Đường tắt đến... bệnh viện tâm thần

Không chỉ gây nghiện như các loại ma túy thông thường, ma túy tổng hợp còn đáng sợ hơn bởi sức tàn phá hết sức khủng khiếp đối với hệ thần kinh người sử dụng. Từ những thanh niên khỏe mạnh, người sử dụng ma túy “đá” sẽ trở thành những bệnh nhân tâm thần theo đúng nghĩa.

Đường tắt đến... bệnh viện tâm thần

Lực lượng CSHS CAQ Cầu Giấy ngăn chặn thành công một thanh niên (áo đen) bị ngáo đá cứa cổ tự tử giữa đường

Bàng hoàng “ngáo đá”

Khoảng năm 2006 là thời điểm ma túy “đá” lần đầu tiên xuất hiện ở Hà Nội. Và rất nhanh, trong một vài năm trở lại đây, loại ma túy này đã trở nên phổ biến. Nhiều đối tượng nghiện heroin cũng đã quay sang ma túy “đá”. Theo bác sỹ Lý Trần Tình – Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, ma túy “đá” chứa chất gây nghiện như thuốc phiện, ma túy thông thường, nhưng lại có thêm những tác hại khôn lường khác.

Người sử dụng ma túy “đá” sẽ bị kích thích thần kinh khủng khiếp, từ đó tạo ra những ảo giác. Những ảo giác này không giống nhau, tùy vào thể trạng sức khỏe, lối sống, hành vi thường ngày và thậm chí là trạng thái vui buồn của mỗi người sử dụng. Điểm chung của những ảo giác là đều khiến người sử dụng ma túy “đá” ở trong trạng thái gần như hành động vô thức, rất nguy hiểm đối với những người xung quanh, và chính bản thân họ.

Trao đổi với PV, Thượng tá Trần Bạch Mai – Phó trưởng CAQ Cầu Giấy nhớ từng chi tiết vụ giải cứu đối tượng “ngáo đá” cố tìm cách tự sát, xảy ra ở phường Dịch Vọng cách đây chưa lâu. Sau một thời gian sử dụng heroin, Lê Thị Hương (SN 1970) ở Cầu Giấy, chuyển sang chơi “đá”.

Trong một lần sử dụng quá liều, Hương bị ảo giác, chạy hùng hục trên đường trước khi lao vào một nhà dân rồi cố thủ ở trên gác xép. Tại đây, Hương đập vỡ chai rượu, tay lăm lăm hai cổ chai thách thức người nào dám lên giải cứu.

Trong suốt 2 tiếng thuyết phục, sử dụng mọi biện pháp, cuối cùng CAQ Cầu Giấy cũng tước được hai mảnh cổ chai sắc nhọn Hương kề vào cổ, đảm bảo an toàn cho đối tượng trước ảo giác “bị một đoàn quân dao kiếm, mã tấu đuổi theo truy sát nên muốn chết”.

Cũng giống như Hương, Lê Anh Tuấn (SN 1970) ở Tây Hồ, Hà Nội, sau khi “bay” đã bị ảo giác, cuồng loạn chân tay, lao ra đường chặn xe máy, gào thét chửi bới người đi đường. Khi vợ của Tuấn đến khuyên nhủ, Tuấn tưởng… kẻ thù đến bắt mình, đã đấm cho vợ một cú trời giáng vào mặt.

Trung tá Ngô Chí Sơn – Đội trưởng Đội ma túy CAQ Cầu Giấy đánh giá: Những trường hợp bị “ngáo đá” như trên vẫn được xem là ở dạng nhẹ. Nhiều dân “chơi đá” quá liều còn bị “ngáo” đến mức hễ nhìn thấy người thân trong gia đình là đòi cầm dao kiếm chém, vì ảo giác khiến cho đối tượng nghĩ đó là đối thủ; hoặc có hành vi “bảo vệ” quá khích, ghê sợ như bắt cóc con mang đi giấu. Vụ án xảy ra ở Bệnh viện Nhi trung ương mới đây là một điển hình.

Đường tắt đến... bệnh viện tâm thần

Trong cơn hoang tưởng do “ngáo đá”, nam thanh niên này đã cởi quần áo, trèo ra mi cửa sổ cầm dao định tự tử

Gây nghiện không kém heroin

Nhìn nhận tình trạng sử dụng ma túy “đá” quá liều dẫn tới bị “ngáo”, chỉ huy Đội CSĐT tội phạm về ma túy CAQ Hoàn Kiếm cho biết, những ảo giác trong đầu của người sử dụng ma túy đá là do bị hưng phấn quá mức. Quá trình tạo sự hưng phấn này, hệ thần kinh của người bị “ngáo đá” bị phá hủy ở nhiều cấp độ khác nhau. Càng sử dụng “đá” nhiều thì hệ thần kinh càng bị phá hủy lớn. Và khi hệ thần kinh bị phá hủy thì người sử dụng ma túy “đá” chẳng khác nào một bệnh nhân tâm thần.

Dẫn chứng với PV, vị đại diện này cho hay, có trường hợp người chồng do sử dụng ma túy “đá” trong thời gian dài đã bị hoang tưởng. Cứ mỗi khi “chơi đá”, anh chồng lại thấy trước mặt mình một hình ảnh người thanh niên lạ hoắc biến thành tờ giấy nằm đè lên bụng vợ. Vậy là cả ngày anh ta nhốt vợ ở trong nhà không cho ra ngoài. Trong những lần hiếm hoi người vợ được ra khỏi nhà, anh ta đều cầm dao đi theo sau để “bảo vệ” vợ khỏi bị tờ giấy đè.

Trao đổi với PV, bác sỹ Lý Trần Tình cảnh báo: Qua những vụ án mà thủ phạm bị “ngáo đá” cho thấy, các đối tượng bị mất kiểm soát hành vi, bộc lộ tính cách bạo lực, hung hãn và man rợ trái ngược hẳn với bản chất trước kia. Thường trong những trạng thái đó người sử dụng ma túy “đá” cảm thấy sung mãn, phiêu diêu, sống trong trạng thái ảo, cảm nhận về thực tại lệch lạc, rối loạn nhận thức.

Thực tế cho thấy có rất nhiều hành động quái đản, bất thường, kỳ quặc của những người sử dụng loại ma túy này khiến người dân hoảng hồn. Ngay cả khi vào điều trị tâm thần, những “bệnh nhân” này cũng khiến không ít người hoảng sợ.

Cũng theo bác sỹ Lý Trần Tình, nhiều người lầm tưởng loại ma túy “đá” không gây nghiện, không lâm vào hội chứng cai như heroin. Song thực chất, nó lại là loại ma túy gây ra nhiều ảo giác, hoang tưởng, tác động nhiều đến tâm lý của người dùng và cũng gây nghiện không kém. Thời gian sử dụng ma túy “đá” sẽ thay đổi theo độ “phê” của dân “đập đá” trong lúc sử dụng.

Sau khi “chơi đá”, một số người sẽ “dồn coóng”, gom lượng “đá” sót lại từ chân lên phễu coóng để hút lần cuối. Đây là “tuần hút” dễ bị “ngáo” nhất, và cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều dân chơi có hành vi nguy hiểm đối với xã hội, và phải “an dưỡng” trong bệnh viện tâm thần vì những biến chứng, tác hại khủng khiếp của ma túy “đá”.

Theo Hoàng Phong – Bích Thủy
An ninh thủ đô