1. Dòng sự kiện:
  2. Gia đình 4 người bị truy sát

Giả danh cán bộ truyền thông của Thanh tra Chính phủ lừa tiền doanh nghiệp

Trần Lê

(Dân trí) - Giả danh cán bộ truyền thông của Thanh tra Chính phủ, đối tượng tìm đến doanh nghiệp yêu cầu chi tiền nếu không sẽ viết bài, nói xấu. Hành vi của đối tượng đã bị cơ quan điều tra phát hiện, bắt giữ.

Ngày 11/6, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Công an huyện Nông Cống đã phá chuyên án, điều tra, làm rõ và bắt quả tang đối tượng Thiều Văn Sơn (SN 1987, ở xã Đông Văn, huyện Đông Sơn, Thanh Hóa). Sơn bị bắt vì hành vi giả danh cán bộ truyền thông của Thanh tra Chính Phủ để cưỡng đoạt tiền của một doanh nghiệp trên địa bàn huyện Nông Cống.

Giả danh cán bộ truyền thông của Thanh tra Chính phủ lừa tiền doanh nghiệp - 1

Đối tượng Thiều Văn Sơn tại cơ quan điều tra.

Trước đó, Công an huyện Nông Cống nhận được tin báo của anh L.V.H. (SN 1971, ở thôn Kim Sơn, xã Hoàng Giang, huyện Nông Cống), là Giám đốc một doanh nghiệp trên địa bàn huyện Nông Cống về việc vào ngày 26/5, có một người đàn ông tên là Thiều Văn Sơn đến gặp anh H. và xưng là cán bộ truyền thông thuộc một Viện nghiên cứu của Thanh tra Chính Phủ, đề nghị anh H. phải ký hợp đồng tuyên truyền và viết bài quảng cáo về doanh nghiệp nhưng anh H. không đồng ý.

Sau đó, Sơn yêu cầu anh H. cung cấp giấy tờ liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp để đưa cho Sơn. Anh H. đã đồng ý và làm theo yêu cầu của Sơn.

Tuy nhiên, đến tối ngày 27/5, Sơn đã dùng điện thoại nhắn tin vào số máy điện thoại của anh H. yêu cầu chuyển vào tài khoản của Sơn một số tiền nếu không sẽ viết bài, nói xấu doanh nghiệp của anh H. lên các phương tiện thông tin đại chúng.

Sau khi bị Sơn đe dọa, anh H. đã đặt vấn đề đưa cho Sơn số tiền là 10 triệu đồng nhưng Sơn không đồng ý và yêu cầu đưa số tiền là 15 triệu đồng và cung cấp số tài khoản để anh H. chuyển tiền. Tuy nhiên, anh H. hẹn gặp trực tiếp để trao đổi và đưa tiền cho Sơn.

Khoảng 9h ngày 29/5, Sơn đến gặp anh H. tại Văn phòng Công ty ở xã Hoàng Giang, huyện Nông Cống để nhận tiền thì bị Công an huyện Nông Cống ập vào bắt quả tang, thu giữ toàn bộ tang vật cùng nhiều tài liệu có liên quan đến hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Tại cơ quan công an, Sơn đã thừa nhận mọi hành vi tội lỗi của mình. Được biết, trước đó Thiều Văn Sơn đã nhiều lần giả danh cán bộ truyền thông của Thanh tra Chính phủ và đến nhiều tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa để đe dọa, tống tiền và cưỡng đoạt tài sản.

Cơ quan điều tra lấy lời khai đối tượng (Ảnh: Công an Thanh Hóa).

Điển hình vào tháng 7/2020, Sơn đã đến UBND huyện Thạch Thành và một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện này, giả mạo là cán bộ truyền thông của Viện nghiên cứu Thanh tra Chính phủ để đe dọa, vòi vĩnh đòi tiền của các đơn vị này.

Tuy nhiên, UBND huyện Thạch Thành đã phát hiện và báo cáo kịp thời với Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa để xử lý Thiều Văn Sơn theo quy định của Luật báo chí.

Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa đã ra văn bản yêu cầu các cơ quan ban ngành, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cần đề cao cảnh giác với hoạt động giả mạo báo chí để vòi vĩnh, tống tiền các tổ chức, cá nhân. Tuy nhiên, Thiều Văn Sơn vẫn bất chấp pháp luật, tiếp tục mạo danh phóng viên của nhiều các cơ quan báo chí khác nhau để đi đe dọa tống tiền các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nông Cống đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Thiều Văn Sơn để xử lý theo quy định của pháp luật.