Đề nghị giám đốc thẩm "3,5 triệu USD gửi ở Singapore" của Phan Sào Nam

(Dân trí) - Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ đang đề nghị TAND Tối cao giám đốc thẩm đối với nội dung nêu trong bản án về việc "thu hồi 3,5 triệu USD tại ngân hàng Bank of Singapore" của Phan Sào Nam.

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ vừa cho biết, cơ quan này đang tổ chức thi hành Bản án hình sự sơ thẩm số 55/2018 của TAND tỉnh Phú Thọ và Bản án hình sự phúc thẩm số 110/2019 của TAND Cấp cao tại Hà Nội đối với người phải thi hành án là Phan Sào Nam (trú tại TPHCM, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty VTC Online).

Tổng số tiền Phan Sào Nam phải thi hành án là trên 1.475 tỷ đồng. Tính đến hết ngày 10/9/2021, số tiền Phan Sào Nam còn phải thi hành được xác định có điều kiện thi hành là trên 13,2 tỷ đồng. Riêng đối với số tiền thu hồi 3,5 triệu USD tại ngân hàng Bank of Singapore (tương đương 80 tỷ đồng), Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ cho biết đang đề nghị TAND Tối cao giám đốc thẩm; đồng thời đã ra quyết định chưa có điều kiện thi hành.

Đề nghị giám đốc thẩm 3,5 triệu USD gửi ở Singapore của Phan Sào Nam - 1

Cơ quan thi hành án dân sự đang chờ hướng dẫn, quyết định của TAND Tối cao về thông tin "3,5 triệu USD của Phan Sào Nam gửi tại ngân hàng Singapore" được nêu trong bản án để có hướng giải quyết tiếp theo.

Thông tin với Dân trí trước đó, đại diện Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) cũng cho biết, bản án sơ thẩm và phúc thẩm đều tuyên thu hồi khoản tiền 3,5 triệu USD đứng tên Phan Sào Nam gửi tại ngân hàng Bank of Singapore.

Tuy nhiên, khi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam xác minh từ phía cơ quan chức năng Singapore đã phát hiện khoản tiền 3,5 triệu USD này không có từ trước khi TAND tỉnh Phú Thọ tuyên án sơ thẩm.

Hiện nay, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ và Tổng cục Thi hành án dân sự đều đang chờ ý kiến phản hồi, giải quyết từ phía TAND Tối cao để có cơ sở xem phải giải quyết với nội dung này.

Ngoài ra, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ cho biết, cơ quan này đã ủy thác việc thi hành án dân sự cho Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) xử lý tài sản là thửa đất số 26, tờ bản đồ B2-36 thuộc dự án Golden Hill City, khu A, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, diện tích 125 m2, đứng tên vợ chồng Phan Sào Nam.

Chấp hành viên thuộc Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ đã gửi thông báo kết quả thi hành án và đề nghị Phan Sào Nam tiếp tục thi hành nốt số tiền còn lại.

Vừa qua Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận định, Ban cán sự đảng, cá nhân Bí thư Ban cán sự đảng các nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025, một số Ủy viên Ban cán sự đảng, lãnh đạo và cán bộ TAND tỉnh Quảng Ninh đã vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước; vi phạm các Quy chế làm việc của Tỉnh ủy, Ban cán sự đảng TAND tỉnh; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo trong việc xét, quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân Phan Sào Nam khi không đủ điều kiện.

Vi phạm này là nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và uy tín của tổ chức đảng, của ngành Tòa án.

Tin liên quan
Đang được quan tâm