Đại án VNCB: Nhóm giám đốc "bù nhìn" sập bẫy anh em Phạm Công Danh?

Dân trí Lập ra hàng loạt Công ty “con” thuộc Tập đoàn Thiên Thanh, anh em Phạm Công Danh, Phạm Công Trung đã “nhờ” những người lao động là bảo vệ, rửa xe, lái xe… làm giám đốc và họ đã ký hồ sơ vay tiền hàng trăm tỉ đồng mà không hay biết mình phạm tội.
>>Đại án VNCB: Phạm Công Danh và thuộc cấp "tung hứng" để "né" tội?
>>Đại án VNCB: Luật sư yêu cầu cách ly bị cáo Phạm Công Danh
>>Đại án VNCB: Lời khai đối nhau giữa Phạm Công Danh và thuộc cấp về số tiền 5.190 tỷ

Đại án VNCB: Nhóm giám đốc "bù nhìn" sập bẫy anh em Phạm Công Danh? - 1

Các bị cáo tại toà

Phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng VN – VNCB) và đồng phạm trong đại án kinh tế thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) còn khiến dư luận quan tâm là nhóm giám đốc "bù nhìn" vốn là bảo vệ, nhân viên rửa, người không có kiến thức... được Phạm Công Danh và Phạm Công Trung (em trai Phạm Công Danh) nhờ làm giám đốc.

Khi họ lâm vào cảnh tù tội thì Phạm Công Danh chối bỏ trách nhiệm, cho rằng mình không chỉ đạo. Còn Phạm Công Trung đến nay vẫn không xác định được đã đóng vai trò gì trong vụ án?

Trong phần xét hỏi ngày 5 và 6/1, phiên tòa phúc thẩm “đại án” kinh tế do Phạm Công Danh và đồng phạm gây ra, HĐXX đã xét hỏi các bị cáo về hành vi cho vay 5.000 tỉ đồng. Năm 2013, các Công ty “con” thuộc Tập đoàn Thiên Thanh vay 4.700 tỉ đồng dùng tăng vốn điều lệ của VNCB. Khi bị đòi nợ, Phạm Công Danh chỉ đạo VNCB phải cho các Công ty này vay vốn để trả nợ. Toàn bộ số tiền vay 4.700 tỉ đồng từ VNCB được chuyển cho Phạm Công Danh sử dụng.

Tất cả 12 Công ty vay vốn tại VNCB đều được xác định thực chất là của Tập đoàn Thiên Thanh do Phạm Công Danh và Phạm Công Trung (em trai Phạm Công Danh) lập ra. Lãnh đạo các Công ty này đều không biết gì, xuất thân từ bảo vệ, rửa xe… do tin tưởng Phạm Công Danh và Phạm Công Trung mà nay phải chịu trách nhiệm hình sự.

Nhóm bị cáo là thuộc cấp đắc lực giúp Phạm Công Danh phạm tội.
Nhóm bị cáo là thuộc cấp đắc lực giúp Phạm Công Danh phạm tội.

Trả lời trước HĐXX, bị cáo Nguyễn Văn Cường khai, được làm giám đốc công ty Cường Tín từ cuối năm 2012, công ty chỉ có một mình bị cáo chứ không còn thêm một nhân sự nào khác. Bị cáo không rõ thời gian ký nhận tiền vay từ ngân hàng VNCB, chỉ biết Quỳnh Trang đưa hồ sơ thì ký nhận.

Bị cáo Trần Thanh Tùng, xuất thân từ công việc làm bảo vệ cho tập đoàn Thiên Thanh, bất ngờ bị cáo được mời làm giám đốc công ty Thanh Quang từ tháng 6/2012, mọi giấy tờ do tập đoàn Thiên Thanh sắp xếp. Bị cáo không rõ mình ký nhận vay tiền lúc nào chỉ biết Quỳnh Trang đưa hồ sơ thì ký nhận, bị cáo cũng không biết vay tiền để làm gì. Với số tiền 76 tỷ bị cáo ký nhận đến khi bị bắt bị cáo mới biết. Thời điểm được làm giám đốc bị cáo nhận được mức lương 10 triệu/tháng.

