Tình tiết bất ngờ về "3,5 triệu USD của Phan Sào Nam gửi tại Singapore"

(Dân trí) - Cơ quan thi hành án dân sự đang chờ hướng dẫn của TAND Tối cao về nội dung bản án tuyên buộc thu hồi 3,5 triệu USD (tương đương 80 tỷ) của "trùm cờ bạc" Phan Sào Nam gửi tại ngân hàng ở Singapore.

Thông tin với Dân trí ngày 13/9, đại diện Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) cho biết, ngoài số tiền 3,5 triệu USD đứng tên Phan Sào Nam (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty VTC Online) gửi tại ngân hàng Bank Of Singapore mà tòa án tuyên phải thu hồi, hiện nay chưa xử lý xong thì "trùm cờ bạc" trong vụ án đánh bạc qua mạng còn phải thi hành khoản tiền trên 13,2 tỷ đồng.

Tình tiết bất ngờ về 3,5 triệu USD của Phan Sào Nam gửi tại Singapore - 1

Phan Sào Nam tại một phiên tòa do TAND tỉnh Phú Thọ tổ chức (Ảnh: T.H).

Sẽ bán biệt thự ở Đà Nẵng để thi hành án

Cơ quan thi hành án đã tiến hành xác minh và phát hiện Phan Sào Nam sở hữu bất động sản là biệt thự ở dự án Golden Hills City, khu A, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng.

Sau quá trình vận động, trao đổi, Phan Sào Nam đã có đơn đề nghị Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ xử lý một thửa đất tại số 26 tờ bản đồ số B2-36 thuộc dự án Golden Hills City (Đà Nẵng) đứng tên Phan Sào Nam và vợ là bà Nguyễn Thị Tâm Chuyên để thi hành án.

Trên cơ sở thống nhất với VKSND Tối cao, Tổng cục Thi hành án dân sự đã chỉ đạo Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ ủy thác cho Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) để xử lý bất động sản này theo quy định.

Như vậy, đến nay Phan Sào Nam đã thi hành án, nộp lại số tiền rất lớn trong tổng số tiền phải thi hành theo bản án của tòa là 1.475 tỷ đồng.

Tình tiết bất ngờ về 3,5 triệu USD của Phan Sào Nam gửi tại Singapore - 2

Dự án Golden Hills City, khu A, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng nhìn từ trên cao.

Không có khoản tiền 3,5 triệu USD gửi tại Singapore

Đáng chú ý, đại diện Tổng cục Thi hành án dân sự cho biết, bản án sơ thẩm và phúc thẩm vụ án đánh bạc nghìn tỷ đồng qua mạng đều tuyên thu hồi khoản tiền 3,5 triệu USD (tương đương khoảng 80 tỷ đồng) đứng tên Phan Sào Nam gửi tại ngân hàng Bank Of Singapore.

Tuy nhiên, khi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam xác minh từ phía cơ quan chức năng Singapore đã phát hiện khoản tiền 3,5 triệu USD này không còn từ trước khi TAND tỉnh Phú Thọ tuyên án.

Vì thế, thời gian qua Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ và Bộ Tư pháp đã có văn bản đề nghị TAND Tối cao xem xét, có phương án xử lý, giải thích rõ đối với nội dung này trong bản án.

"Bản án tuyên thu hồi một khoản tiền nhưng khoản tiền đó không có. Vì thế hiện nay cơ quan thi hành án dân sự đang chờ hướng dẫn của TAND Tối cao để có cơ sở xử lý vấn đề này"- nguồn tin của Dân trí cho hay.

Nhiều cán bộ TAND tỉnh Quảng Ninh bị kỷ luật

Ngày 9/9 vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận định, Ban cán sự đảng, cá nhân Bí thư Ban cán sự đảng các nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025, một số Ủy viên Ban cán sự đảng, lãnh đạo và cán bộ TAND tỉnh Quảng Ninh đã vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước; vi phạm các Quy chế làm việc của Tỉnh ủy, Ban cán sự đảng TAND tỉnh; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo trong việc xét, quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân Phan Sào Nam khi không đủ điều kiện. Vi phạm này là nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước.

Từ đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật: Cảnh cáo Ban cán sự đảng TAND tỉnh Quảng Ninh các nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025; kỷ luật cảnh cáo với Chánh án TAND tỉnh Quảng Ninh Hoàng Văn Tiền; 2 Phó Chánh án Phạm Thị Hương Giang, Nguyễn Trí Chinh; Chánh tòa Dân sự Nguyễn Thúy Hằng và Phó Trưởng Phòng Kiểm tra nghiệp vụ và Thi hành án Nguyễn Thị Thu Hiền.

Tin liên quan
Đang được quan tâm