TPHCM:

Giám đốc công ty thép “giam lỏng” đối tác nhiều ngày ở Sài Gòn

Hoàng Thuận

(Dân trí) - Ông N. chậm thanh toán tiền mua thép, Mạnh đi ô tô xuống Cần Thơ đưa ông N. lên TPHCM để “giam lỏng”.

Ngày 20/10, Công an quận Tân Bình (TPHCM) đang điều tra vụ một người đàn ông bị giám đốc một công ty thép bắt giữ trái pháp luật xảy ra trên địa bàn.

Theo điều tra ban đầu, ông N.D.N. (40 tuổi, quê Cần Thơ) nợ Công ty Mạnh Tiến Phát Steel do Nguyễn Sỹ Mạnh (30 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) làm giám đốc với số tiền mua thép hơn 1 tỷ đồng.

Giám đốc công ty thép “giam lỏng” đối tác nhiều ngày ở Sài Gòn - 1
Ô tô mà nhóm của Đạt dùng để chở ông N. từ Cần Thơ lên TPHCM đang bị công an tạm giữ để điều tra

Đầu tháng 9/2020, ông N. tiếp tục đặt mua thép với giá trị khoảng 330 triệu đồng. Sáng ngày 9/10, tài xế công ty của Mạnh chở thép đến xưởng bàn giao nhưng ông N. không có tiền thanh toán.

Nghe tài xế gọi điện báo sự việc, Mạnh cùng Phan Hữu Đạt (19 tuổi, quê Nghệ An) lái ô tô xuống Cần Thơ gặp ông N. đòi tiền. Lúc này, ông N. nói Mạnh cùng về nhà mẹ vợ để mượn sổ đỏ đưa cho Mạnh làm tin.

Khi đến nhà, ông N. hỏi mượn sổ đỏ nhưng ba mẹ vợ không chấp nhận. Sau đó, Mạnh yêu cầu ông N. viết giấy tự nguyện lên TPHCM ký giấy công nợ nhưng nạn nhân không đồng ý và gọi công an đến hòa giải.

Khoảng 9h ngày 10/10, Mạnh, Nguyễn Thanh Tuấn (33 tuổi, quê Long An) cùng 3 người chưa rõ lại lịch tới gặp và yêu cầu ông N. lên TPHCM để viết công nợ. Ông N. vùng bỏ chạy thì bị Mạnh kéo lại, nói: “Chú lên xe đi, không sao đâu” rồi đẩy nạn nhân vào ô tô. Trên đường đi, ông N. bị Tuấn dùng tay và đầu gối đánh từ phía sau.

Khi đến TPHCM, Mạnh cùng một số người chở ông N. đến công ty trên đường Cộng Hòa, quận Tân Bình. Tại đây, Mạnh yêu cầu ông N. viết giấy mượn nợ số tiền hơn 1 tỷ đồng cùng giấy xin lưu trú tại công ty.

Sau đó, ông N. bị nhóm người đưa đến nhà trọ không số (phường Phước Long B, quận 9) ở từ tối ngày 10/10 đến ngày 12/10. Trong thời gian ở đây, ông N. không bị đánh đập và được cho ăn uống đầy đủ.

Đến khoảng 10h ngày 12/10, ông N. được nhóm người đưa trở lại công ty Mạnh trên đường Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình. Thời điểm này, một cảnh sát khu vực của Công an phường 13 đến hướng dẫn ông N. viết giấy khai nhân khẩu, xác nhận tạm trú. Lúc này, ông N. không nói với cảnh sát khu vực này về việc mình bị bắt giữ trái pháp luật.

Khi ra về, cảnh sát khu vực cho ông N. số điện thoại để tiện liên lạc. Sau đó, ông N. nhắn tin cho cảnh sát khu vực cầu cứu.

Ngay sau đó, Công an phường 13 (quận Tân Bình) triển khai lực lượng đến công ty của Mạnh giải cứu ông N. và đưa những người liên quan về trụ sở.

Vụ việc đang được Công an quận Tân Bình điều tra, làm rõ.