1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Vụ VN Pharma nhập thuốc giả:

Đề nghị truy tố nguyên phó cục trưởng Cục Quản lý Dược

Hồng Lĩnh

(Dân trí) - Theo cáo buộc, bị can Nguyễn Việt Hùng đã thiếu trách nhiệm trong kiểm tra, rà soát để VN Pharma nhập khẩu nhiều thuốc giả mạo nguồn gốc xuất xứ, trong đó có thuốc ung thư.

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã ra kết luận điều tra vụ án buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại TPHCM, các tỉnh, thành phố khác và Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế.

Theo đó, cơ quan an ninh điều tra đề nghị Viện Kiểm sát cùng cấp truy tố bị can Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma); Võ Mạnh Cường (nguyên giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại hàng hải Quốc tế H&C) và 8 người khác về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Đề nghị truy tố nguyên phó cục trưởng Cục Quản lý Dược - 1
Bị can Nguyễn Mạnh Hùng.

Đồng thời, cơ quan điều tra đề nghị truy tố các bị can Nguyễn Việt Hùng (nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược Bộ Y tế), Phạm Hồng Châu (nguyên Trưởng phòng Đăng ký thuốc Cục Quản lý dược) và Lê Đình Thanh (công chức Cục Hải quan TPHCM) về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Riêng bị can Nguyễn Thị Thu Thủy (Phó Trưởng phòng Quản lý giá thuốc Cục Quản lý Dược) bị đề nghị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Kết luận điều tra xác định bị can Nguyễn Minh Hùng đã có hành vi trực tiếp thỏa thuận với Võ Mạnh Cường để mua 838.000 hộp, 4 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada giả về nguồn gốc, xuất xứ trị giá hơn 54 tỷ đồng để nhập khẩu vào Việt Nam tiêu thụ.

Hai bị can thống nhất chỉnh sửa thông tin, giá thuốc trên hóa đơn giấy tờ để phù hợp với giá thuốc đã nâng khống trên các hợp đồng giữa VN Pharma ký với Aust Hong Kong.

Các bị can cũng chỉnh sửa logo của Helix thành logo của Health 2000 nhằm mục đích thay đổi nguồn gốc, xuất xứ thành thuốc do Health 2000 sản xuất, phù hợp với visa mà Cục Quản lý dược đã cấp.

Sau khi nhập khẩu, thông quan 838.000 hộp 4 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada nêu trên, VN Pharma đã bán ra cho các doanh nghiệp, bệnh viện, nhà thuốc tổng cộng gần 624.000 hộp với tổng số tiền gần 52 tỷ đồng.

Kết quả tương trợ tư pháp do Canada cung cấp xác định Health 2000 không có nhà máy sản xuất thuốc tại Canada và không sản xuất bất kỳ loại dược phẩm nào... Health 2000 không có văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Các cơ quan chức năng của Canada khẳng định không cấp bất kỳ giấy phép sản xuất thuốc nào cho nhà máy của Health 2000. Do đó, cơ quan điều tra kết luận hơn 838.000 hộp, 4 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada do VN Pharma nhập khẩu không phải do Health 2000 sản xuất, giả về nguồn gốc, xuất xứ.

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an kết luận số thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada trên là hàng giả.

Đề nghị truy tố nguyên phó cục trưởng Cục Quản lý Dược - 2

Bị can Võ Mạnh Cường.

Theo kết luận điều tra, ngày 16/5/2010, Cục Quản lý dược tiếp nhận hồ sơ xin cấp đăng ký số 2 loại thuốc có nhãn mác Health 2000 Canada sản xuất.

Sau khi thẩm định hồ sơ, tiểu ban pháp chế trong đó có bị can Nguyễn Thị Thu Thủy đã đánh giá 2 loại thuốc này không đạt yêu cầu và đề xuất không cấp số đăng ký.

Tuy nhiên sau đó hồ sơ 2 loại thuốc này đã được đưa thêm vào trái quy định một số tài liệu để khắc phục các lỗi do tổ thẩm định đưa ra.

Bị can Thủy đã thẩm định lại hồ sơ, xóa ý kiến ban đầu của tiểu ban pháp chế thay đổi từ "không cấp số đăng ký" thành "bổ sung hồ sơ".

Cơ quan điều tra xác định bị can Nguyễn Việt Hùng với chức vụ, quyền hạn là Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược đã thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, rà soát kỹ biên bản thẩm định, đồng ý đưa 2 loại thuốc trên ra Hội đồng xét duyệt cấp số đăng ký.

Hành vi của bị can Hùng vi phạm quy chế hoạt động của Hội đồng xét duyệt, dẫn đến việc 2 loại thuốc này được cấp số đăng ký khi hồ sơ không đảm bảo theo quy định. VN Pharma đã sử dụng số đăng ký của 2 loại thuốc này nhập khẩu thuốc giả nguồn gốc, xuất xứ vào Việt Nam tiêu thụ, gây hậu quả thiệt hại về tài sản hơn 50 tỷ đồng.

Hành vi của bị can Nguyễn Việt Hùng đã phạm vào tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan an ninh điều tra đánh giá đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, có liên quan đến nhiều cơ quan, ban, ngành từ trung ương đến địa phương, nhiều công ty kinh doanh dược phẩm trong, ngoài nước và được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.