Bị cáo Nguyễn Anh Vinh, làm giám đốc công ty Nhất Nhất Vinh, bị cáo không nhớ rõ thời gian ký nhận hợp đồng vay tiền, chỉ thấy Quỳnh Trang đưa hồ sơ thì ký. Bị cáo làm họa sĩ nhờ vợ là bị cáo Thu làm nhân viên của Thiên Thanh nên cũng được nhờ làm giám đốc, thấy Danh mới mua ngân hàng, tin tưởng Danh nên mới xác nhận giúp Danh làm giám đốc bù nhìn.

Bị cáo Cao Phước Nhàn, giám đốc công ty Phước Hải, bị cáo cũng giống như những giám đốc khác chỉ là được nhờ làm giám đốc. Trước khi làm giám đốc thì bị cáo chỉ là nhân viên bảo vệ của tập đoàn Thiên Thanh, đầu năm 2014 thì bắt đầu ký hợp đồng vay tiền chỉ thấy Quỳnh Trang đưa hồ sơ thì vay tiền thì ký. Làm giám đốc thì được Thiên Thanh trả lương 10 triệu đồng/tháng.

Tại tòa, tất cả các bị cáo cũng thừa nhận dù nhận tiền lương giám đốc nhưng các bị cáo cũng biết công ty không có hoạt động kinh doanh gì, toàn bộ giấy tờ, con dấu, hồ sơ đều do công ty nắm giữ. Khi giám đốc cần thì gọi lên để ký vào giấy tờ thì ký chứ có người không nắm rõ việc ký này là những loại giấy tờ gì và để làm gì.

Bị cáo Phạm Công Danh.
Bị cáo Phạm Công Danh.

Đặc biệt, trong số 12 người nhận lời làm giám đốc các công ty con cho Tập đoàn Thiên Thanh thì có đến 2 cặp vợ chồng cùng tham gia làm giám đốc “bù nhìn” và bây giờ ra tòa làm bị cáo thật. Đó là vợ chồng bị cáo Nguyễn Quốc Thịnh (giám đốc Công ty Thịnh Quốc) và Hồ Thị Đi (28 tuổi, ngụ Quảng Ngãi; giám đốc Công ty TNHH MTV TMDVXD Hương Việt). Hai bị cáo này liên đới chịu trách nhiệm đối với số tiền bị thất thoát khỏi VNCB là 720 tỉ đồng (trong đó bị cáo Thịnh ký hồ sơ vay 370 tỉ đồng; Hồ Thị Đi ký hợp đồng vay của VNCB số tiền là 350 tỉ đồng).

Bị cáo Phan Thị Hà Thu cho biết, được làm giám đốc công ty Đại Hoàng Phương từ cuối năm 2010, con dấu, giấy phép kinh doanh thì do tập đoàn Thiên Thanh giữ, công ty hoạt động gì bị cáo cũng không rõ. Vưu Thị Diệu khai: “Phạm Công Trung nhờ bị cáo làm giám đốc. Lúc đầu, Tập đoàn Thiên Thanh trả lương 5 triệu, sau đó 10 triệu. Lúc ký hợp đồng không biết, sau mới biết là ký vay hơn 200 tỉ đồng…”.

Tuy nhiên đến nay, phiên tòa phúc thẩm vẫn chưa thấy xét hỏi để làm rõ vai trò của Phạm Công Trung trong vụ án?

Tại toà, bị cáo Phạm Công Danh đã phủ nhận mình không chỉ đạo việc thẩm định tài sản, cho vay, không liên quan gì đến các Công ty vay tiền. Bị cáo Danh chối bỏ trách nhiệm với những người lao động đã làm thuê cho Danh và Trung, sau khi “đẩy” họ vào lao lý.

