Hà Nội:

Cựu nhân viên ngân hàng lừa 17 đồng nghiệp, chiếm đoạt hơn 4,3 tỷ đồng

Phúc Lâm

(Dân trí) - Để có tiền tham gia chơi sàn giao dịch Wefinex, Nguyễn Ngọc Kiên đã lừa 17 đồng nghiệp, chiếm đoạt hơn 4,3 tỷ đồng với chiêu trò đổi tiền mới dịp Tết.

Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Ngọc Kiên (SN 1995), cựu nhân viên Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội, chi nhánh Vạn Phúc - SHB về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Cựu nhân viên ngân hàng lừa 17 đồng nghiệp, chiếm đoạt hơn 4,3 tỷ đồng - 1

Nhân viên ngân hàng lừa đảo hơn 4,3 tỷ đồng (Ảnh minh họa). 

Theo cáo trạng, đầu năm 2021, Công an quận Ba Đình (Hà Nội) nhận được đơn của nhiều người tố cáo Nguyễn Ngọc Kiên có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc đổi tiền mới có mệnh giá từ 10.000-100.000 đồng trong dịp Tết Nguyên đán 2021.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định, từ tháng 10/2020, Nguyễn Ngọc Kiên mở tài khoản để tham gia chơi sàn giao dịch Wefinex trên mạng internet nhưng bị thua lỗ.

Biết được chủ trương cấm đổi tiền mới nhưng do cần tiền để tiếp tục chơi sàn giao dịch Wefinex, Kiên đã đưa ra thông tin gian dối có thể đổi được tiền mới có mệnh giá từ 10.000-100.000 đồng vào dịp Tết Nguyên đán 2021.

Kiên thông báo, ai có nhu cầu thì sẽ chuyển tiền trước vào tài khoản của Kiên để Kiên đổi hộ (không mất phí đổi). Kiên hứa hẹn sau từ 2-7 ngày sẽ đổi được tiền mới cho các đồng nghiệp.

Đến ngày hẹn, nếu đồng nghiệp nào hỏi, giục nhiều lần đòi tiền đổi thì Kiên vào mạng internet tìm người đổi tiền mới (Kiên không biết tên tuổi, địa chỉ) mất phí đổi theo thỏa thuận để Kiên trả lại đồng nghiệp đó một phần tiền đổi. Sau đó, Kiên lại hứa hẹn để các đồng nghiệp khác tin tưởng Kiên có khả năng đổi được tiền mới và tiếp tục chuyển tiền cho Kiên.

Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 12/2020 đến cuối tháng 1/2021, Nguyễn Ngọc Kiên đã chiếm đoạt của 17 đồng nghiệp làm cùng Ngân hàng SHB với tổng số tiền hơn 4,3 tỷ đồng.