Cựu công an phường cưỡng đoạt tài sản của nam sinh

Xuân Duy

(Dân trí) - Bằng các thủ đoạn, Vinh đã đe dọa, ép bị hại viết giấy bán xe nhằm tạo áp lực cho bị hại đưa số tiền 10 triệu đồng rồi chiếm đoạt.

Ngày 29/7, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Phạm Thái Vinh (sinh năm 1993, cựu thiếu úy Công an phường 17, quận Bình Thạnh) 1 năm 6 tháng tù về tội cưỡng đoạt tài sản.

Được xác định là đồng phạm giúp sức cho bị cáo Vinh, Nguyễn Hoàng Minh (sinh năm 1987, bảo vệ dân phố) bị HĐXX tuyên phạt 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Cựu công an phường cưỡng đoạt tài sản của nam sinh - 1
Bị cáo Vinh tại tòa.

Theo hồ sơ, tối 17/1/2019, anh Nguyễn Hữu Đ. (sinh viên trường nghiệp vụ du lịch ở quận Tân Bình) chạy xe máy Exciter trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh, bị Vinh và tổ công tác 6 người chặn lại, lý do là chiếc xe có sự thay đổi hình dáng...

Lúc này, Vinh xuất trình thẻ công an, đề nghị anh Đ. đưa xe về phường kiểm tra hành chính. Kiểm tra cốp xe, Vinh và Minh thấy con dao ngắn. Dù anh Đ. giải thích, vì học ngành đầu bếp nên dùng dao này để mở hộp, rạch thùng hàng... nhưng không được chấp nhận.

Kiểm tra điện thoại anh Đ., nhóm Vinh còn thấy hình ảnh xăm và kiếm... Sau đó, Vinh cho rằng anh Đ. tàng trữ vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ khi không có giấy phép nên có thể bị phạt hành chính từ 10-20 triệu đồng.

Sau đó, Minh và Vinh gợi ý nam sinh đưa tiền, nếu không sẽ xử lý. Do anh Đ. không có tiền, Minh buộc viết giấy bán xe nhằm tạo áp lực yêu cầu anh này mang 10 triệu đồng đến chuộc.

Ngày hôm sau, khi Minh đến chỗ hẹn trước một cửa hàng bán xe trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh để lấy tiền thì bị tổ công tác của Thanh tra Công an TPHCM mời về làm việc.

Sau khi sự việc bị phát hiện, Giám đốc Công an TPHCM đã ký quyết định kỷ luật, tước danh hiệu Công an nhân dân đối với Vinh. Khi phá vụ án này, cơ quan tố tụng thu giữ nhiều đoạn ghi âm, ghi hình về sự việc. Quá trình điều tra, phía anh Đ. không có yêu cầu bồi thường do đã nhận lại tài sản.

Tại tòa, Vinh khai đã làm việc được một năm tại cơ quan. Minh khai mới làm bảo vệ dân phố và chưa được phát đồng phục. Hai bị cáo cũng thừa nhận việc "đạo diễn" màn mua bán xe để lấy tiền của anh Đ.

Cựu thiếu úy thành khẩn thấy sai và cho biết ý định cưỡng đoạt khi anh Đ. xin không lập biên bản hành chính và không gọi điện cho gia đình anh này biết việc. Ngoài ra, Vinh khai, trong quá trình làm việc có đọc nghị định 167 của Chính phủ trong xử phạt hành chính nhằm tạo áp lực để anh Đ. đưa tiền.