Đại án BIDV: Cựu Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà kêu oan

Tiến Nguyên

(Dân trí) - Trong số 3 bị cáo có đơn kháng cáo, cựu Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà Đinh Văn Dũng kêu oan, cho rằng mình không phạm tội như Tòa án cấp sơ thẩm quy kết.

Đại án BIDV: Cựu Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà kêu oan - 1
Các bị cáo nghe tòa tuyên án.

Đến thời điểm hiện tại, TAND TP Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của 3 bị cáo trong vụ "đại án" BIDV. Đây là vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng" và "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty CP chăn nuôi Bình Hà và Công ty TNHH thương mại và du lịch Trung Dũng.

Các bị cáo có đơn kháng cáo là Đoàn Hồng Dũng (cựu Giám đốc Cty Trung Dũng), Đinh Văn Dũng (cựu Tổng Giám đốc Cty Bình Hà) và Nguyễn Thị Thanh Sơn (thành viên góp vốn Cty Trung Dũng).

Trong đó, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Sơn và Đoàn Hồng Dũng kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt; bị cáo Đinh Văn Dũng kháng cáo kêu oan.

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Sơn và Đoàn Hồng Dũng đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo, xem xét bối cảnh thực hiện hành vi vi phạm để cân nhắc giảm nhẹ hình phạt cho hai bị cáo. Bị cáo Đinh Văn Dũng cho rằng mình không phạm tội như Tòa cấp sơ thẩm quy kết.

Trước đó, tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Đoàn Hồng Dũng 18 năm tù, Đinh Văn Dũng 12 năm tù, Nguyễn Thị Thanh Sơn 3 năm tù về cùng tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Bản án sơ thẩm xác định, ba bị cáo trên đã cố ý lợi dụng sơ hở của các nhân viên BIDV trong việc quản lý tài sản thế chấp, quản lý dòng tiền sau cho vay để chiếm đoạt các khoản tiền và hàng hóa là tài sản bảo đảm của các doanh nghiệp cho các khoản vay tại BIDV; sử dụng số tiền đó vào mục đích cá nhân khi không được sự đồng ý của BIDV. Hành vi của các bị cáo đã xâm phạm quyền sở hữu tài sản của chủ thể khác, chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn của bên cho vay.

Bị cáo Đinh Văn Dũng phải chịu trách nhiệm chung về tổng số tiền chiếm đoạt 23,5 tỷ đồng của Cty Hantechco thu tiền bán bò sau đó chuyển vào tài khoản của 3 cổ đông theo yêu cầu của Đinh Văn Dũng. Ngoài ra, Dũng còn phải chịu trách nhiệm cá nhân về số tiền 11 tỷ đồng dùng để góp vốn vào Cty Bình Hà.

Bị cáo Đoàn Hồng Dũng và Nguyễn Thị Thanh Sơn cùng phải chịu trách nhiệm về số tiền hơn 263 tỷ đồng bởi thống nhất với nhau, dùng thủ đoạn gian dối, mua bán số phôi thép và thép phế liệu lòng vòng, bán tài sản bảo đảm của BIDV cho những công ty khác không đúng đối tượng và khi chưa được sự đồng ý của BIDV.

Số tiền bán hàng, các bị cáo đã không chuyển về tài khoản do BIDV quản lý mà sử dụng vào mục đích cá nhân khác, chiếm đoạt của BIDV số tiền 263 tỷ đồng, dẫn đến BIDV không thu hồi được khoản vay, đến nay không có khả năng bồi thường, khắc phục hậu quả.

Nội dung bản án sơ thẩm cho thấy, trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến 2016, lợi dụng chức trách được giao, ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch BIDV) đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV chi nhánh Hà Tĩnh, chi nhánh Hà Thành cho Cty Bình Hà và Cty Trung Dũng vay trái quy định, gây thất thoát cho BIDV 1.664 tỷ đồng.

Trong số đó, Cty Bình Hà gây thiệt hại 799 tỷ đồng, Cty Trung Dũng gây thiệt hại 865 tỷ đồng cho BIDV.

Cụ thể, quá trình giải ngân cho Cty Bình Hà vay vốn, BIDV đã không kiểm soát dòng tiền có được sau kinh doanh, để các cổ đông Công ty Bình Hà sử dụng vốn vay không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt và chiếm dụng tiền giải ngân của BIDV. Tổng dư nợ của Cty Bình Hà tại BIDV không có khả năng thu hồi là hơn 799 tỷ đồng.

Đối với Cty Trung Dũng, quá trình cho vay theo hạn mức, do áp lực từ sự chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà, các bị cáo đã quyết định giải ngân cho Cty Trung Dũng vay 26 khoản còn dư nợ, trong đó có 20 khoản giải ngân không đáp ứng đúng tỷ lệ tài sản đảm bảo khoản giải ngân cho vay để đảo nợ.

Đối với tất cả 26 khoản vay trên, các bị cáo đã không kiểm soát được tiền bán hàng của doanh nghiệp để thu nợ, không kiểm tra mục đích sử dụng vốn vay của Cty Trung Dũng đối với các khoản giải ngân để mua phôi thép, dẫn đến dư nợ lớn, gây thiệt hại cho BIDV 865 tỷ đồng.