Cựu lãnh đạo MobiFone mừng vì 8.900 tỷ đồng được hoàn trả giúp mọi người nhẹ tội

(Dân trí) - Cựu Chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà mong được khoan hồng vì đã nộp lại toàn bộ số tiền nhận được. Cựu Tổng Giám đốc Cao Duy Hải bày tỏ xúc động vì những chia sẻ nhận được trong cơn hoạn nạn. Cựu Phó Tổng Giám đốc Phạm Thị Phương Anh thì mừng vì 8.900 tỷ đồng được trả lại để những người liên quan được nhẹ tội…

Ông Lê Nam Trà: Tôi không ép cấp dưới làm sai

Trình bày lời sau cùng trước tòa, cựu Chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà cảm ơn cơ quan điều tra, VKS, HĐXX và các luật sư đã làm rõ bản chất vụ việc, vai trò, sai phạm của từng cá nhân trong vụ án.

Cựu lãnh đạo MobiFone mừng vì 8.900 tỷ đồng được hoàn trả giúp mọi người nhẹ tội - 1
Bị cáo Lê Nam Trà.

“Ngay từ trước khi bị khởi tố và bắt tạm giam cho đến khi ra tòa tôi luôn thành khẩn khai báo, quyết liệt yêu cầu gia đình nộp lại 100% số tiền đã được nhận. Tôi không chỉ đạo, ép cấp dưới làm sai. Đây là sự thật, nói trên cơ sở chứng cứ, lời khai của các bị cáo” - ông Trà trình bày.

Bị cáo Trà bày tỏ mong muốn HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho ông để ông có được mức án chiếu cố. Ông Trà gửi lời xin lỗi tới các lãnh đạo Đảng và Nhà nước, nhân dân và toàn thể cán bộ, nhân viên MobiFone.

“Vì những sai phạm của mình đã làm mất lòng tin của nhân dân vào Đảng, làm mất thương hiệu, hình ảnh MobiFone…, ảnh hưởng đến cuộc sống của các con. Khi khai báo thành khẩn, tôi đã được giải thoát khỏi những ám ảnh, bất lực và sợ hãi. Tôi mong được khoan hồng để sớm được trở về chăm sóc cha là lão thành cách mạng, chăm sóc vợ đang bị ung thư…” - ông Trà nghẹn ngào khi nói những lời sau cùng.

Cựu TGĐ MobiFone: Không biết còn kiếp nạn nào nữa không

Ông Cao Duy Hải - cựu TGĐ MobiFone nói: "Tôi thực sự đau xót khi nói những lời sau cùng này tại phiên tòa này. Qua hơn 26 năm làm việc, với 4 năm hoạn nạn cùng MobiFone, đúng là qua cơn hoạn nạn mới hiểu lòng nhau, thật đáng trân trọng biết bao. Không biết còn kiếp nạn nào nữa không, nhưng tôi mong được bình an".

Cựu lãnh đạo MobiFone mừng vì 8.900 tỷ đồng được hoàn trả giúp mọi người nhẹ tội - 2
Các bị cáo tại tòa sơ thẩm.

"Tôi đã biết lỗi và tôi đã quay trở về. Tôi đã thực thi bản án lương tâm. Về bản án của toà, tôi kính xin HĐXX mở thêm nữa lòng từ bi, bao dung, nhân ái, để tôi cùng 13 bị cáo được nhận khoan hồng, để chúng tôi đi tiếp phần còn lại của cuộc đời ngắn ngủi này. Tôi rất tin tưởng lần này sẽ được chấp nhận. Vụ án thật cay đắng nặng nề rồi sẽ kết thúc, cuộc sống rồi lại tiếp tục. Tôi mong mọi người được an lạc, hạnh phúc” - bị cáo nói lời sau cùng.

Ông Phạm Đình Trọng: Chúng tôi không cố tình làm sai

Bị cáo Phạm Đình Trọng (cựu Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp) nói lời sau cùng: “Tôi nhận thức rất rõ vai trò, trách nhiệm của tôi trong dự án này. Tôi rất ăn năn, thành tâm sám hối về những tội lỗi của mình…".

Cựu lãnh đạo MobiFone mừng vì 8.900 tỷ đồng được hoàn trả giúp mọi người nhẹ tội - 3
Các bị cáo nói lời sau cùng sáng 24/12.

Bị cáo cảm ơn tòa vì đã được tạo điều kiện trình bày, làm rõ được điều kiện, hoàn cảnh đã gây ra, qua đó xác định được nguyên nhân vụ án, giải tỏa cho bị cáo được tâm lý nặng nề trong mấy năm vừa qua. Cảm ơn cán bộ trại tạm gian T16 và trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Ninh tạo điều kiện cho bị cáo ổn định tinh thần, có điều kiện sức khỏe tốt nhất. 

Ông Trọng gửi lời xin lỗi Bộ TTTT, ngành TTTT và MobiFone vì sai phạm của tôi trong dự án này đã làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành. Bị cáo xin lỗi gia đình, vợ con, họ hàng, vì hành động của mình gây đau khổ cho người thân.

