Đi “săn tội phạm” về đêm cùng với “cú đấm thép” của Công an TPHCM

(Dân trí) - Gần 2 năm thành lập, Tổ công tác 363 trở thành nỗi ám ảnh đối với các loại tội phạm, nhất là tội phạm đường phố. Lực lượng này được xem là “cú đấm thép” của Công an TPHCM.

Tổ công tác 363 (viết tắt Tổ 363) gồm cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động và cảnh sát hình sự được cấp quyền kiểm tra bất cứ ai có dấu hiệu phạm tội, vi phạm về an ninh trật tự được thành lập vào tháng 12/2018.

Đi “săn tội phạm” về đêm cùng với “cú đấm thép” của Công an TPHCM - 1
Cảnh sát hình sự thuộc Tổ 363 Công an quận 11 đưa đối tượng nghi vấn về trụ sở để đấu tranh

PV nhiều đêm theo chân Tổ 363 để ghi nhận công tác trấn áp tội phạm của lực lượng này. Dù gặp nhiều nguy hiểm nhưng các CSGT, hình sự vẫn miệt mài thực hiện nhiệm vụ theo đúng tinh thần của người chiến sĩ vì nhân dân phục vụ.

Khuya một đêm tháng 7, nhóm thanh niên điều khiển xe nẹt pô vun vút trên đường Hoà Bình. Ngay lập tức, Tổ 363 Đội CSGT quận 11 tăng ga truy đuổi. Đến giao lộ Hoà Bình – Luỹ Bán Bích, lợi dụng ngã tư đông người, các đối tượng này tản ra nhiều hướng để tránh bị bám đuổi.

Vài phút sau đó, 2 thanh niên chạy chiếc xe hiệu Exciter trên đường Hoà Bình thấy bóng dáng hình sự liền rồ ga về hướng ngã tư Bốn Xã. Thấy 2 đối tượng này có biểu hiện nghi vấn nên Tổ 363 đuổi theo. 

Đến trước cổng trường đại học trên đường Hoà Bình, 2 đối tượng này bị khống chế và khai nhận do đi xe và không mang theo giấy tờ nên lo sợ bỏ chạy.

Đi “săn tội phạm” về đêm cùng với “cú đấm thép” của Công an TPHCM - 2
Ca trực của các Tổ 363 được thực hiện 24/24, linh hoạt và được quyền kiểm tra bất cứ người nào có dấu hiệu phạm tội

Đối với Tổ 363 thì đây chỉ là những trường hợp “nhẹ cân”, nhiều đối tượng phạm tội còn manh động dùng bình hơi cay tấn công vào lực lượng khi bị truy đuổi.

“Các đối tượng tội phạm giờ manh động lắm. Bị xịt hơi cay là chuyện bình thường nhưng chúng tôi vẫn tiến hành làm nhiệm vụ để đem lại sự bình yên cho người dân”, một cảnh sát hình sự quận 11 chia sẻ.

Là địa bàn có diện tích rộng nhưng Tổ 363 Công an quận Bình Tân vẫn âm thầm tuần tra phòng chống tội phạm đều đặn vào mỗi đêm để người dân yên giấc ngủ.

Bằng đôi mắt cực nhạy, các trinh sát phát hiện 4 đối tượng (2 nam, 2 nữ) đi trên 2 máy ở đường Kênh Nước Đen nghi vấn nên bám theo. Biết bị theo dõi, các đối tượng này lập tức chia ra bỏ chạy, vít ga lao vun vút trong màn đêm.

Đi “săn tội phạm” về đêm cùng với “cú đấm thép” của Công an TPHCM - 3
Các đối tượng phạm tội luôn thủ dao, bình hơi cay mỗi khi gây án. Trong hình là con dao được Tổ 363 Công an quận Bình Tân tìm thấy trong cốp xe của một thanh niên

Khi kim đồng hồ chuyển sang ngày mới, các trinh sát phát hiện nam thanh niên đi xe Luvias trên quốc lộ 1 nên áp sát yêu cầu dừng xe. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 1 con dao và bộ dụng cụ sử dụng ma tuý nên đưa về trụ sở làm rõ. 

Trước đó khuya ngày 10/4, Tổ 363 Công an quận 1 tuần tra và phát hiện người đàn ông nước ngoài ở công viên 23/9 nên kiểm tra. Người này ngay sau đó không hợp tác và lên xe bỏ đi.

Truy đuổi đếm hẻm 241 Phạm Ngũ Lão (quận 1), lực lượng chức năng khống chế đưa về trụ sở để đấu tranh. Qua làm việc, người đàn ông khai tên Francis Ugochukwu Mgbenka (37 tuổi, quốc tịch Nigeria). Trong cốp xe máy của người đàn ông này, công an tìm thấy 27 gói cỏ Mỹ.

Đi “săn tội phạm” về đêm cùng với “cú đấm thép” của Công an TPHCM - 4
Tổ 363 kiểm tra một trường hợp nghi vấn

Ca trực của Tổ 363 được thực hiện liên tục 24/4 với địa bàn linh hoạt, không theo quy luật cụ thể nhằm đánh lạc hướng đối tượng và được bố trí theo cấp thành phố và cấp quận, huyện.

Ngoài nhiệm vụ chính là tập trung phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm trộm cắp, cướp giật trên đường phố, nơi công cộng, tội phạm ma tuý, đua xe, gây rối trật tự… Tổ 363 còn tuần tra, kiểm soát cơ động kết hợp chốt chặn tại các điểm phức tạp về an ninh trật tự.

Kể từ khi thành lập đến nay, Tổ 363 tuần tra phát hiện, ngăn chặn hàng chục ngàn vụ vi phạm pháp luật. Điển hình tối 27/3/2019, Tổ công tác 363 cùng CSGT An Sương trong quá trình tuần tra đã phát hiện và bắt giữ xe bán tải chở 895 bánh heroin (khoảng 300kg).

Từ vụ việc này, cơ quan công an khám phá đây là đường dây vận chuyển ma tuý “cực khủng” xuyên quốc gia do các đối tượng người Đài Loan cầm đầu.

Đi “săn tội phạm” về đêm cùng với “cú đấm thép” của Công an TPHCM - 5

Tổ 363 được xem là "cú đấm thép" của Công an TPHCM và đã phát huy hiệu quả trong công tác trấn áp tội phạm mang lại sự bình yên cho người dân

“Tất cả các hành vi có dấu hiệu phạm pháp đều bị lực lượng 363 tuần tra kiểm tra, ngăn chặn ngay từ đầu”, một cán bộ cho hay.

Theo Phòng Tham mưu Công an TPHCM, từ 23/7 đến 29/7, Tổ 363 Công an thành phố và Công an quận, huyện đã phát hiện, xử lý nhanh 15 vụ, 27 đối tượng nghi vấn, có dấu hiệu của tội phạm hình sự, ma túy, kinh tế, thu giữ nhiều tang vật liên quan hoạt động phạm tội của các đối tượng. 

Bài liên quan
Đang được quan tâm