Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La khai nhờ cấp dưới "xem trước kết quả thi"

(Dân trí) - Cơ quan An ninh điều tra đã triệu tập, xác minh đối với ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Sơn La để làm rõ động cơ, mục đích của việc nhận thông tin từ người thân thí sinh, trực tiếp thí sinh hoặc thông qua người trung gian.

Giám đốc Sở GDĐT Sơn La khai nhờ cấp dưới xem trước kết quả thi - 1

Ông Hoàng Tiến Đức (bên phải ngoài cùng). Ảnh cắt từ clip do công an cung cấp.

Được lãnh đạo và cán bộ tỉnh nhờ “xem trước kết quả thi”

Theo tài liệu mà phóng viên Dân trí có được, ngày 28/6/2018, ông Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La) được ông Hoàng Tiến Đức gọi đến phòng làm việc của ông Đức đưa 2 tờ danh sách ghi thông tin cá nhân của 8 thí sinh nhờ nâng điểm. Cụ thể là:

Thí sinh Nguyễn Hà P., SBD 14000619 do ông Lê Văn T. - nhà hàng “Sơn Hồng Phúc” ở phường Chiềng Cơi (TP Sơn La) nhờ;

Thí sinh Nguyễn Đức A., SBD 14001279 do ông Nguyễn Quang V. – Cục Thuế tỉnh Sơn La nhờ. (Đức A. là con trai ông V.);

Thí sinh Bùi Thành N., SBD 14001545 do ông Bùi Mạnh H. – Hạt kiểm lâm huyện Mai Sơn nhờ. (N. là con trai ông H.);

Thí sinh Dương Thị Thu H., SBD 14001594 và thí sinh Đào Thị Ngọc K., SBD 14001480 do ông Dương Đức T. – Ban quản lý dự án dầu tư, xây dựng TP Sơn La nhờ;

Thí sinh Đỗ Minh H., SBD 14001415 do ông Đỗ Kim Q. – VNPT Sơn La nhờ. (H. là con trai ông Q.);

Thí sinh Nguyễn Yến K., SBD 14001479 và Trần Thị Minh A., SBD 14001293 do ông Nguyễn Ngọc H. - Phòng Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT Sơn La nhờ.

Về động cơ, mục đích, ông Hoàng Tiến Đức khai chỉ nhận và chuyển thông tin cá nhân 8 thí sinh để nhờ ông Yến giúp “xem điểm thi” cho những thí sinh này, chứ không được hưởng lợi về vật chất từ người chuyển thông tin thí sinh cũng như từ gia đình các thí sinh.

Về nhận thức trách nhiệm, ông Đức thừa nhận theo quy chế thi, chỉ Bộ GD&ĐT mới có thẩm quyền công bố điểm cho các thí sinh. Do vậy, việc ông Đức cung cấp thông tin cá nhân của 8 thí sinh cho ông Yến trước khi Bộ công bố là sai, vi phạm quy chế thi.

Liên quan đến sai phạm của một số cán bộ ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Sơn La vừa qua, ông Đức đã khai nhận bản thân không chỉ đạo số cán bộ này thực hiện các sai phạm. Với cương vị là Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo thi, Chủ tịch Hội đồng thi, Trưởng ban coi thi, Trưởng ban chấm thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La, ông Đức nhận trách nhiệm với vai trò là người đứng đầu khi để xảy ra các sai phạm tại Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018, tỉnh Sơn La.

Tuy nhiên đến ngày 23/1/2019, sau đó khi bị triệu tập, ông Đức thay đổi lời khai, phủ nhận nội dung đã khai, cho rằng không nhận hay đưa thông tin thí sinh cho ông Trần Xuân Yến.

Chấn động quá trình thực hiện chỉnh sửa, nâng điểm

Trước và trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, hàng loạt bị can đã thông qua các mối quan hệ bạn bè, người thân, đồng nghiệp, vì động cơ vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác đã nhận thông tin cá nhân của 44 trường hợp thí sinh (Họ tên, số báo danh, số phòng thi, mã đề thi, môn thi và số điểm đề nghị đạt được… chủ yếu tập trung vào các môn thi để xét tuyển vào Đại học), để tác động, can thiệp vào bài thi nâng điểm cho các thí sinh.

Đó là 8 bị can: Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La); Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng); Cầm Thị Bun Sọn (cựu phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng); Đặng Hữu Thủy (cựu phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu); Lò Văn Huynh (cựu phó trưởng phòng Khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La); Nguyễn Thanh Nhàn (cựu phó trưởng phòng khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La); Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, nguyên đội phó đội giáo dục, Phòng an ninh chính trị nội bộ); Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá, cán bộ phòng An ninh chính trị nội bộ),

Giám đốc Sở GDĐT Sơn La khai nhờ cấp dưới xem trước kết quả thi - 2

Trước đó, ông Trần Xuân Yến, phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La (áo trắng), nghe tống đạt quyết định khởi tố bị can.

Trong thời gian chấm thi, từ ngày 29/6/2018 đến ngày 4/7/2018, các bị can đã câu kết với nhau mở cửa Phòng xử lý bài thi trắc nghiệm ngoài giờ làm việc và thực hiện hành vi tìm, rút các phiếu trả lời trắc nghiệm của 44 thí sinh mang ra ngoài khu vực chấm thi để tẩy xóa, sửa chữa vào các ô trả lời đáp án theo đáp án đúng của Bộ giáo dục và Đào tạo, để nâng điểm cho thí sinh, cá biệt các bị can sau khi tổng hợp cân đối thấy điểm số chưa đạt theo nguyện vọng còn thực hiện tẩy xóa, sửa chữa phiếu trả lời trắc nghiệm ngay tại phòng xử lý bài thi trắc nghiệm.

Đối với môn thi tự luận (Ngữ Văn), một số bị can đã câu kết lấy khóa phách vòng 1, vòng 2 rồi cung cấp cho Ban thư ký và Tổ chấm tự luận nâng điểm cho một số thí sinh.

Ngày 20/5, Cơ quan an ninh điều tra, Công an tỉnh Sơn La kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND tỉnh đề nghị truy tố 8 bị can trên về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo VKSND tỉnh Sơn La, đây mới là giai đoạn một của vụ án, cơ quan điều tra chủ yếu làm rõ hành vi sửa điểm bài thi trắc nghiệm và môn ngữ văn tự luận của 6 bị can cùng hành vi tiếp tay cho sai phạm của 2 cựu cán bộ công an tỉnh…

Trần Thanh

Bài liên quan
Giáo dục tuần qua: Nâng điểm thi ở Sơn La giá 1 tỉ đồng; Phần thưởng học sinh là...1 tờ giấy

Giáo dục tuần qua: Nâng điểm thi ở Sơn La giá 1 tỉ đồng; Phần thưởng học sinh là...1 tờ giấy

Giá nâng điểm trung bình ở Sơn La 1 tỷ đồng/thí sinh; Hòa Bình sẽ công bố danh sách thí sinh gian lận thi; Học sinh giỏi “sốc” khi lên nhận phần thưởng là... một tờ giấy; Buộc thôi việc cô giáo liên tục đánh nhiều học sinh lớp 2 là những thông tin giáo dục nổi cộm được dư luận chú ý trong tuần qua.
Đang được quan tâm