"Xin HĐXX xem xét không chỉ cho cá nhân tôi mà của cả các bị cáo khác được hưởng lượng khoan hồng, khoan dung tốt nhất. Đối với quy định liên quan đến dự án này, chúng tôi còn có những lúng túng, chưa hiểu hết, chứ không phải cố tình làm sai pháp luật. Mong HĐXX thấu hiểu. Xin cám ơn HĐXX, VKS, cơ quan điều tra đã xác định rõ sai phạm của tôi và bản chất của vụ án này. Tôi xin hết sức ăn ăn hối lỗi, thành tâm sửa chữa những lỗi lầm của mình, mong được khoan hồng để tôi sớm được trở về" - Cao Duy Hải trần tình.

Cảm ơn người trả lại 8.900 tỷ đồng để mọi người được nhẹ tội

Bị cáo Phạm Thị Phương Anh - Cựu Phó TGĐ MobiFone cho hay, trong suốt thời gian gần 1 năm bị tạm giam, quá trình làm việc với điều tra viên, kiểm sát viên, bà đã nhận được sai phạm của mình. Bà Phương Anh cảm ơn điều tra viên, kiểm sát viên đã đối xử tình người với bà và cảm ơn tới cán bộ trại tạm giam T16 đã kịp thời khám chữa bệnh cho bị cáo để bị cáo có sức khỏe hôm nay để ra đứng trước tòa nói những lời này.

Cựu lãnh đạo MobiFone mừng vì 8.900 tỷ đồng được hoàn trả giúp mọi người nhẹ tội - 4
Bị cáo Phạm Thị Phương Anh.

Bị cáo Phương Anh cũng gửi lời cảm ơn ông Phạm Nhật Vũ tự nguyện chấm dứt hợp đồng, chuyển trả số tiền gần 8.900 tỷ. Đồng thời, bà cảm ơn đại gia đình ông Phạm Nhật Vũ, bởi trong phần xét hỏi, ông Vũ cho rằng, một trong những lý do khắc phục hậu quả là muốn để những người liên quan được nhẹ tội.

“Tôi rất mong muốn có một nguyện vọng và có lẽ đây cũng là ước mơ cuối cùng của cuộc đời thôi, đó là HĐXX không tiếp tục cách ly tôi ra khỏi xã hội nữa. Để cho tôi có cơ hội được chữa bệnh, được thực hiện nốt ước nguyện cuối cùng của tôi cũng như để sửa chữa được những sai lầm của mình. Kính mong HĐXX, VKS bao dung hơn nữa xem xét ước mong của tôi” - bà Phương Anh khóc khi nói lời sau cùng.

Cũng rơi nhiều nước mắt khi nói lời sau cùng, bà Phan Thị Hoa Mai, cựu thành viên HĐTV MobiFone cho rằng, việc phải ra tòa là sự đau xót, nỗi nhục nhã của bản thân, chồng con. Theo bà Mai, vụ việc này ảnh hưởng rất xấu tới chồng, con, bố mẹ chồng đã hơn 80 tuổi.

Bà Mai chia sẻ, con gái lớn của bà đang mang bầu tháng thứ 8 đã bỏ bữa, ảnh hưởng đến sức khỏe khi nghe thông tin mẹ bị đề nghị mức án. Con trai bà đang học cấp 3 cũng giảm sút lực học do mẹ vướng vòng lao lý.

“Tôi đau xót lắm, con cái là tương lai của cha mẹ. Tôi đã vô tình làm ảnh hưởng đến các con” - bị cáo Mai khóc nói.

Bên cạnh việc mong HĐXX xem xét các tình tiết tối đa giảm nhẹ cho mình, bị cáo Mai cũng mong xem xét giảm nhẹ cho các đồng nghiệp trong phiên tòa để sớm trở về làm người có ích cho xã hội, chăm lo gia đình, con cái.

Trong phần nói lời sau cùng, có 3 bị cáo cùng xin khoan hồng cho bị cáo Phạm Nhật Vũ. Ngoài cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, cựu Phó Tổng Giám đốc MobiFone Phạm Thị Phương Anh còn có bị cáo Hồ Tuấn - cựu thành viên Hội đồng thành viên MobiFone.

Bị cáo Hồ Tuấn trình bày, giai đoạn ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần AVG cho MobiFone, ông không biết Phạm Nhật Vũ. Đến giai đoạn thực hiện hợp đồng và hủy hợp đồng bị cáo mới làm việc với ông chủ AVG. Bị cáo nhận xét Phạm Nhật Vũ là người trách nhiệm và tín nghĩa, thể hiện rõ nhất trong việc khắc phục hậu quả vụ án. Bị cáo gửi lời cảm ơn tới bị cáo Phạm Nhật Vũ vì bị cáo này vắng mặt tại tòa.

Tiến Nguyên