Trung Kiên - Xuân Duy

MỚI NHẤT
“Dân bay” thuê biệt thự để phê ma túy
“Dân bay” thuê biệt thự để phê ma túy

(Dân trí) - Liên tiếp trong những ngày cuối năm, lực lượng công an các quận huyện trên địa bàn TPHCM đã kiểm tra và phát hiện hàng loạt vụ thuê nhà nguyên căn để sử dụng ma túy. Đây là chiêu thức khá mới của “dân bay” nhằm đối phó với công an.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 02:08

CSGT Bắc Giang bắt giữ 1,4kg ma túy đá giấu trên xe taxi
CSGT Bắc Giang bắt giữ 1,4kg ma túy đá giấu trên xe taxi

(Dân trí) - Đang trên đường vận chuyển 1,4kg ma túy đá về xuôi tiêu thụ, Trần Thanh Hồng (SN 1978, trú phường Văn Miếu, thành phố Nam Định) bị CSGT Bắc Giang bắt giữ.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 08:34

Khi doanh nhân cùng đường đi... lừa đảo
Khi doanh nhân cùng đường đi... lừa đảo

Thời gian gần đây, trên địa bàn các tỉnh, thành phố nằm trong khu vực miền Trung VÀ Tây Nguyên đã xảy ra khá nhiều vụ lừa đảo bằng hình thức thuê xe ôtô tự lái rồi mang đi cầm cố để chiếm đoạt tiền. Điều đáng nói, những kẻ chủ mưu trong những vụ lừa đảo này đa số là những doanh nhân, những ông, bà giám đốc doanh nghiệp từng có một thời ăn nên làm ra, có tiếng và có uy tín đối với những khổ chủ của mình.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 08:26

Hàng chục người mất ô tô vì sập bẫy "hot girl"
Hàng chục người mất ô tô vì sập bẫy "hot girl"

Do thiếu tiền tiêu xài và kinh doanh thua lỗ nên “người đẹp” nghĩ đến chiêu thức thuê xe, mượn xe rồi làm giấy tờ giả đem cầm cố ở các tiệm cầm đồ...

Chủ nhật, 08/01/2017 - 08:15

Truy bắt nhóm thanh niên đua xe "thử", chuẩn bị cho đêm giao thừa
Truy bắt nhóm thanh niên đua xe "thử", chuẩn bị cho đêm giao thừa

(Dân trí) - Công an tỉnh Cà Mau vừa truy bắt hàng chục đối tượng tụ tập tổ chức đua xe trái phép trên tuyến quốc lộ 1A. Một số thanh niên khai đây là cuộc "thử" xe để chuẩn bị đua vào đêm giao thừa.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 06:10

Triệt phá ổ bạc chuyên nghiệp tại nghĩa địa
Triệt phá ổ bạc chuyên nghiệp tại nghĩa địa

(Dân trí) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt phá một ổ nhóm gồm những tay cờ bạc chuyên nghiệp, có nhiều tiền án, tiền sự đang tổ chức sát phạt nhau tại khu vực nghĩa địa thuộc địa bàn xã Thanh Sơn, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa).

Chủ nhật, 08/01/2017 - 12:27

Khởi tố bác sỹ tắc trách khiến mẹ con sản phụ tử vong
Khởi tố bác sỹ tắc trách khiến mẹ con sản phụ tử vong

(Dân trí) - Liên quan đến vụ sản phụ tử vong tại Bệnh viện đa khoa Bắc Quảng Bình, Công an thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với cá nhân liên quan.

Thứ bảy, 07/01/2017 - 09:35

Bắt khẩn cấp nghi phạm nhốt vợ con trong nhà đánh đập
Bắt khẩn cấp nghi phạm nhốt vợ con trong nhà đánh đập

(Dân trí) - Công an TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) chiều nay (7/1) cho biết, đơn vị đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Trần Huy Thái (SN 1974, ở khu Đồn Điền, phường Hà Khẩu, TP Hạ Long) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích. Thái chính là đối tượng nghi bị ngáo đá cố thủ nhốt vợ con trong nhà để đánh đập khiến công an phải tổ chức giải cứu.

