Đắk Nông:

Đưa "người lạ" vào nhận tiền đền bù, nhóm cán bộ huyện vướng lao lý

(Dân trí) - Ngoài kê khai sai số diện tích đất bị ảnh hưởng, nhiều cán bộ ở Đắk Nông còn để người dân không có đất nhận tiền đền bù, gây thiệt hại tiền tỷ.

Chiều 20/10, Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt nhiều bị cáo là cán bộ của huyện Krông Nô và một số người dân liên quan đến những sai phạm xảy ra tại dự án thủy lợi Đắk Rồ (huyện Krông Nô).

Trong đó, Nguyễn Cao Trí - nguyên phó trưởng Phòng Tài nguyên & Môi trường - lĩnh mức án 11 năm tù; Bùi Quốc Tuân - nguyên cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện - bị tuyên án 10 năm tù.

Nguyễn Ngọc Hùng- cán bộ Ban quản lý dự án và phát triển quỹ đất và Doãn Đức Toàn - nguyên cán bộ địa chính xã Đắk Đrô - cùng lĩnh mức án 3 năm tù về tội "Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất.

6 người dân khác cùng chịu mức án từ 2- 4 năm tù do phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) tỉnh Đắk Nông, năm 2011, khi dự án thủy lợi Đắk Rồ đi vào vận hành thì huyện Krông Nô nhận được kiến nghị, tố cáo của một số hộ dân về sai sót trong việc xác định diện tích đất hỗ trợ, bồi thường vào năm 2009.

Đưa người lạ vào nhận tiền đền bù, nhóm cán bộ huyện vướng lao lý - 1

Nhiều cán bộ huyện Krông Nô vướng lao lý vì sai phạm trong công tác đền bù (Ảnh: V.H).

Qua nhiều lần kiểm tra, xác minh, UBND huyện Krông Nô nhận thấy một số đơn thư của người dân là đúng. Đến năm 2017, UBND huyện Krông Nô xác định được 19 hộ dân có đất bị ngập với tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ hơn 8 tỷ đồng.

Tháng 8/2017, UBND huyện Krông Nô ra thông báo tạm dừng việc bồi thường cho 19 hộ dân và giao Trí, Tuân, Hùng, Toàn xác minh, thẩm định lại diện tích đất bị ngập đã bồi thường. Tuy nhiên, quá trình kiểm tra, tổ công tác này không thực hiện đúng nội dung kế hoạch được phê duyệt.

Trí là tổ trưởng nhưng không bàn giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Khi xác minh, nhóm này cũng không xác minh làm rõ nguồn gốc đất, diện tích bị ngập úng, không đối chiếu hồ sơ lưu trữ so với hiện trạng… dẫn đến việc chi trả không đúng đối tượng, không đúng diện tích đối với 6 hộ dân.

Lợi dụng việc 4 cán bộ làm việc thiếu chặt chẽ, 6 hộ dân đã gian dối, ký vào biên bản kiểm kê diện tích đất không phải đất của mình để được bồi thường, hỗ trợ năm 2009, chiếm đoạt gần một tỷ đồng.

Tháng 6/2019, UBND huyện Krông Nô đã buộc phải phê duyệt lại phương án đền bù bổ sung tại hồ thủy lợi Đắk Rồ.

Sau xác minh, có đến 13/19 hộ trước đó được phê duyệt năm 2017 bị loại vì các lý do không có đất, không bị thiệt hại nhưng vẫn nhận tiền bồi thường. Tổng giá trị bồi thường từ hơn 8 tỷ đồng giảm chỉ còn 2,4 tỷ; chênh gần 6 tỷ đồng so với trước điều chỉnh.

Tin liên quan