Hà Giang

Đi ăn ốc đòi về, thiếu nữ 15 tuổi bị hiếp dâm tập thể

(Dân trí) - Ra đến quán ốc, nữ sinh lớp 10 đòi về thì bị nhóm bạn cùng khối đưa đến lán thợ xây, hiếp dâm tập thể.

TAND Cấp cao tại Hà Nội vừa mở phiên hình sự phúc thẩm xét xử 3 bị cáo về tội “Hiếp dâm trẻ em”. Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Hoàng La Dương, Mạc Văn Huy và Lý Anh Tú, cùng sinh năm 2001, cùng ở huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang.

Trước đó, tại bản án sơ thẩm, TAND tỉnh Hà Giang đã tuyên phạt Hoàng La Dương 14 năm tù, Mạc Văn Huy 13 năm 6 tháng tù, Lý Anh Tú 13 năm tù.

Liên quan đến vụ án, La Anh Tú (SN 2002, trú tại Bắc Quang, Hà Giang) bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 8 năm 6 tháng tù nhưng bị cáo này không kháng cáo và cũng không bị kháng nghị.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, bị hại là cháu H.T.L. (SN 2002, trú tại Bắc Quang, Hà Giang). Khi vụ việc xảy ra, cháu L. đang là học sinh lớp 10.

Tối ngày 4/12/2017, sau khi ăn cơm, uống rượu ở nhà Mạc Văn Huy xong, La Anh Tú rủ mọi người, trong đó có cháu H.T.L.đi ăn ốc ở quán trên địa bàn xã Vĩnh Phúc (huyện Bắc Quang).

Đến nơi, cháu L. đòi về. La Anh Tú đã lấy xe máy chở L. và Dương đi thẳng đến lán thợ xây của một người dân trên địa bàn xã Đông Thành (huyện Bắc Quang). Tại đây, Dương đã có hành vi sàm sỡ, đòi nữ sinh cho quan hệ tình dục mới đưa về.

Cháu L. không đồng ý thì bị Dương dùng tay tát nhiều cái vào mặt, xé quần của L., dọa lấy bật lửa đốt, dùng dao cắt quần áo. Nữ sinh lớp 10 này còn bị 4 bạn học là Hoàng La Dương, Mạc Văn Huy, Lý Anh Tú và La Anh Tú, người giữ chân, kẻ giữ tay để giở trò đồi bại.

Sau đó, Huy đưa cháu L. về nhà. Trên đường về, Huy dọa L. sẽ đăng ảnh của nữ sinh này lên mạng xã hội, bắt cháu L. tiếp tục phải thỏa mãn dục vọng của Huy.

Sự việc sau đó được cháu L. kể cho chị gái và mẹ nghe. Bốn đối tượng nhanh chóng bị khởi tố, truy tố về tội “Hiếp dâm trẻ em”.

Bị đưa ra xét xử sơ thẩm tại TAND tỉnh Hà Giang, 4 bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi của mình. Đại diện hợp pháp cho các bị cáo đều khẳng định hành vi của con cái họ là sai, vi phạm pháp luật song do các bị cáo còn nhỏ tuổi, phạm tội do thiếu suy nghĩ nên đề nghị HĐXX xem xét, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho chúng.

Kết thúc phiên tòa, cấp sơ thẩm tuyên phạt Hoàng La Dương 14 năm tù, Mạc Văn Huy 13 năm 6 tháng tù, Lý Anh Tú 13 năm tù và La Anh Tú 8 năm 6 tháng tù theo đúng tội danh bị truy tố. Sau phiên tòa, Dương, Huy, Lý Anh Tú kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại tòa phúc thẩm, trình bày căn cứ để xin HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho mình, các bị cáo cho biết gia đình đã bồi thường cho bị hại, nộp đủ án phí sơ thẩm. Bên cạnh đó, gia đình bị hại cũng có đơn xin giảm án cho bị cáo nên xin HĐXX xem xét.

Kết thúc phiên tòa, tòa phúc thẩm đã chấp nhận đơn xin giảm nhẹ hình phạt của 3 bị cáo, giảm cho mỗi người 6 tháng tù so với án sơ thẩm.

Tiến Nguyên