Thứ bảy, 07/01/2017 - 05:39

Con rể xách dao chém bố vợ bị thương
Con rể xách dao chém bố vợ bị thương

(Dân trí) - Viện kiểm sát nhân dân huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Lê Văn Khánh (SN 1988, ngụ xã EaM’đroh, huyện Cư M’gar) về tội cố ý gây thương tích.

Thứ bảy, 07/01/2017 - 03:47

(CHẤN ĐỘNG) Đường dây lừa đảo "chạy" vào các trường Công an, Quân đội
(CHẤN ĐỘNG) Đường dây lừa đảo "chạy" vào các trường Công an, Quân đội

Ngày 6/1, Cục Cảnh sát hình sự (C45), Bộ Công an cho biết, đã khởi tố, tạm giam đối tượng Ngọ Thị Hoa (42 tuổi), trú tại phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ bảy, 07/01/2017 - 02:17

Bắt xe tải chở 10 tấn chất thải nguy hại về Hà Nội tái chế
Bắt xe tải chở 10 tấn chất thải nguy hại về Hà Nội tái chế

(Dân trí) - Sau khi thu gom được gần 10 tấn ắc quy chì phế thải ở Thanh Hóa, Khảm liền vận chuyển số hàng này về Hà Nội để tái chế bán kiếm lời, tuy nhiên đến thị trấn Đồng Văn (huyện Duy Tiên) thì chiếc xe bị bắt giữ.

Thứ bảy, 07/01/2017 - 02:11

Dùng xe tải để vận chuyển một lượng lớn vật liệu nổ
Dùng xe tải để vận chuyển một lượng lớn vật liệu nổ

(Dân trí) - Công an TP Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) sáng nay (7/1) cho biết, sau khi củng cố hồ sơ, tài liệu liên quan, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh tạm giam đối với Vũ Văn Quang (SN1987, ở TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) để điều tra về hành vi mua bán, vận chuyển trái phép vật liệu nổ.

Thứ bảy, 07/01/2017 - 12:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Mang gần 400 viên ma túy tổng hợp đến bán tại nhà nghỉ
Mang gần 400 viên ma túy tổng hợp đến bán tại nhà nghỉ

(Dân trí) - Công an TP Cẩm Phả (tỉnh Quảng Ninh) sáng nay (7/1) cho biết, đang tiếp tục điều tra, làm rõ và truy bắt các đối tượng liên quan đến Dương Quang Hoàng (SN 1992, ở xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang). Hoàng được xác định là đối tượng đã mang ma túy tổng hợp (MTTH) vào tận nhà nghỉ để bán.

Thứ bảy, 07/01/2017 - 10:32

Bắt nghi phạm đánh chết bạn nhậu
Bắt nghi phạm đánh chết bạn nhậu

(Dân trí) - Ngày 7/1, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) cho biết, đơn vị vừa thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Trần Văn Hùng (SN 1968, ngụ ấp Bình Lộc, xã Đại Hòa Lộc, huyện Bình Đại) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích dẫn đến chết người.

Thứ bảy, 07/01/2017 - 10:28

Những người thầy "đặc biệt" huấn luyện võ Công an
Những người thầy "đặc biệt" huấn luyện võ Công an

Sáng làm thầy, tối trở thành học trò; mổ mắt để được nối nghiệp truyền thống gia đình… - đó là hai trong vô vàn những câu chuyện thú vị mà không phải ai cũng biết về các huấn luyện viên võ thuật tại Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ, CATP Hà Nội.

Thứ bảy, 07/01/2017 - 09:13

Xôn xao phần chân người bị vứt bên đường
Xôn xao phần chân người bị vứt bên đường

(Dân trí) - Phát hiện một phần chân ở ven đường, nhiều người dân đã chụp ảnh, đưa lên mạng xã hội, đặt nghi vấn một vụ phi tang thi thể. Cơ quan công an vào cuộc xác minh, xác định, đây là chân của một người bị tai nạn lao động, phải cắt bỏ.

