1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Đà Nẵng:

Giảm án cho kẻ dùng xăng đốt người yêu

(Dân trí) – Sáng ngày 30/10, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân Tối cao tại TP Đà Nẵng đã tuyên giảm án cho bị cáo Trần Trọng Phú từ tử hình xuống còn chung thân. Trước đó, đầu tháng 7/2014, Phú đã bị Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng tuyên tử hình về tội giết người.

Theo cáo trạng, Trần Trọng Phú (SN 1987, trú phường Thanh Khê Đông, Thanh Khê, Đà Nẵng) và Trần Thị Triều Tiên (SN 1989, trú phường Chính Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng) có quan hệ yêu đương từ năm 2011. Đến tháng 11/2013, do ghen tuông nên Phú nảy sinh ý định giết Tiên.

Bị cáo Trần Trọng Phú tại phiên tòa sáng 30/10
Bị cáo Trần Trọng Phú tại phiên tòa sáng 30/10

Để thực hiện ý định này, sáng ngày 19/12/2013, Phú mang theo một con dao và mua 0,5 lít xăng rồi chạy xe máy đến tiệm vẽ móng tay Thảo Nail trên đường Bùi Xuân Phái (phường Thuận Phước, Hải Châu, Đà Nẵng), nơi Tiên đang làm. Tại đây, Phú cầm theo con dao và mang theo bình xăng đi vào bên trong tiệm.

Thấy Phú, Tiên bỏ chạy nhưng đã bị Phú chém 1 nhát vào lưng. Tiên bỏ chạy vào góc tường nhưng Phú chạy theo chém tiếp 1 nhát vào đầu gồi trái của Tiên. Chưa dừng lại, Phú mở nắp bình xăng đổ lên người Tiên thì Tiên bỏ chạy trượt ngã nhưng đã bị Phú ôm lại rồi dùng bật lửa trong người quẹt lửa đốt.

Lửa cháy vào Tiên và lan sang vùng mặt và tay Phú, những người xung quanh thấy vậy chạy vào dập lửa rồi đưa cả hai vào bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, do vết bỏng quá nặng nên Triều Tiên đã tử vong vài ngày sau đó, còn Phú bị bỏng với tỉ lệ 10%.

Tại phiên tòa, Phú khai đã quen biết và yêu Tiên, cả hai chuẩn bị đi đến hôn nhân và đã đi in thiệp cưới nhưng gia đình nhà Tiên ngăn cản mối quan hệ để Tiên lấy một Việt kiều rồi đi Mỹ. Phú chấp nhận chia tay nhưng với điều kiện Tiên phải đi Mỹ. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn, Phú phát hiện Tiên quen với người đàn ông khác nên nảy sinh ý định giết người yêu cũ rồi tự tử.

Tại phiên tòa phúc thẩm, xét đơn xin giảm án của gia đình bị hại và xét sự ăn năn hối hận, thành khẩn của bị cáo Phú, Hội đồng xét xử đã tuyên Trần Trọng Phú từ án tử hình xuống còn chung thân. 

Công Bính