trong nhà khai báo lại những chuyện đã qua, Thắng gục mặt xuống. Trẻ tuổi nhất và lại không có nghề nghiệp ổn định, thanh niên có 2 con nhỏ này biện minh mình chỉ làm theo những gì mà người lớn sai bảo.

Dù vậy, đại diện Viện Kiểm sát không bằng lòng với thái độ khai báo của các bị cáo. Người giữ quyền công tố cho rằng bị cáo chưa thực sự thành khẩn. Đơn cử như vợ chồng Sơn có nhiều tiền án tiền sự. Tức là, ít nhất gia đình này có hai người từng được giáo dục trong thời gian cải tạo. Vì thế, vị đại diện không chấp nhận lý do thiếu hiểu biết pháp luật các bị cáo đưa ra nhằm bao biện sai phạm.

Rất nhiều người thân của 6 bị cáo này ở tuổi gần đất xa trời, lưng còng, chân mỏi cũng đến dự tòa. Họ thẫn thờ, cố nhìn lên con cháu trong xót xa, thương cảm. Nào ai biết những cái nắm níu trong vô vọng tưởng chừng vô hại lại gây họa như thế.

Kết thúc phiên tòa, Đoàn Phi Hùng bị phạt 9 năm tù, Nguyễn Tấn Lộc 7 năm tù, về tội giết người. Phạm tội che giấu tội phạm, hai cha con Tiêu Văn Sơn và Tiêu Văn Thắng lãnh mỗi người 10 tháng 25 ngày tù.

Cùng tội danh trên, Đoàn Thị Thùy Trang lãnh 6 tháng tù. Trần Thị Ngọc Xuân nhận mức án 12 tháng tù nhưng hưởng án treo.

Sau khi dõi mắt nhìn theo những người thân lên xe tù, Thắng cùng cha vội vã trở về nhà, nơi có 2 đứa con nhỏ đang chờ. Phiên tòa ngắn nhưng những ngày tháng dài trong trại tạm giam đã là một bài học lớn cho người cha trẻ này...