Thứ bảy, 07/01/2017 - 09:12

Giả nhân viên nhà xe lừa khách gửi hàng trong bến xe Miền Đông
Giả nhân viên nhà xe lừa khách gửi hàng trong bến xe Miền Đông

(Dân trí) - Thấy nhiều người đến gửi hàng ở các nhà xe trong bến xe Miền Đông nhưng lại rất chủ quan nên Tấn đã nảy sinh ý định mạo danh nhân viên nhà xe để chiếm đoạt tài sản.

Thứ bảy, 07/01/2017 - 07:41

Giám đốc công ty bị kết tội chiếm đoạt tiền bình ổn giá được tại ngoại
Giám đốc công ty bị kết tội chiếm đoạt tiền bình ổn giá được tại ngoại

(Dân trí) - Ông Minh bị tòa sơ thẩm kết tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” trong chương trình bình ổn giá với số tiền 41 tỷ đồng. Tuy nhiên, tòa phúc thẩm đã tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ về điều tra lại. Ngày 5/1, ông Minh được cho tại ngoại để điều tra sau gần 1 năm bị tạm giam.

Thứ bảy, 07/01/2017 - 06:15

Xét xử đường dây làm bằng cấp giả giao dịch qua mạng trót lọt suốt hơn 2 năm
Xét xử đường dây làm bằng cấp giả giao dịch qua mạng trót lọt suốt hơn 2 năm

(Dân trí) - Nắm bắt được nhu cầu nhiều người cần bằng cấp, giấy tờ giả để thăng tiến công việc, trong khoảng thời gian từ tháng 12/2014 đến 3/2016, Hoàng Đức Huấn cùng các đồng phạm đã tổ chức làm giả, mua bán hàng trăm bằng cấp, chứng chỉ và các tài liệu khác thông qua mạng internet trót lọt.

Thứ bảy, 07/01/2017 - 05:50

Phát hiện 2 thi thể nam tử vong cùng 1 ngày
Phát hiện 2 thi thể nam tử vong cùng 1 ngày

(Dân trí) - Ngày 6/1, người dân Gia Lai đã phát hiện 2 thi thể nam đã tử vong ở 2 địa điểm khác nhau.

Thứ bảy, 07/01/2017 - 03:53

Đại án VNCB: Kiến nghị triệu tập Công ty kiểm toán Ernst & Young Việt Nam
Đại án VNCB: Kiến nghị triệu tập Công ty kiểm toán Ernst & Young Việt Nam

(Dân trí) - Nhằm làm rõ số tiền 5.190 tỷ đồng của khách hàng bị "bốc hơi" tại VNCN, các luật sư đã có kiến nghị gửi HĐXX đề nghị triệu tập Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam là đơn vị kiểm toán VNCB trong các năm 2012, 2013.

Thứ bảy, 07/01/2017 - 12:59

Đi ăn tân gia, 1 người bị đâm chết
Đi ăn tân gia, 1 người bị đâm chết

(Dân trí) - Một vụ án mạng xảy ra tại xã Thịnh Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) khiến một người tử vong. Nghi phạm đã đến cơ quan công an đầu thú.

Thứ sáu, 06/01/2017 - 07:48

Liên tiếp bắt giữ các vụ vận chuyển pháo và đồ chơi nguy hiểm
Liên tiếp bắt giữ các vụ vận chuyển pháo và đồ chơi nguy hiểm

(Dân trí) - Tình trạng vận chuyển, buôn bán pháo lậu đang có nhiều diễn biến phức tạp. Thời gian gần đây, lực lượng chức năng Quảng Bình đã liên tiếp bắt quả tang nhiều vụ vận chuyển trái phép pháo nổ và cả đồ chơi trẻ em nguy hiểm.

Thứ sáu, 06/01/2017 - 07:41

Cô gái trình báo bị cướp gần 500 triệu khi vừa bước xuống taxi
Cô gái trình báo bị cướp gần 500 triệu khi vừa bước xuống taxi

(Dân trí) - Theo trình báo của chị H., khi chị vừa bước xuống xe taxi thì bị 2 thanh niên chờ tới ra tay giật túi xách bên trong có gần 500 triệu đồng.

Thứ sáu, 06/01/2017 - 04:14