Lạng Sơn:

Đổ hóa chất vào cây sưa trong khuôn viên cơ quan nhà nước để bán 55 tỷ đồng

(Dân trí) - Sau khi tìm được khách mua cây gỗ sưa trong khuôn viên giữa Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nội vụ tỉnh với giá 55 tỷ đồng, nhóm đối tượng đã lên kế hoạch tưới nước hóa chất để cây chết khô nhằm trục lợi.

Đổ hóa chất vào cây sưa trong khuôn viên cơ quan nhà nước để bán 55 tỷ đồng - 1

Bị can Vũ Văn Thành, 1 trong 4 đối tượng vừa bị cơ quan công an khởi tố để điều tra về vụ tưới nước hóa chất vào cây gỗ sưa "tiền tỷ" trong khuôn viên cơ quan nhà nước (Ảnh: Công an tỉnh Lạng Sơn).

Ngày 6/2, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết vừa khởi tố vụ án "Cố ý làm hư hỏng tài sản", đồng thời khởi tố các bị can liên quan đến vụ tưới hóa chất khiến cho cây gỗ sưa trong khuôn viên giữa Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nội vụ tỉnh Lạng Sơn bị héo khô.

Danh tính các bị can gồm Triệu Thị Quỳnh (SN 1987), Hoàng Thu Nguyệt (SN 1990, cùng trú tại tỉnh Lạng Sơn), Vũ Văn Thành (SN 1981) và Ngô Văn Quang (SN 1979, cùng trú tại tỉnh Bắc Ninh).

Trước đó, nhận được thông tin một đối tượng đổ nước (nghi hóa chất) vào gốc cây gỗ sưa có giá trị làm cây bị khô héo, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn đã khẩn trương xác minh, điều tra bắt giữ đối tượng Triệu Thị Quỳnh.

Mở rộng điều tra, cơ quan công an đã làm rõ các đối tượng liên quan là Thành và Quang, cùng làm nghề môi giới, thu mua các loại gỗ để kiếm lợi nhuận.

Đổ hóa chất vào cây sưa trong khuôn viên cơ quan nhà nước để bán 55 tỷ đồng - 2

Hình ảnh cây sưa trong khuôn viên giữa Sở KH&ĐT và Sở Nội vụ tỉnh Lạng Sơn bị đổ hóa chất.

Khoảng tháng 9/2020, Thành và Quang lên TP Lạng Sơn để tìm kiếm, thu mua gỗ cây sưa. Khi biết được cây gỗ sưa trong khuôn viên giữa Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nội vụ được trồng lâu năm có giá trị nếu thu mua sẽ thu lợi lớn, 2 đối tượng đã tìm khách và được nhận lời mua với giá 55 tỷ đồng với điều kiện cây gỗ sưa bị chết.

Sau đó, Quang đã đặt vấn đề nhờ Nguyệt tìm người đổ hóa chất làm chết cây sưa. Nguyệt đã thuê Quỳnh. Theo hướng dẫn, Quỳnh ra chợ mua và pha chế hóa chất làm chết cây. Sau 2 lần đổ hóa chất vào cây gỗ sưa, Quỳnh được trả công 10 triệu đồng.

Hiện vụ án đang được điều tra mở rộng.

Đang được quan tâm