Thứ bảy, 07/01/2017 - 10:50

Đại án VNCB: Nhóm giám đốc "bù nhìn" sập bẫy anh em Phạm Công Danh?

Dân trí

Lập ra hàng loạt Công ty “con” thuộc Tập đoàn Thiên Thanh, anh em Phạm Công Danh, Phạm Công Trung đã “nhờ” những người lao động là bảo vệ, rửa xe, lái xe… làm giám đốc và họ đã ký hồ sơ vay tiền hàng trăm tỉ đồng mà không hay biết mình phạm tội.

Đại án VNCB: Nhóm giám đốc "bù nhìn" sập bẫy anh em Phạm Công Danh? - 1

Các bị cáo tại toà

Phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng VN – VNCB) và đồng phạm trong đại án kinh tế thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) còn khiến dư luận quan tâm là nhóm giám đốc "bù nhìn" vốn là bảo vệ, nhân viên rửa, người không có kiến thức... được Phạm Công Danh và Phạm Công Trung (em trai Phạm Công Danh) nhờ làm giám đốc.

Khi họ lâm vào cảnh tù tội thì Phạm Công Danh chối bỏ trách nhiệm, cho rằng mình không chỉ đạo. Còn Phạm Công Trung đến nay vẫn không xác định được đã đóng vai trò gì trong vụ án?

Trong phần xét hỏi ngày 5 và 6/1, phiên tòa phúc thẩm “đại án” kinh tế do Phạm Công Danh và đồng phạm gây ra, HĐXX đã xét hỏi các bị cáo về hành vi cho vay 5.000 tỉ đồng. Năm 2013, các Công ty “con” thuộc Tập đoàn Thiên Thanh vay 4.700 tỉ đồng dùng tăng vốn điều lệ của VNCB. Khi bị đòi nợ, Phạm Công Danh chỉ đạo VNCB phải cho các Công ty này vay vốn để trả nợ. Toàn bộ số tiền vay 4.700 tỉ đồng từ VNCB được chuyển cho Phạm Công Danh sử dụng.

Tất cả 12 Công ty vay vốn tại VNCB đều được xác định thực chất là của Tập đoàn Thiên Thanh do Phạm Công Danh và Phạm Công Trung (em trai Phạm Công Danh) lập ra. Lãnh đạo các Công ty này đều không biết gì, xuất thân từ bảo vệ, rửa xe… do tin tưởng Phạm Công Danh và Phạm Công Trung mà nay phải chịu trách nhiệm hình sự.

Nhóm bị cáo là thuộc cấp đắc lực giúp Phạm Công Danh phạm tội.
Nhóm bị cáo là thuộc cấp đắc lực giúp Phạm Công Danh phạm tội.

Trả lời trước HĐXX, bị cáo Nguyễn Văn Cường khai, được làm giám đốc công ty Cường Tín từ cuối năm 2012, công ty chỉ có một mình bị cáo chứ không còn thêm một nhân sự nào khác. Bị cáo không rõ thời gian ký nhận tiền vay từ ngân hàng VNCB, chỉ biết Quỳnh Trang đưa hồ sơ thì ký nhận.

Bị cáo Trần Thanh Tùng, xuất thân từ công việc làm bảo vệ cho tập đoàn Thiên Thanh, bất ngờ bị cáo được mời làm giám đốc công ty Thanh Quang từ tháng 6/2012, mọi giấy tờ do tập đoàn Thiên Thanh sắp xếp. Bị cáo không rõ mình ký nhận vay tiền lúc nào chỉ biết Quỳnh Trang đưa hồ sơ thì ký nhận, bị cáo cũng không biết vay tiền để làm gì. Với số tiền 76 tỷ bị cáo ký nhận đến khi bị bắt bị cáo mới biết. Thời điểm được làm giám đốc bị cáo nhận được mức lương 10 triệu/tháng.

Bị cáo Nguyễn Anh Vinh, làm giám đốc công ty Nhất Nhất Vinh, bị cáo không nhớ rõ thời gian ký nhận hợp đồng vay tiền, chỉ thấy Quỳnh Trang đưa hồ sơ thì ký. Bị cáo làm họa sĩ nhờ vợ là bị cáo Thu làm nhân viên của Thiên Thanh nên cũng được nhờ làm giám đốc, thấy Danh mới mua ngân hàng, tin tưởng Danh nên mới xác nhận giúp Danh làm giám đốc bù nhìn.

Bị cáo Cao Phước Nhàn, giám đốc công ty Phước Hải, bị cáo cũng giống như những giám đốc khác chỉ là được nhờ làm giám đốc. Trước khi làm giám đốc thì bị cáo chỉ là nhân viên bảo vệ của tập đoàn Thiên Thanh, đầu năm 2014 thì bắt đầu ký hợp đồng vay tiền chỉ thấy Quỳnh Trang đưa hồ sơ thì vay tiền thì ký. Làm giám đốc thì được Thiên Thanh trả lương 10 triệu đồng/tháng.

Tại tòa, tất cả các bị cáo cũng thừa nhận dù nhận tiền lương giám đốc nhưng các bị cáo cũng biết công ty không có hoạt động kinh doanh gì, toàn bộ giấy tờ, con dấu, hồ sơ đều do công ty nắm giữ. Khi giám đốc cần thì gọi lên để ký vào giấy tờ thì ký chứ có người không nắm rõ việc ký này là những loại giấy tờ gì và để làm gì.

Bị cáo Phạm Công Danh.
Bị cáo Phạm Công Danh.

Đặc biệt, trong số 12 người nhận lời làm giám đốc các công ty con cho Tập đoàn Thiên Thanh thì có đến 2 cặp vợ chồng cùng tham gia làm giám đốc “bù nhìn” và bây giờ ra tòa làm bị cáo thật. Đó là vợ chồng bị cáo Nguyễn Quốc Thịnh (giám đốc Công ty Thịnh Quốc) và Hồ Thị Đi (28 tuổi, ngụ Quảng Ngãi; giám đốc Công ty TNHH MTV TMDVXD Hương Việt). Hai bị cáo này liên đới chịu trách nhiệm đối với số tiền bị thất thoát khỏi VNCB là 720 tỉ đồng (trong đó bị cáo Thịnh ký hồ sơ vay 370 tỉ đồng; Hồ Thị Đi ký hợp đồng vay của VNCB số tiền là 350 tỉ đồng).

Bị cáo Phan Thị Hà Thu cho biết, được làm giám đốc công ty Đại Hoàng Phương từ cuối năm 2010, con dấu, giấy phép kinh doanh thì do tập đoàn Thiên Thanh giữ, công ty hoạt động gì bị cáo cũng không rõ. Vưu Thị Diệu khai: “Phạm Công Trung nhờ bị cáo làm giám đốc. Lúc đầu, Tập đoàn Thiên Thanh trả lương 5 triệu, sau đó 10 triệu. Lúc ký hợp đồng không biết, sau mới biết là ký vay hơn 200 tỉ đồng…”.

Tuy nhiên đến nay, phiên tòa phúc thẩm vẫn chưa thấy xét hỏi để làm rõ vai trò của Phạm Công Trung trong vụ án?

Tại toà, bị cáo Phạm Công Danh đã phủ nhận mình không chỉ đạo việc thẩm định tài sản, cho vay, không liên quan gì đến các Công ty vay tiền. Bị cáo Danh chối bỏ trách nhiệm với những người lao động đã làm thuê cho Danh và Trung, sau khi “đẩy” họ vào lao lý.

Trung Kiên - Xuân Duy

Đáng quan tâm
Mới nhất