Thứ hai, 05/09/2016 - 06:28

Gia Lai

Gần 30 năm tù cho 3 phạm nhân vượt ngục

Dân trí

TAND tỉnh Gia Lai vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử và tuyên phạt mức án dành cho 5 đối tượng trong vụ 3 phạm nhân vượt ngục vào những ngày giáp Tết nguyên đán 2016.

Theo đó, 3 bị cáo vượt ngục gồm: Trần Thanh Nam (SN 1985, tại Đăk Lăk) nhận thêm 9 năm tù giam về tội “Trốn khỏi nơi giam”. Ngoài ra, Nam đang chấp hành mức án 19 năm 4 tháng 14 ngày tù giam tại trại giam Gia Trung (Mang Yang, Gia Lai) về các tội “Cướp tài sản”, “Hiếp dâm trẻ em”, “Trộm cắp Tài sản” và 3 lần “Trốn khỏi nơi giam”. Nam bắt đầu chấp hành mức án này từ ngày 8/11/2010, tuy nhiên, Nam không chịu cải tạo mà liên tục nuôi ý chí và tìm cách trốn trại. Và đây là lần thứ 4 y thực hiện hành vi này với vai trò là người khởi xướng…

Bị cáo thứ 2 cùng nhận mức án 9 năm tù giam cho tội “Trốn khỏi nơi giam” là Nguyễn Đức Hạnh (SN 1982, tại Hải Dương). Cũng như Nam, Hạnh có nhân thân xấu khi “sở hữu” 3 tiền án về tội “Giết người”, “Cướp tài sản” và “Trốn khỏi nơi giam”. Tổng mức án là 20 năm 5 tháng 9 ngay tù giam, thời hạn tính từ ngày 18/4/2008. Trong quá trình chấp hành án, y không chịu lao động, cải tạo mà tiếp tục thực hiện hành vi “trốn khỏi nơi giam” sau khi được Nam rủ.

3 bị cáo trốn trại nhận thêm mức án gần 30 năm tù giam
3 bị cáo trốn trại nhận thêm mức án gần 30 năm tù giam

Bị cáo thứ 3 là Trần Văn Lộc (SN 1978, tại An Giang), Ngoài 9 năm tù giam cùng về hành vi “Trốn khỏi nơi giam” thì Lộc nhận thêm 5 tháng tù giam về hành vi “Trộm cắp tài sản” trong quá trình y bỏ trốn. Lộc cũng là phạm nhân có nhân thân rất xấu, liên tục nuôi ý định và thực hiện hành vi trốn trại. Bản thân Lộc “sở hữu” 5 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”, 3 tiền án “Trốn khỏi nơi giam”, “Chống người thi hành công vụ” và “Cố ý gây thương tích”. Tổng hình phạt cho các hành vi này là 13 năm 9 tháng 9 ngày tù giam, thời hạn tù tính từ ngày 29/7/2010. Tuy nhiên, dù đã bị pháp luật trừng phạt, nhưng Lộc lại không chịu “cải tà quy chính” mà lại tiếp tục trốn trại và trộm cắp, nên y đã nhận thêm gần 10 năm tù giam.

Đối với bị cáo Vũ Văn Ninh (SN 1984, trú Đăk Đoa, Gia Lai) bị khởi tố về hành vi “che giấu tội phạm” đã nhận mức án 18 tháng tù giam. Ninh từng là bạn tù của Hạnh, sau khi được Hạnh liên lạc thì Ninh đã mang quần áo cho Hạnh thay, chở Hạnh đón xe khách bỏ trốn. Nhân thân của Ninh cũng khá xấu khi có 2 tiền án về các tội “Cố ý gây thương tích” và tội “Trộm cắp tài sản”. Ngày 3/2/2015, Ninh chấp hành án xong, được về địa phương, chưa được xóa án tích thì tiếp tục vi phạm.

Đối với bà Nguyễn Thị Đan là mẹ Ninh, bị truy tố vì hành vi “không tố giác tội phạm”. Bà Đan nhận mức án 6 tháng tù, nhưng được hưởng án treo. Sau khi Hạnh trốn khỏi trại giam, y đã liên lạc cho bà Đan để kết nối với Ninh. Tuy nhiên, sau khi cơ quan công an nhiều lần đến nhà thông báo việc phạm nhân Hạnh trốn khỏi nơi giam, bà Đan đã không báo cho công an và cơ quan chức năng biết, gây khó khăn trong công tác điều tra, xác minh truy bắt phạm nhân bỏ trốn.

Tuệ Mẫn