1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Tây Ninh:

Đưa người xuất cảnh trái phép, thu lợi gần chục tỷ đồng

(Dân trí) - Để tổ chức đưa người ra nước ngoài định cư trái phép, Võ Thành tổ chức một đường dây kín kẽ từ chân rết tìm khách đến giả nhập khẩu vào hộ khác, làm giấy tờ xác nhận giả… Cứ mỗi hồ sơ xuất cảnh, Thành thu 3.000 - 4.000 USD.

Tổ chức cho 119 người xuất cảnh

Ngày 19/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Tây Ninh cho biết đã kết thúc điều tra vụ án tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức do Võ Thành (54 tuổi, ngụ tại quận 1, TPHCM) cầm đầu.

Đưa người xuất cảnh trái phép, thu lợi gần chục tỷ đồng
Các đối tượng trong đường dây đưa người trái phép ra nước ngoài (từ trái qua phải): Võ Thành, Trần Phước Châu, Trần Huy Định, Phạm Đức Học, Nguyễn Thị Ngà, Nguyễn Duy Hùng

Vụ án được phát hiện vào ngày 15/12/2012, khi Đồn công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất phát hiện V.T.M.Thùy (sinh năm 1994, ngụ tỉnh Thái Bình) sử dụng hộ chiếu mang tên Nguyễn Thị Luyến (sinh năm 1995, ngụ tỉnh Tây Ninh) để xuất cảnh ra nước ngoài. Sau khi phát hiện, Cục quản lý xuất nhập cảnh lập biên bản vi phạm hành chính và chuyển giao đến Công an tỉnh Tây Ninh điều tra, xác minh.

Đến ngày 15/9/2013, Đồn Công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất tiếp tục phát hiện thêm trường hợp L.T.N.Thi (sinh năm 1987, ngụ tỉnh Phú Yên) sử dụng hộ chiếu mang tên Trần Lê Nhật Thi (sinh năm 1995, ngụ tỉnh Tây Ninh) để xuất cảnh ra nước ngoài.

Từ trường hợp của Thùy và Thi, Công an Tây Ninh đã lần ra đối tượng môi giới là Khúc Ngọc Ấp (64 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, TPHCM) đã giúp Thùy làm hồ sơ định cư ở nước ngoài. Từ Khúc Ngọc Ấp, công an lần đến đối tượng chủ mưu là Võ Thành. Thành nhận làm giả hồ sơ bảo lãnh cho Thùy và Thi xuất cảnh sang nước ngoài với giá 4.000 USD/hồ sơ.

Ngày 18/11/2013, sau khi củng cố hồ sơ và điều tra thêm nhiều nghi phạm, Cơ quan An ninh điều tra Công an Tây Ninh ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 5 bị can gồm: Võ Thành, Nguyễn Minh Quân (61 tuổi, ngụ Hòa Thành, Tây Ninh), Trần Phước Châu (55 tuổi, ngụ thành phố Tây Ninh), Khúc Ngọc Ấp, Trần Huy Định. Sau đó, trong quá trình điều tra, Công an Tây Ninh tiếp tục bắt khẩn cấp 5 đối tượng tham gia các công đoạn khác trong đường dây này là: Phạm Đức Học (64 tuổi, ngụ Bình Dương), Nguyễn Thị Ngà (60 tuổi, ngụ Bình Dương), Đinh Công Thanh, Nguyễn Anh Khoa, Nguyễn Duy Hùng; ra quyết định khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Phạm Văn Đông (62 tuổi, ngụ Hòa Thành, Tây Ninh).

Đến nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an Tây Ninh đã kết luận điều tra vụ án, chuyển Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Tây Ninh đề nghị truy tố 9 bị can: Thành, Đông, Quân, Châu, Học, Ngà, Ấp, Định, Hùng về tội “tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép” và “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”; 2 bị can: Thanh, Khoa về tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Theo Công an Tây Ninh, tính đến thời điểm bị bắt thì đường dây của Võ Thành đã trực tiếp nhận làm giả hồ sơ, thủ tục cho 119 người có nhu cầu xuất cảnh ra nước ngoài định cư, lao động. Với giá 3.000 – 4.000 USD/hồ sơ, đường dây này đã thu lợi hàng tỷ đồng.

Thủ đoạn làm giả hồ sơ kín kẽ

Theo kết luận điều tra, đường dây của Thành đã tổ chức từ năm 2009. Lúc này Thành làm dịch vụ hướng dẫn, môi giới làm thủ tục cho người có nhu cầu xuất cảnh ra nước ngoài nên biết nhiều người có nhu cầu xuất cảnh ra nước ngoài để định cư, lao động, làm việc… nhưng không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Từ đó, Thành nảy sinh ra ý định làm giả hồ sơ cho những người này xuất cảnh trái phép.

Để làm được những thủ tục cần thiết, Thành hợp tác với vợ chồng Phạm Đức Học và Nguyễn Thị Ngà làm nhiệm vụ làm giả các loại giấy tờ có liên quan. Để có nơi đăng ký nhập hộ khẩu, làm chứng minh nhân dân, hộ chiếu, Thành giao cho 3 đối tượng ở Tây Ninh là Phạm Văn Đông, Nguyễn Minh Quân, Trần Phước Châu.

Thông thường, Thành trực tiếp nhận hồ sơ của những người có nhu cầu xuất cảnh. Sau đó Thành thông báo cho Đông, Quân, Châu biết để tìm những hộ nào có người trong độ tuổi phù hợp với khách hàng rồi làm thủ tục cho khách hàng nhập khẩu vào. Công đoạn làm giả giấy khai sinh, giấy chứng tử, giấy kết hôn, giấy chuyển hộ khẩu, giấy xác nhận độc thân, giấy xác nhận con nuôi.. sẽ do vợ chồng Học và Ngà đảm nhiệm.

Riêng trong nhóm làm giấy tờ giả, Học và Ngà còn rủ thêm Nguyễn Thị Gái (71 tuổi) và Đinh Công Thanh (con ruột Gái, 31 tuổi), Nguyễn Anh Khoa (33 tuổi, tất cả cùng ngụ Biên Hòa, Đồng Nai) cùng làm. Giấy tờ giả được Khoa trực tiếp thực hiện bằng máy vi tính, máy Scan và máy in. Học và Ngà còn nhận việc làm các loại thủ tục, giấy tờ xuất cảnh ra sân bay để làm thủ tục xuất cảnh ra nước ngoài.

Khi giấy tờ giả được làm xong, Thành giao hồ sơ cho Đông, Quân, Châu làm thủ tục nhập khẩu vào các hộ phù hợp tại Tây Ninh. Từ các hộ khẩu này, khách hàng của Thành sẽ về Tây Ninh để Đông và Châu đưa đi làm giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu… Sau khi hoàn tất các giấy tờ,  Thành tiếp tục làm thủ tục xin cấp visa và tổ chức cho những người có nhu cầu xuất cảnh ra nước ngoài theo diện cha mẹ bảo lãnh con, vợ bảo lãnh chồng và ngược lại. Với thủ đoạn kín kẽ trên, đường dây của Thành làm ăn trót lọt nhiều vụ mới bị cơ quan an ninh phát hiện.

Tuyết Trân – Tùng Nguyên