Cựu Phó Chủ tịch HĐND phường ở Hà Nội bị truy tố vì lừa đảo bán đất

(Dân trí) - Dù không phải là chủ đất nhưng Phùng Đức Lợi mời Thừa phát lại lập Vi bằng ghi nhận Lợi là chủ sở hữu của diện tích nhà, đất với mục đích để bán, từ đó lừa đảo, chiếm đoạt tiền của khách mua đất.

Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Phùng Đức Lợi (SN 1969, cựu Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, năm 2000, UBND xã Mỹ Đình (huyện Từ Liêm, nay là UBND phường Mỹ Đình I, quận Nam Từ Liêm) đã giao 2 thửa đất với tổng diện tích hơn 1.300 m2 tại Đội 10 Tân Mỹ (nay là Tổ dân phố số 15 Tân Mỹ, phường Mỹ Đình I, Nam Từ Liêm) cho bà Lưu Thị Cố (SN 1946, trú tại phường Mỹ Đình I, Nam Từ Liêm).

Năm 2007, do không có nhu cầu sử dụng, bà Cố đã chuyển nhượng lại toàn bộ diện tích hai thửa đất trên cho Phùng Đức Lợi (khi đó đang là Trưởng Công an xã Mỹ Đình). Năm 2009, Lợi đã chuyển nhượng lại toàn bộ diện tích của hai thửa đất trên cho nhiều người, trong đó, ông Nguyễn Văn Duy (SN 1955, trú tại phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm) mua lại một mảnh đất.

Đến năm 2012, ông Duy xây căn nhà cấp 4 để cho thuê. Tháng 9/2017, gia đình ông Duy rao bán đất và căn nhà cấp 4 trên, tổng diện tích 94 m2. Gia đình ông Duy nhờ Phùng Đức Lợi xem có khách mua thì giới thiệu giúp.

Mặc dù không có quyền sở hữu, định đoạt đối với diện tích đất này nhưng ngày 8/11/2017, Phùng Đức Lợi đã mời Thừa phát lại lập Vi bằng ghi nhận sự kiện Lợi là chủ sở hữu của diện tích nhà, đất nêu trên với mục đích để bán.

Tin tưởng vào Vi bằng này, anh Nguyễn Văn T. (SN 1981, trú tại phường Phú Đô, Nam Từ Liêm) quyết định mua nhà và đất nói trên.

Ngày 2/1/2018, Lợi mời Thừa phát lại cùng anh T. đến để lập Vi bằng xác nhận việc Phùng Đức Lợi bán nhà và đất trên cho anh Nguyễn Văn T. với số tiền 950 triệu đồng.

Ngày 7/6/2018, khi anh T. dọn đến căn nhà mua của Lợi để ở, ông Nguyễn Văn Duy mới phát hiện ra và làm đơn tố cáo vụ việc tới cơ quan công an.

Sau khi nhận tiền của anh T., Lợi đã chiếm đoạt để chi tiêu cá nhân. Anh T. yêu cầu Phùng Đức Lợi trả lại cho anh số tiền 950 triệu đồng và tiền lãi theo lãi suất ngân hàng kể từ năm 2018 đến nay.

Đang được quan tâm